ไม่หายให้มันรู้ไป!! "ส้วมตัน" ชักโครกกดไม่ลง ลองดู เทคนิคเคลียร์คอห่าน แบบมืออาชีพ! ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ช่างไม่เคยบอก ตันแค่ไหนก็ลงได้ (ชมคลิป)

Publish 2018-06-05 01:49:40

อีกหนึ่งในปัญหาน่าเบื่อในบ้านนั่นก็คือส้วมตัน ท่อตัน ซึ่งถ้าใครคิดไม่ออกว่ามันน่าเบื่อขนาดไหน ให้ลองคิดไปว่าเราเกิดปวดท้องและอยากจะเข้าห้องน้ำ แต่แล้วเรากลับพบว่าส้วมของเรามันเกิดตันขึ้นมาเอาซะดื้อๆ แค่นี้ปัญหาส้วมตันก็สร้างความทุกข์ร้อนให้เราได้แล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เจอก็ต้องแก้ไขกันไปตามที่คิดวิธีได้ หรือบางครั้งก็อาจจะถึงขนาดต้องเรียกช่างให้มาดู

 

ซึ่งตามจริง ปัญหาส้วมตัน ท่อตัน นี้เกิดจากการใช้งานของมนุษย์เราเองนี่แหละ ที่มักทิ้งขยะที่ย่อยสลายได้ยาก อย่าง ทิชชู่ ผ้าอนามัย เส้นผม ฯลฯ ลงไปทำให้อุดตันอยู่ภายในท่อ ขัดขวางการระบาย เลยเกิดภาวะน้ำรอการระบายอยู่เต็มคอห่าน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดหากปรับวิธีการใช้งานให้ถูกต้องเหมาะสม แต่หากเกิดปัญหาตันขึ้นมาแล้วจะทำยังไง ไม่ยากๆ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการแก้ปัญหานี้ด้วยตนเองกัน ส่วนจะง่ายขนาดไหนไปดูกันเลย

 วิธีแก้ปัญหาส้วมด้วยตนเอง

1. สก็อตเทป (รับชมได้จากคลิป)

- ทำความสะอาดบริเวณปากโถเช็ดให้แห้ง

 

 

- นำสก็อตเทปมาแปะทับกันเป็นแนวขวางบริเวณปากโถให้แนบสนิทกัน ระวังอย่าให้มีรูรั่วให้อากาศเล็ดลอดได้

 

 

- กดน้ำชักโครก ให้มีอากาศดันสก็อตเทปที่ติดไว้จนนูนขึ้นมา 

 

 

- ใช้ฝ่ามือค่อยกดและดันเบาๆ อากาศจะดันเอาสิ่งที่อุดตัน ให้หลุดลงไป

 

 


2. น้ำยาล้างจาน

- เทน้ำยาล้างจานลงในชักโครกที่ตันลงไปประมาณหนึ่ง น้ำยาล้างจานหนักกว่าน้ำ เพราะฉะนั้น มันจะทิ้งตัวจมลงด้านล้างทันที

 

 

- ทิ้งไว้ราว 20-30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆ ไหลไปซึมกับสิ่งที่อุดตัน ทำให้สิ่งที่อุดตันลื่นขึ้น พร้อมที่จะหลุด

 

 

- เทน้ำร้อนลงไปหนึ่งกระป๋อง น้ำยาล้างจานกับสิ่งอุดตันจะหลุดล่อนลงไปด้านล่าง ทำให้ชักโครกของคุณหายตัน

 

 

- กดชักโครกเพื่อเติมน้ำตามปกติ

 


3. งูเหล็ก

สามารถหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป หรือในอินเตอร์เน็ตก็ได้ ลักษณะของงูเหล็ก จะเป็นโลหะเส้นยาวๆ และมีด้ามจับ วิธีใช้ ให้เอาสายโลหะนี้ลงไปในชักโครกให้เข้าไปลึกที่สุด จากนั้นก็หมุนด้ามจับ ช่วยให้สายโลหะปัดสิ่งที่อุดตันออกไปจากท่อ

 

 

4. โซดาไฟ

โซดาไฟ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายวัสดุก่อสร้าง แต่โซดาไฟจะมีฤทธิ์กัดกร่อน และค่อนข้างอันตราย ควรที่จะใส่อุปกรณ์รัดกุม ไม่ว่าจะเป็น ถุงมือ แว่นตา ผ้าปิดจมูก วิธีใช้คือ ควรเอาโซดาไฟมาทุบให้เป็นก้อนเล็กๆ แล้วเอาไปผสมกับน้ำอุ่น นำไปราดลงในชักโครก (ควรค่อยๆ เทเพราะว่าจะมีควันพุ่งออกมา จึงจำเป็นต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันตัว) พอเทลงไปแล้ว สิ่งอุดตันก็จะหลุดออกไป การใช้โซดาไฟสามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม บางทีอาจทำให้ท่อหลุดจากกันหรือระเบิดได้ (คำเตือน : ควรศึกษาวิธีการใช้หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้เนื่องจาก โซดาไฟ มีฤทธิ์กัดกร่อนค่อนข้างมาก เป็นอันตรายถึงชีวิตได้)

 

 

5. เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู

วิธีใช้ เทเบกกิ้งโซดาลงไปในโถชักโครก แล้วเอาน้ำส้มสายชูเทตามไป ทิ้งไว้ 20 นาที พอครบ 20 นาที ให้เทน้ำร้อนลงไป แล้วรอให้ท่อชักโครกระบาย แล้วทำความสะอาดตามปกติได้เลย

 

 

วิธีเหล่านี้สามารถช่วยคุณแก้ส้วมตัน ท่อตัน ซึ่งสามามรถทำได้เองโดยไม่ต้องง้อช่าง เป็นวิธีที่เจ๋งมากๆ และง่ายสุดๆ บ้านใครชักโครกตันบ่อยๆ รีบลองทำดูเลย และอย่าลืมส่งต่อเรื่องราวดีๆ ที่มีประโยชน์เหล่านี้ให้คนใกล้ชิด เพื่อให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : kiitdoo, estopolis , decor.mthai , ruk-health

ขอบคุณคลิปจาก : 막힌 변기 뚫기...ㅋㅋㅋ/youtube


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน