ยิ่งกว่าในนิยาย!! เปิดบ้าน "จักรพงษ์" อายุกว่าร้อยปี แต่ความงามยังอยู่ครบ สร้างตั้งเเต่สมัยรัชกาลที่ 5 หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน! (ชมภาพ)

ยิ่งกว่าในนิยาย!! เปิดบ้าน "จักรพงษ์" อายุกว่าร้อยปี แต่ความงามยังอยู่ครบ สร้างตั้งเเต่สมัยรัชกาลที่ 5 หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน! (ชมภาพ)

Publish 2018-06-03 14:16:32

   เปิดบ้านต้นตระกูล จักรพงษ์ อดีตวังของต้นราชสกุล จุลจักร ต้นตระกูลของนักร้องหนุ่มฮิวโก้ จุลจักร หลายๆคนที่เดินผ่านไปมาแถวท่าเตียน คงจะคุ้นตากันดีกับอาคารสไตล์อิตาเลียนกลางสวนที่อยู่ในละแวกเดียวกันซึ่งที่แห่งนี้ก็คือ บ้านจักรพงษ์ หรือ วังท่าเตียน หรือ จักรพงษ์วิลล่า (Chakrabongse Villas) ในปัจจุบัน บ้านเก่าอายุกว่า 100 ปีที่ดัดแปลงเป็นโรงแรมและเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เข้าชมตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนมหาราช แขวงท่าเตียน เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ติดกับโรงเรียนราชินี เคยเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ต่อมาตกเป็นของทายาทคือ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ หรือคุณแม่ของ ฮิวโก้ จุลจักร จักพงษ์ นั่นเอง
 

 

ประวัติ

          สถานที่แห่งนี้เดิมชื่อ วังท่าเตียน ถูกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2452 โดย จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เพื่อประทานให้เป็นวังที่ประทับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ตลอดจนใช้เป็นที่ประทับพักผ่อนรับรองพระอาคันตุกะและเป็นท่าเรือส่วนพระองค์ จากนั้นได้จะเปลี่ยนชื่อเป็น วังจักรพงษ์ ในปี พ.ศ. 2481 เมื่อพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์เสด็จกลับจากการศึกษาที่ประเทศอังกฤษ พร้อมหม่อมอลิสะเบธผู้เป็นชายา 

          เมื่อพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ สิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 2506 วังจักรพงษ์ตกเป็นของ ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ พระธิดา ทายาทเพียงคนเดียวของราชสกุลจักรพงษ์ ที่รู้จักกันในนามคุณแม่ของ ฮิวโก้ จุลจักร จักพงษ์ นั่นเอง

สถาปัตยกรรม

          วังจักรพงษ์ สร้างโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อ โปรเฟสเซอร์ เอ็ดเวิร์ด ฮีลี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสถานทูตอังกฤษ ออกแบบตามแบบสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก สไตล์อิตาเลียนวิลล่า ตั้งอยู่พื้นที่ราว 2 ไร่ ด้านหน้ามี 2 ชั้น ปีกซ้ายตอนในก่อสูงขึ้นเป็น 3 ชั้น และมีหอสูงหลังคาทรงโดม อีกชั้นหนึ่งมีมุขที่ตอนกลางอาคารเพียงมุขเดียว บริเวณผนังมุข ก่อเป็นเสานูนประดับ ลวดลายปูนปั้นบริเวณหัวเสาชั้น 2 และใกล้ฐานชั้นล่าง

          ส่วนที่เป็นหอสูงเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ด้านล่างตรงห้องนั่งเล่นจะทำเป็นกระจกทรงโค้งเพื่อให้สามารถมองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา

การเยี่ยมชม

 

          ปัจจุบันบ้านจักรพงษ์เป็นที่พำนักของ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ และเล็ก-จุลจักร จักรพงษ์ หรือ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ บุตรชายคนโต ศิลปินมีชื่อ โดยฮิวโก้และครอบครัวจะพักอยู่ที่เรือนไม้สองชั้นใกล้สระน้ำในบริเวณวัง

          เนื่องจากประมาณ ปี พ.ศ. 2540 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และจำเป็นต้องซ่อมแซมบ้านครั้งใหญ่ เนื่องจากบ้านแห่งนี้มีอายุร้อยกว่าปี หม่อมราชวงศ์นริศราจึงได้ดัดแปลงส่วนหน้าที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็น "จักรพงษ์วิลล่า"  (Chakrabongse Villas) โรงแรมบูทีค โฮเทล ซึ่งประกอบไปด้วยห้องชุด 7 ห้อง เปิดให้เข้าพักและให้เช่าเป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน รวมทั้งมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย 

 

 

(คลิป)
 

 

 

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของโรงแรม www.chakrabongsevillas.com

 

ขอบคุณข้อมูล  วิกิพีเดีย 
Chakrabongse villas
chakrabongsedining 
เฟซบุ๊ก ChakrabongseVillas 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐญาดา น้อยจันทร์