ทีมแพทย์สู้สุดกำลัง เผยขั้นตอนการรักษา หลังอาการผู้ว่าฯวีระศักดิ์น่าเป็นห่วง ต้องติดตามเป็นรายชม.

ทีมแพทย์สู้สุดกำลัง เผยขั้นตอนการรักษา หลังอาการ"ผู้ว่าฯวีระศักดิ์"น่าเป็นห่วง ต้องติดตามเป็นรายชม.

Publish 2021-01-20 14:34:56


  20 ม.ค.64 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19จากการลงพื้นที่เเก้ปัญหาสถานการณ์การระบาดของเชื้อที่ตลาดกุ้ง สมุทรสาคร ล่าสุดนั้น อาการของผู้ว่าฯ กลับมาวิกฤตอีกครั้ง ต้องติดตามอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง พบมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด และพบปัญหาการดื้อยาหลายชนิด ได้มีการปรับยาปฏิชีวนะตัวใหม่ที่คาดว่าจะให้ผลดี ไวกับเชื้อแบคทีเรีย ต้องเฝ้ารอดูอาการอีก 72 ชม. ว่าจะตอบสนองต่อยาหรือไม่
  ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังเฝ้าระวังในอวัยวะคู่ขนานด้วย ซึ่งระบบการทำงานทุกอย่างปกติ โดยได้ให้ยานอนหลับเพื่อไม่ให้ผู้ว่าฯ มีการต้านเครื่องช่วยหายใจและได้รับระดับออกชิเจนอย่างเต็มที่ ส่วนการติดเชื้อโควิดถือว่าได้ยุติลดลงและมีการตรวจไม่พบเชื้อถึง 2 ครั้ง แต่ผลกระทบจากโควิดส่งผลต่อการทำงานของปอด และแบคทีเรียยังก็ทำลายเนื้อปอดด้วย

สิ่งที่ต้องทำคือการให้ยาปฏิชีวนะและการนำเสมหะไปเพาะเชื้อ ดูดเสมหะออกให้มากที่สุด เพื่อลดเชื้อในร่างกาย ส่วนเรื่องการทำงานของสมอง มีผลกระทบเพราะท่านมีอายุมาก และมีโรคประจำตัวทางหลอดเลือดสมอง โดยทีมแพทย์พยายามทำทุกอย่างเต็มที่

 ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่พบได้ในห้องไอซียู มาตรฐานการแพทย์จึงต้องมีการดูแลห้องไอซียูให้ปลอดเชื้อ อย่างไรก็ตาม อย่างที่ชี้แจง ท่านผู้ว่าฯ ถูกโจมตีด้วยโควิด-19มาก่อน และช่วงนี้มีเสมหะมาก จึงเป็นที่มาที่เราจะต้องจัดการกับเสมหะให้ดี และใช่เครื่องช่วยหายใจเอาไว้เพื่อจะได้ดูดเสมหะออกมาได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรีบดำเนินการเพราะถ้าปกติหากมีการดื้อยาอีกจะต้องให้ยาปฏิชีวนะตัวใหม่เพิ่มอีก 1-2 ตัว

 

ขอบคุณ
hfocus
วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

                                                         >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน