สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทานเงินเดือนจากการรับราชการ ทหาร เป็นเงินขวัญถุงสร้างบ้านพักให้ม้าชรา (คลิป)

Publish 2019-09-15 21:29:23


นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้จริงๆ เนื่องจาก เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทาน เงินเดือน จากการรับราชการ ทหาร ตั้งแต่ ร้อยตรีหญิง จนตอนนี้ พันเอกหญิง ในการสร้าง บ้านพักม้าชรา ที่ปากช่อง ซึ่งพันเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระราชทานเงินเดือนที่รับราชการทั้งหมด ที่ผ่านมาให้เป็นเงินขวัญถุง ในการทำโครงการ บ้านพักม้าชรา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ใช้พื้นที่ของกองทัพบก ที่กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่2 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จำนวน50ไร่และทรงออกแบบให้ที่สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับ จนท. และม้าชรา มีพื้นที่ให้ม้าได้วิ่ง ซึ่งม้าจากทุกภาคส่วนสามารถเข้าร่วมโครงการได้โดยเพจเฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุรายละเอียดว่า "โครงการบ้านพักม้าชราในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทานเงินเดือนจากการรับราชการ ทหาร เป็นเงินขวัญถุงสร้างบ้านพักให้ม้าชรา


สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ทรงห่วงใยสุขภาพ ความเป็นอยู่ของม้าที่ชราภาพซึ่งปลดจากประจำการ รวมถึงม้าชราของภาคส่วนต่างๆ ได้แก่ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนและของประชาชนทั่วไป จึงมีพระประสงค์ที่จะมีสถานที่เป็นบ้านพัก หลังสุดท้ายให้กับม้า ได้มีความสุขในบั้นปลายชีวิต มีความเป็นอยู่ที่ดีในสภาพเเวดล้อมเเละการดูเเลที่เหมาะสม

 

 

ทรงพระราชทานเงินขวัญถุง ซึ่งเป็นเงินเดือนทั้งหมด ที่ทรงได้รับตั้งแต่เริ่มรับราชการ ในกองทัพบก ให้กับกรมการสัตว์ทหารบก เพื่อเป็นทุนเริ่มต้นในการจัดตั้งกองทุน โครงการบ้านพักม้าชราในพระอุปถัมภ์ฯ

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทานเงินเดือนจากการรับราชการ ทหารโครงการบ้านพักม้าชราในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นต้นแบบของการบริหารจัดการโครงการบ้านพักม้าชรา เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเลี้ยงดูการปฏิบัติบํารุง การดูแลม้าชรา การให้บริการทางสัตวแพทย์ เป็นแหล่งเรียนรู้ต้นเเบบการบริหารจัดการเพื่อนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการดูแลสัตว์ชราอื่นๆต่อไป ตามพระปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทานเงินเดือนจากการรับราชการ ทหาร เป็นเงินขวัญถุงสร้างบ้านพักให้ม้าชรา

 

ในการนี้กองทัพบก มอบหมายให้กรมการสัตว์ทหารบก เป็นหน่วยดําเนินการ ซึ่งใช้พื้นที่ของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ ๒ ตําบลหนองสาหร่าย อําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมานับเป็นพระเมตตา ต่อบรรดาม้าที่ทำคุณประโยชน์ เมื่อชราภาพแล้ว ให้มีความสุขในบั้นปลายชีวิตจวบจนวาระสุดท้าย"

 

 


ทั้งนี้ พระองค์ทรง เป็นอาจารย์หัวหน้าแผนกโรงเรียนทหารม้า ศูนย์การทหารม้า สระบุรี และ ทรงเป็นทหารม้า และนักกีฬาขี่ม้า

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ


ขอบคุณเฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-รพ. มหาราชเมืองคอน ร่วม มูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระพี่นางเธอฯ จัดโครงการรักษาเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดด้วยการผ่าตัด
-พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง สถาปนาสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
-สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงพระราชทานชื่อให้แก่พะยูนที่เกยตื้นตัวล่าสุด
-ปศุสัตว์อ่างทองลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามปณิธานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน