ผอ.โรคติดต่อขอพูด สถานการณ์ไทยเริ่มน่าห่วง หลายกิจการหย่อนมาตรการป้องกัน  ชาวเน็ตแซะ คอนเสิร์ตของเจนนี่ ผิดซ้ำซาก

"ผอ.โรคติดต่อ"ขอพูด สถานการณ์ไทยเริ่มน่าห่วง หลายกิจการหย่อนมาตรการป้องกัน ชาวเน็ตแซะ คอนเสิร์ตของเจนนี่ ผิดซ้ำซาก

Publish 2020-08-12 16:08:07


จากกรณี ในเพจ ธราวุฒิ ขุดประเด็น โพสต์ข้อความระบุว่า จะเรียกว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกก็ว่าได้สำหรับเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น มีข่าวดิสเครดิตออกมาไม่เว้น แค่ละวัน และทำให้เธอและค่ายเพลงของเธอกลายเป็นเป้าถูกโจมตีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

แม้ว่าก่อนหน้านี้มีประกาศจากงานมหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง ได้มียกเลิกคิวคอนเสิร์ตของเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่จะจัดขึ้น ณ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ซึ่งทางเจ้าภาพได้แจ้งระบุรายละเอียดไว้ดังนี้
"... ในคืนวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ศิลปินที่จะมาร่วมงานจะเปลี่ยนเป็นวงพัทลุง พาราฮัทมิวสิค ส่วนวงของเจนนี่และลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ทางเราได้แจ้งยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อความสนุกสนานของพี่น้องชาวพัทลุง ..."
 

 กระทั่งทีมข่าวธราวุฒิขุดประเด็น สอบถามไปยังแหล่งข่าวผู้จัดงานเทศกาลอาหารสองทะเล ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม - 2 กันยายน 2563 ณ เวทีสระบัว แหลมสมิหลา จังหวัดสงขลา
โดยในวันที่ 1 กันยายน นี้ ตามกำหนดการจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เต็มรูปแบบ ทั้งนี้แหล่งข่าวผู้จัดงานเปิดเผยว่า "... ทางผู้จัดงานได้ประสานงานไปยังนักร้องสาว ก่อนที่จะมีข่าวฉาวเกิดขึ้น และมีการวางมัดจำไปแล้วบางส่วน ซึ่งทีมผู้จัดงานได้รับทราบ กระแสข่าวฉาวของนักร้องสาว ตามที่ประกฎตามสื่อหลายแขนงแล้วและเตรียมจะนำเสนอต่อผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ ในการตัดสินใจว่าจะยืนยันตามกำหนดการเดิม หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ โดยคาดว่าในวันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม นี้ จะได้คำตอบถึงเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามทางผู้จัดงานจะประกาศให้ทราบผ่านทางเพจเฟซบุ๊กในลำดับต่อไป

ไม่เพียงเท่านั้นประเด็นงานคอนเสิร์ตของเจนนี่ ยังคงกลายเป็นจุดสนใจ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เราทุกคนไม่ควรนิ่งนอนใจ เนื่องจากอาจจะกลับมาระบาดซ้ำระลอกสองก็เป็นการจัดคอนเสิร์ตจึงเป็นอีกกิจกรรมที่ถูกเพ่งเล็งมากที่สุด เพราะมีประชาชนเข้าไปชมการแสดงในพื้นที่อันจำกัด ทำให้มีการเบียดเสียด บางคนก็ไม่ปฎิบัติตามคำแนะนำของทางการยิ่งมีความเสี่ยงสูง

 

 และต่อมาก็ร้อนฉ่าในโลกโซเชี่ยลอีกหลังมีการเผยแพร่แชทการสนทนาของพลเมืองดีรายหนึ่ง ที่ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังเฟซบุ๊กของ ศบค. โดยมีเรื่องร้องเรียนระบุว่า

"ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับงานที่ปากช่อง คืนที่ผ่านมา อยากถามว่า แบบนี้การ์ดตกไหม? มาตรการต่างๆที่ออกมา ทำไมมันย้อนแย้งกันจัง ถ้าเกิดโควิดแพร่ขึ้นอีกครั้งใครจะรับผิดชอบ เพราะคนที่เดือดร้อนไม่ใช่แค่คนกลุ่มนี้ แต่คือคนไทยทั้งประเทศ สั่งร้านอาหาร ร้านเหล้า ผับบาร์ คุมเข้มมาตรการไม่ว่าจะเว้นระยะห่าง แต่ดูงานคอนเสริตนี้สิครับ ไหนหล่ะมาตรการคุมเข้ม คอนเสริตศิลปินคนนี้กี่ครั้งแล้วที่ปล่อยให้ทำแบบนี้ จัดการอะไรได้บ้าง ยังปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำซาก ถ้าจะปล่อยแบบนี้ แนะนำว่าประกาศยกเลิกมาตรการต่างๆไปเลย จะไม่ต้องมานั่งกังวลหรือว่าต้องเซฟตัวเอง เอาให้ชัดนะครับ" พร้อมทั้งติดแฮชแท็กว่า #คอนเสิร์ตเจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น #ศบค

ทั้งนี้มีการตอบรับจาก ศบค. โดยระบุข้อความกลับไปว่า "...ขอบคุณค่ะ ตัวเจนนี่เคยรับปากว่าจะปรับปรุง แต่ยังปล่อยแบบนี้ ..."

ก่อนที่พลเมืองดีรายนี้จะตอบกลับทิ้งท้ายว่า "... ผมว่ารอบนี้เกินไป ฝากด้วยนะครับ ..."

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากแชทบทสนานี้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยล ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยชี้เป้าว่าอาจจะเป็นคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเมื่อคืนนี้ที่งานมหกรรมน้อยหน่า ของดีปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา หรือไม่
 #สาวทุกเรื่องให้สุด
#ขุดทุกประเด็นให้กระจ่าง

"ธราวุฒิ ขุดประเด็น"

 

 

 

 

ขณะที่ สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 12 สิงหาคม 2563

-ผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย
-ผู้ป่วยสะสม 3,356 ราย
-หายป่วยแล้ว 3,169 ราย (+6)
-เสียชีวิตทั้งหมด 58 ราย

 

ล่าสุด นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ว่า แม้ว่าประเทศไทยจะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่รับเชื้อในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว แต่มีข่าวรายงานการระบาดครั้งใหม่ ในหลายประเทศที่เคยควบคุมโรคได้ดีมาก่อน เช่น ประเทศเวียดนาม นิวซีแลนด์ ดังนั้น ทุกภาคส่วนยังต้องเข้มงวดในมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อ โดยเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก และตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานในการตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด 19 เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาแพร่ให้กับผู้คนในประเทศ

สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงคือขณะนี้เริ่มพบหลายสถานที่และกิจกาจหย่อนมาตรการป้องกันโรค เช่น ปล่อยให้ผู้ใช้บริการเบียดเสียดใกล้ชิด และไม่สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า นับเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้
นอกจากนี้ ประชาชนบางส่วนไม่ได้ลงทะเบียนเข้าออกสถานที่ผ่านแพลตฟอร์ม/แอปพลิเคชันไทยชนะ ซึ่งหากมีผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานที่เข้าใช้บริการก็จะยากต่อการนำผู้สัมผัสเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังอาการ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไรหากประชาชนยังคงเข้มมาตรการส่วนบุคคล ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ พยายามเว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ สำหรับองค์กร สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้หลายวิธี เช่น การให้พนักงานทำงานที่บ้าน เหลื่อมเวลาทำงาน คัดกรองไข้และอาการป่วยก่อนเข้าพื้นที่ รวมถึงให้พนักงานที่มีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัด หยุดงานอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และรีบไปรับการรักษา
หากทุกภาคส่วนร่วมมือกันโดยเริ่มจากจุดเล็กๆ คือคน และขยายสู่ครอบครัว ชุมชน สังคม จะช่วยให้ประเทศไทยปลอดภัย สามารถป้องกัน และจำกัดการระบาดของโรคโควิด 19 ได้ หากพบผู้ติดเชื้อในประเทศอีกครั้ง

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน