ความเชื่อ 3 ประการ… เรียกโชคลาภ ดึงดูดทรัพย์เข้าบ้าน

ความเชื่อ 3 ประการ… เรียกโชคลาภ ดึงดูดทรัพย์เข้าบ้าน

Publish 2019-05-06 14:06:04


บ้านคือที่อยู่อาศัย เป็นปัจจัย 4 ที่สำคัญของมนุษย์ บ้านที่ดีควรเป็นบ้านที่อยู่แล้ว มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข  อยู่แล้วเกิดความสบายใจ สบายกาย  ขณะเดียวกันก็มีความเชื่อว่าบ้านที่ดี มีความเป็นมงคล จะนำความโชคดีมาให้กับผู้อยู่อาศัย โดยมีความเชื่ออยู่หลากหลายประการ ทั้งสถานที่ตั้งของบ้าน การปลูกบ้าน รูปทรงของบ้าน การจัดแต่งบ้านให้เป็นไปตามความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยและอื่นๆ การเสริมของมงคลตามจุดต่างๆภายในบ้านเพื่อให้ดึงดูดพลังงานที่ดี ซึ่งมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน

  

หากแต่จะกล่าวถึง 3 สิ่งสำคัญโดยทั่วไป ที่นิยมปฏิบัติกัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ว่า หากทำสิ่งเหล่านี้แล้ว  บ้านจะเกิดความร่มเย็น นำพาโชคลาภ เปิดทางดึงดูดทรัพย์มาให้กับผู้อยู่อาศัย ได้แก่

1.ปลูกต้นไม้เสริมมงคล เรียกทรัพย์

ต้นไม้มงคลเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่หลายบ้านนิยมปลูกกันมาตั้งแต่โบราณ  เพราะเชื่อว่าหากปลูกต้นไม้ที่มีชื่ออันเป็นมงคลแล้วจะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข เปิดทางให้มีโชคลาภ มีเงินทองไหลมาเทมา ต้นไม้ที่นิยมปลูก เช่น 

ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีโชคลาภและวาสนาที่ดีตามชื่อของต้นวาสนา  

ต้นนางกวัก เป็นไม้มงคลที่มีใบสวยงามเป็นรูปหัวใจ เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะทำให้มีโชคลาภ กวักเงินทอง เรียกทรัพย์เข้ามาสมดังชื่อต้นนางกวัก

ต้นเศรษฐีวิลสัน  เป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก เพราะเชื่อว่าจะเรียกโชคลาภ เรียกทรัพย์เข้ามาในบ้านอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะหากต้นเศรษฐีวิลสันออกดอก ก็จะให้โชคอย่างน่ามหัศจรรย์

โป๊ยเซียน เป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกกันมาก เนื่องจากเชื่อว่าจะนำโชคลาภเข้ามาในบ้าน เพราะคำว่าโป๊ยเซียนในภาษาจีนมีความหมายถึงเทพเจ้าทั้ง 8 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือมนุษย์ จึงมีความเชื่อว่าหากบ้านใดปลูกโป๊ยเซียนจะทำให้มีแต่ความสุข มีโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสาย

 

นอกจากนี้ยังมีต้นไม้มงคลชนิดอื่นๆที่นิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน แต่ไม่ว่าจะปลูกไม้มงคลชนิดไหน มีหลักปฏิบัติอยู่ว่า ควรปลูกไม้มงคลทางด้านทิศตะวันออกของบ้าน ต้องรดน้ำพรวนดินอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาหรือขาดน้ำ เพราะหากเป็นเช่นนั้นย่อมสื่อให้เห็นถึงปัญหา อุปสรรค ชีวิตไม่ราบรื่น เงินทองขาดมือ เป็นต้น แต่ถ้ารดน้ำพรวนดิน ต้นไม้ก็จะสดชื่น ออกดอก ผลิใบสวยงาม ย่อมสื่อให้เห็นถึงชีวิตที่ดี มีความเจริญ ไม่มีปัญหาในชีวิต เป็นต้น  

 

 

 2. จัดบ้านให้เป็นระเบียบ  ไม่ให้สกปรก

  มีความเชื่อว่า หากปล่อยให้บ้านรก จัดบ้านไม่เป็นระเบียบจะทำให้เกิดอุปสรรคในชีวิตหลายๆด้าน โดยเฉพาะด้านเงินทองที่มีปัญหา ไม่มีโชคลาภ จึงควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่ให้รก ไม่ให้สกปรก สิ่งของที่ไม่ใช้แล้วก็ควรทิ้ง ห้องครัวควรจะให้สะอาด หม้อชามที่ชำรุดใช้การไม่ได้ก็ให้ทิ้ง อย่าเก็บไว้หรือนำมาใช้  สำหรับในห้องนอน หากเตียงนอนเป็นเตียงเหล็กที่มีใต้เตียง  อย่าเอาของไปเก็บหรือซุกไว้ เพราะจะทำให้มีปัญหาเรื่องเงินทอง จับจ่ายไม่สะดวก ซึ่งโดยภาพรวมภายในบ้าน ควรจัดให้เป็นระเบียบ สะอาดตา อย่าให้สกปรก อย่าให้รก เพื่อเปิดทางให้โชคลาภ เงินทองเข้ามาได้ง่ายนั่นเอง

 

 

3. จัดหิ้งพระให้ถูกต้อง

 สิ่งอันเป็นมงคลและศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้าน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ อย่างพระพุทธรูป รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์หรือของมงคลต่างๆที่ศรัทธา หากบูชาไว้ที่บ้าน ก็ควรจัดเป็นหิ้งอย่างเหมาะสม บ้านไหนที่มีหิ้งพระ จึงควรจัดไว้ชั้นบนสุดของบ้าน และควรเลือกตำแหน่ง ที่ดี คือ ต้องหันหน้าพระพุทธรูปไปทางทิศตะวันออก อย่าหันไปทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตก ส่วนทิศเหนือก็ยังพอได้ และอย่าตั้งหิ้งพระติดกับห้องน้ำ ที่สำคัญอย่าเอาพระไว้ห้องนอน โดยเฉพาะในคนที่มีคู่  เพราะดูไม่เหมาะสม ส่วนหิ้งพระนั้นก็ควรดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ อย่าให้สกปรก รกรุงรัง เพราะเชื่อว่าหากหิ้งพระสกปรกแล้วจะทำให้บ้านอยู่ไม่ร่มเย็น ชีวิตติดขัด

 ขณะเดียวกันการจัดเรียงลำดับของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็สำคัญอย่างมาก คือ พระพุทธรูปอยู่ด้านบนสุด ต่ำลงมาคือรูปเหมือนหรือเหรียญพระเกจิอาจารย์ และต่ำไปลงไป คือ รูปเหมือนเทวดา ต่อมา คือ  พวกเครื่องรางของขลังต่างๆ  การจัดหิ้งพระให้เป็นระเบียบ สะอาด ถูกทิศทาง และเหมาะสมนั้น มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดความเป็นมงคลต่อคนที่อยู่ในบ้าน จะทำให้โชคลาภวาสนาเข้ามาได้ง่าย  มีความร่มเย็นเป็นสุข

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายปัจจัย หลายเคล็ดลับตามศาสตร์ต่างๆ ที่เชื่อว่ามีผลต่อการดึงดูดทรัพย์ โชคลาภเข้ามาในบ้าน แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การปฏิบัติตนของผู้อยู่อาศัยเอง ที่พึงรักษาศีลให้บริสุทธิ์ หมั่นทำบุญให้ทาน สวดมนต์เจริญภาวนา แน่นอนว่า โชคลาภวาสนาที่ดีจะเข้ามาตามการกระทำที่ดีของตนเอง

 

เครดิตภาพ : Napapawn

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน