สคบ.รู้ตัวแล้วคนอ้างชื่อรับเงินคลินิกยาลดอ้วน ที่แท้เป็นตำรวจสังกัดปคบ.

สคบ.รู้ตัวแล้วคนอ้างชื่อรับเงินคลินิกยาลดอ้วน ที่แท้เป็นตำรวจสังกัดปคบ.

Publish 2019-07-07 11:58:07


จากกรณีตำรวจเร่งสืบหาเบาะแสของกลุ่มผู้ผลิตยาลดความอ้วนใน จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเข้าทลายเครือข่ายจนได้ยามามากกว่า 10 ล้านเม็ด และยังพบวัตถุดิบอีกหลายรายการ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พล.ต.ท.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งผลิตยาว่าตัวยาที่พบเป็นกลุ่มที่อยู่ในรูปแบบของการควบคุม และต้องจ่ายยาโดย อย.เท่านั้น ถ้ามีการซัดทอดถึง เจ้าหน้าที่ อย. หรือ เจ้าหน้าที่ สคบ.ก็จะทำการขยายผลจับกุมให้ถึงที่สุด ในส่วนการเชื่อมโยงถึง หญิงที่เสียชีวิตที่จ.อ่างทองนั้น พบว่าคนที่ตายมีการโอนเงินเข้าบัญชีของเครือข่ายคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ทำการขยายผลและพบว่าเป็นโรงงานผลิตยาลดน้ำหนัก ที่เป็นโรงงานผลิตและมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อ ต่าง ๆ ที่ขายอยู่ในระบบออนไลน์จำนวนมาก 

 

 

ขณะที่ นางวสภัสสร สุลำนาจ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพอ้างว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นภายหลังจากที่ตนเองถูกถอนหุ้นออกจากโรงงานที่ผลิตอาหารเสริมในย่านสมุทรสาคร เมื่อประมาณเกือบ 4 ปีที่แล้ว จึงได้มาตั้งโรงงานผลิตอาหารเสริมในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้พื้นที่บ้านเปิดเป็นบริษัทฯ สำหรับตัวผงยารวมไปถึงผลิตภัณฑ์นั้น ได้รับการสนับสนุนจาก เจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ที่จำเป็นต้องทำต่อ 

 

 


เพราะลูกสาวซึ่งอดีตเป็นเภสัชกร ได้ถูกถอนใบอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่รายนี้บอกว่าจะช่วยได้ แต่ต้องแลกกับการขายยาลดน้ำหนักทางออนไลน์ และต้องส่งเงินให้เดือนละ 20,000 บาทให้หลายคน ยืนยันว่าชี้หน้าได้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จึงได้ตัดสินใจทำและทำต่อเนื่องมา ไม่ว่าจะเป็นตัวยาชนิดไหนก็จะทำออกมาได้หมด และในบางครั้งก็จะนำผงน้ำตาลไปบรรจุแทนในหลายผลิตภัณฑ์ด้วย

 

 

 

"การขออนุญาตตั้งโรงงานอาหารเสริม ก็เริ่มต้นจากการขอกับ สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่จะมาตรวจแล้วส่งผลไปที่ส่วนกลางและก็พึ่งที่จะได้รับอนุญาตมาประมาณ 1 เดือน ก็มาถูกจับเสียก่อน ที่ผ่านมาก็ยอมรับว่าบางส่วนก็ได้ผลิตต่อเนื่องมาตั้งแต่ถอนหุ้นจากจังหวัดสมุทรปราการแล้ว" ผู้ต้องหา กล่าว

 

  

ต่อมา  สคบ. ได้ชี้แจง “กรณีอ้าง สคบ. เรียกรายเดือน 2 หมื่น ขายยาลดความอ้วน” ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจว่า "สคบ.ขอเรียนชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวน่าจะคลาดเคลื่อนและขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่สคบ.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนนั้นไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจของสคบ.ส่วนการตรวจสอบและการออกใบอนุญาตให้ขายยาหรืออาหารเสริมทุกชนิดเป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรืออย. ทั้งนี้ที่ทำการของสคบ.ตั้งอยู่ณอาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น 5 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยในกรณีดังกล่าวสคบจะประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและหาผู้กระทำผิดที่แอบอ้างเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

ล่าสุด  สคบ. ได้ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจอีกครั้งว่า "มีรายงานข่าวคืบหน้าแจ้งให้ทราบดังนี้เจ้าหน้าที่สคบ.ได้เดินทางไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อหาข้อเท็จจริงและร่วมสอบสวนกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยจากการตรวจสอบพยานหลักฐานการสอบสวนผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องจากกรณีดังกล่าว

 

 


ทราบว่าผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสคบ.นั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการ ปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ) ซึ่งมีที่ทำการอยู่ ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯแจ้งวัฒนะชั้น 4 ซึ่งตรงกับที่ผู้ต้องหาให้การว่าถูกจับกุมขณะนี้ทราบชื่อและยศของนายตำรวจดังกล่าวแล้วหากมีความคืบหน้าจะเพิ่มเติมรายงานในโอกาสต่อไป"

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน