ญี่ปุ่นจ้างผู้ป่วยอัมพาต ควบคุมหุ่นยนต์ เสิร์ฟอาหาร สร้างอาชีพเพื่อผู้พิการ!

ญี่ปุ่นจ้างผู้ป่วยอัมพาต ควบคุมหุ่นยนต์ เสิร์ฟอาหาร สร้างอาชีพเพื่อผู้พิการ!

Publish 2018-12-03 16:28:38

เมื่อวันที่  1 ธันวาคม 2561  ทางเว็บไซต์เน็กซ์ชาร์ก เผยเรื่องราวชวนประทับใจ ร้านคาเฟ่โครงการ Dawn ver.β ในย่านอากาซากะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดไอเดียสร้างสรรค์น่าชื่นชม โดยการจ้างให้ผู้ป่วยอัมพาตมาควบคุมหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารบริการลูกค้า  
 ซึ่งการสร้างหุ่นยนต์มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วย โดยเฉพาะ ผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับตัว เเละออกไปทำงานได้ โดยความพิเศษอยู่ที่หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถปฏิสัมพันธ์กับคน เเละทำให้มีบทบาทรวมถึงตัวตนมากขึ้น


 

 

 


หุ่นยนต์บริการเสิร์ฟอาหารทุกตัวภายในร้านคาเฟ่แห่งนี้ ถูกควบคุมโดยผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตจำนวน 10 ราย โดยมีตั้งแต่ผู้ป่วยที่มีอาการของโรค ALS หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไปจนถึงผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง โดยพวกเขาจะได้รับค่าจ้างชั่วโมงละ 1,000 เยน (ราว 290 บาท) ซึ่งเป็นค่าแรงมาตฐานสำหรับงานพาร์ตไทม์ในญี่ปุ่น 

 

 

 

สำหรับหุ่นยนต์บริการของทางร้านคาเฟ่ มีชื่อว่า OriHime-D แต่ละตัวมีความสูงอยู่ที่ 120 เซนติเมตร เป็นหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการสื่อสาร เคลื่อนไหวร่างกาย และจัดการกับสิ่งของต่าง ๆ ไปตามโปรแกรมการสั่งงาน โดยการควบคุมหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถสั่งการได้ผ่านดวงตา ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Ory ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับผู้พิการ 

 

 

ขอขอบคุณ  arca-gia.com

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน