สิตางศุ์ บัวทองเข้าวัดที่วาดภาพตัวเธอบนผนังโบสถ์

"สิตางศุ์ บัวทอง"เข้าวัดที่วาดภาพตัวเธอบนผนังโบสถ์

Publish 2020-06-03 17:23:27


หลังจากที่โลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากแฟนเพจ @Artytus By jarunnapat ที่ได้วาดภาพของเน็ตไอดอลชื่อดังแห่งยุคอย่าง สิตางค์ บัวทอง ไว้ในผนังโบสถ์ พร้อมระบุข้อความว่า ตำนานส้มหยุด หยุดโดยไม่มีไรกั้น ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทุกคนต้องจดจำ แม่สิตางค์ บัวทอง อีก 30-50ปี ข้างหน้ากลับมาย้อนดู ทุกคนจะได้รู้ว่านี่คือยุคที่แม่สิตางค์ ปังมากกก #ตำนานส้มหยุด 2563 วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี” โดยภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปไม่นาน ก็กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมทั้งแชร์ต่อไปทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วนั้น

  

 

ต่อมา นายธรรมนันท์ จุฑาธนทรัพย์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภาพจิตกรรมฝาผนังโบสถ์ดังกล่าว พบเป็นภาพขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3.30 เมตร กลุ่มคนที่มารอรับเสด็จพระพุทธเจ้าตามพุทธประวัติ ซึ่งได้แอบซ่อนภาพของ สิตางศุ์ ขนาดเล็กๆ กว้าง 15 ซม. สูง 11 ซม.และมีผลส้ม ตามเรื่องเล่าส้มหยุดไว้ แต่ยังวาดไม่เสร็จสมบูรณณ์ โดยอากัปกิริยามีความไม่เหมาะสม อาจจะเป็นการบิดเบือน เพราะการเฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้า เป็นสิ่งที่ตั้งตารอคอยภาพต้องมีความเหมาะมากกว่านี้ แต่ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ไม่เงยหน้า กลับก้มหน้าและชี้ไปที่ผลส้ม ซึ่งได้คำแนะนำกับทางศิลปินว่าให้ดูถึงความเหมาะสม ภาพจะเป็นภาพของสิตางศุ์ ก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ได้แนะนำให้แก้ภาพให้เป็นลักษณ์ยกมือไหว้ก็จะเหมาะสมกว่า ซึ่งทางศิลปินได้แก้ไขภาพจากภาพก้มหน้าชี้ผลส้ม เป็นเงยหน้ายกมือพนมไหว้แทนแล้ว

 ล่าสุด สิตางศุ์ บัวทอง เน็ตไอดอลชื่อดัง เดินทางมาทำบุญและชมภาพวาด โดยพบกับจิตกรผู้วาดภาพ สิตางศุ์ เผยว่า การเดินทางมาที่วัดค่อยข้างมีความลำบากมากเลย ซึ่งตนไปหลงกับวัดหนองเต่าในตัวเมือง แต่พอมาถึงวัดนี้ก็รู้สึกได้ว่าเป็นวัดเล็กๆ เป็นโบสถ์เล็กๆ จึงทำให้ตนเปลี่ยนใจ ไม่อยากให้แก้ไขภาพนี้ หรือลบภาพนี้ เพราะภาพนี้เป็นเพียงภาพที่ชี้ส้ม ทำให้พุทธศาสนิกชนจากจังหวัดอื่นมามองเห็นวัดเล็กๆ วัดนี้

 

 

ส่วนการจะแก้ไขภาพให้เป็นการไหว้นั้น ตนไม่มีความคิดเห็นใดๆ อยากให้ดูที่ผลงาน ถ้าเปลี่ยนเป็นภาพไหว้ก็คงไม่มีคนมาดู โดยเฉพาะวัดนี้ไม่ได้มีจุดขายอะไร อยากให้ผู้มีอำนาจเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ขอให้หลุดออกมาจากกรอบเดิมๆ ฟังเสียงคนรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ได้สร้างความสุขให้กับชุมชน ที่เป็นชุมชนเล็กๆ สิ่งนี้เป็นความชุมฉ่ำเหมือนดอกไม้เล็กๆ ทุกคนจะดีใจที่มีคนมาทำบุญที่วัดนี้มากขึ้น

 

 

“เปิดกรอบเปิดกะลา เปิดอะไรที่คุณตีกรอบให้ตัวเองอยู่ เพราะเราหัวหงอก ฉันอายุ 58 จะ 60 ปีแล้ว คนที่ดูแลคำสั่งก็รุ่นฉัน เราแก่ๆ กันแล้ว ปล่อยให้คนรุ่นใหม่มาบริหาร ทะนุบำรุงศาสนาได้ไหม แนวคิดของคนรุ่นใหม่สามารถที่จะแลกเปลี่ยนพุทธศาสนิกชน โดยที่วัดนี้ไม่ได้มีจุดขายอะไร ในเมื่อสร้างความสุขให้ผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน เป็นชุมชนเล็กๆ ฉันยืนยันได้ ตอนแรกฉันไม่สนใจอะไรนะ ฉันจะมากราบเจ้าอาวาสมาขอโทษ แต่ตอนนี้ฉันไม่ยอมให้มาแก้ไขแล้วนะ ติดต่อฉันได้หน้าเฟซบุ๊ก สิตางศุ์ บัวทอง ภาษาอังกฤษไม่จริง เพราะฉันเป็นคนไทย แปลว่าอิสระ เราไม่ยอมเป็นทาสคำสั่ง ที่ไม่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในอนาคต”

 

คลิป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน