คนไทย 99.99% ทำทุกวันแต่ยังไม่รู้!!! ระวังเสียชีวิตเพราะอาบน้ำ เตือนแล้วนะไม่อยากเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก  ต้องระวังไว้ให้มาก รีบอ่านก่อนปั่

คนไทย 99.99% ทำทุกวันแต่ยังไม่รู้!!! ระวังเสียชีวิตเพราะอาบน้ำ เตือนแล้วนะไม่อยากเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก ต้องระวังไว้ให้มาก รีบอ่านก่อนปั่

Publish 2018-05-26 15:53:46

คนไทยส่วนมากเคยชินกับการอาบน้ำ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า พฤติกรรมธรรมดาอย่างการอาบน้ำก็ทำให้เราเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพอย่างเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นกัน เพราะความเข้าใจแบบผิดๆ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตเพราะอาบน้ำ ซึ่งเกิดจากสาเหตุของการที่ร่างกายไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทัน เลือดจึงไปเลี้ยงสมองอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นเลือดในสมองแตกจนทำให้เกิดหมดสตินั้นเอง

 

 

 

 ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า การอาบน้ำที่ถูกวิธีเพื่อเลี่ยงอาการเส้นเลือดในสมองแตกนั้น วิธีที่ถูกต้องควรทำอย่างไร?
วิธีอาบน้ำที่ถูกต้อง 

 

 

1. อาบน้ำโดยล้างจากเท้าขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงหัวเป็นส่วนสุดท้าย เพราะหัวใจหลักอยู่ที่ “อุณหภูมิ” ของน้ำที่จะเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิต ระบบการหายใจทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ และร่างกายปรับตัวได้ทัน 

 

 

สำหรับน้ำอุ่น ควรอาบน้ำในอุณหภูมิ 27-34 องศา เพราะเป็นอุณภูมิที่ร่างกายจะสะอาดที่สุด น้ำอุ่นในอุณภูมินี้จะช่วยเปิดรูขุมขนให้ผิวได้หายใจ และขับของเสียที่อยุ่ในผิวหนังออกมาได้มากขึ้น ทั้งยังทำให้หลับสบายอีกด้วย

 

 

สำหรับน้ำเย็น ควรอาบในอุณหภูมิข21-27 องศาเซลเซียส จะทำให้ผิวเย็นสบาย สดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย ทำให้กล้ามเนื้อสดชื่น เป็นผลดีต่อระบบการหายใจและเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วย

 

 


2. การอาบน้ำแบบแช่ในอ่างอาบน้ำ สามารถเติมน้ำมันหอมระเหยลงไปเพื่อช่วยในการผ่อนคลาย และควรผสมเกลือลงไปในน้ำด้วยเพื่อกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น หลังจากแช่ตัวแล้วควรล้างตัวอีกครั้งด้วยน้ำเย็น หากใช้ฝักบัวก็ควรจะเปิดน้ำให้แรงและฉีดวนลงบนผิวไล่จากเท้าขึ้นมาหน้าท้อง มือ แขน จนมาถึงหัวใจ น้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน เร่งให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถลดเซลลูไลต์และชะล้างพิษบนผิวออกได้อีกด้วย

 

 

3. ใช้ฝ่ามือหรือผ้าหยาบ ใยบวบ ฯลฯ ถูให้ทั่วตัวตั้งแต่หัวจรดเท้า เริ่มจากเบาๆ และค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักแรงขึ้นไปเรื่อยๆ

 

 

4. เวลาที่เหมาะสมสำหรับการอาบน้ำ คือ ก่อนรับประทานอาหาร 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะอาบหลังมื้ออาหารก็ควรจะเว้นระยะสัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการจุกเสียดที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

หากคุณอาบน้ำผิดวิธี โอกาสที่จะเกิดเรื่องแย่ๆก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นจงระวังตัวเองให้ดี เพราะหากทำผิดวิธีอาจเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกได้

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน