รู้เเล้วรีบรักษาเลย!! มือชา เท้าชา นิ้วชา นิ้วล็อค ใครมีปัญหาเหล่านี้บ้าง รักษาอย่างไร...เรามีคำตอบ !!

รู้เเล้วรีบรักษาเลย!! มือชา เท้าชา นิ้วชา นิ้วล็อค ใครมีปัญหาเหล่านี้บ้าง รักษาอย่างไร...เรามีคำตอบ !!

Publish 2017-09-29 14:51:46

อาการชาตามมือ ตามเท้า เชื่อว่าใครหลายๆคนก็ต้องเคยเป็น โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนทำงานอย่างหนัก และกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีสัญญาณเตือนคือจะเริ่มมีการชา หรือนิ้วล็อคที่นิ้วกลางหรือนิ้วนาง โดยมักจะเป็นตอนกลางคืน หรือตอนทำงาน หากเราสะบัดข้อมือ หรือแช่น้ำอุ่นก็จะทำให้อาการดีขึ้น ต่อมาอาการจะเริ่มชาบ่อยมากขึ้นจนถึงชาตลอดเวลา หากปล่อยไว้นานจะมีอาการหน่วงๆแขนมากขึ้นถึงขั้นไม่มีแรง มีการทำของหลุดมือตลอดเวลา หากเป็นนานโดยไม่รักษาอาจถึงขั้นแขนลีบได้

 โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการมือชา เท้าชา นิ้วชา นิ้วล็อค เกิดจากการใช้งานของข้อมือที่มีการงอข้อมือ, หรือกระดกข้อมือมาก ๆ จะทำให้เยื่อพังผืดไปกดรัดเส้นประสาทมากขึ้น นอกจากยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่พบภาวะนี้ได้ เช่น โรคเบาหวาน, โรคพิษสุราเรื้อรัง, โรคไทรอยด์ และผู้ป่วยสูงอายุ เป็นภาวะที่อาจทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณส่วนต่าง ๆ ในอุโมงค์นี้น้อยลง เซลล์บางส่วนตาย มีอาการบวมของเอ็นเยื่อหุ้มเอ็นไปกดเส้นประสาทมีเดียนได้มากขึ้น ซึ่งถ้าใครมีพฤติกรรมเหล่านี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมือที่อยู่ท่าที่ผิดปกติเป็นเวลานานๆ ดูแลระดับของกรดยูริคในร่างกายให้อยุ่ในสภาวะที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาบริเวณข้อต่อ สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่าให้สูง ลดของทอด ของมัน และของหวานที่ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หมั่นตรวจร่ายกาย และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 


นอกจากนี้ในเรื่องของการรักษาให้หายขาด ถ้ายังไม่อะไรมากให้ใส่เครื่องพยุงข้อมือในช่วงเวลากลางคืน เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ข้อมืองอเวลานอน และช่วยให้เยื่อบุข้อมือ และเส้นเอ็นที่อักเสบยุบจากอาการบวม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นประสาทถูกกดทับรับประทานยาลดการอักเสบ  แต่ถ้าอาการเป็นหนักมากขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อฉีดยาสเตียรอยด์ เข้าไปในบริเวณที่เส้นประสาททอดผ่าน ซึ่งยานี้จะแพร่กระจายไปยังบริเวณเยื่อบุผิวข้อ และเส้นเอ็นที่มีการอักเสบและบวม ทำให้อาการบวมยุบลงการกดเส้นประสาทก็น้อยลง ปริมาณของยาที่ใช้ฉีดไม่มากนักและไม่มีอันตรายที่รุนแรงการรักษาด้วยวิธีการเหล่านี้จะได้ผลดี ในกรณีที่เส้นประสาทไม่ถูกกดทับมากนัก ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นก็อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด โดยตัดเอาส่วนของพังผืด เส้นเอ็นในส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก หลังผ่าตัดอาการก็จะดีขึ้น อาการปวดลดลง อาการชาลดลง แต่อาจไม่ถึงกับหายสนิทยังจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน