ย้อนรอยเหตุการณ์ประวัติศาตร์ กษัตริย์ฆวน คาร์ลอส เผชิญเสียงเรียกร้องจากชาวสเปนให้สละราชบัลลังก์ หลังพระองค์เสด็จล่าช้างในแอฟริกา

ย้อนรอยเหตุการณ์ประวัติศาตร์ กษัตริย์ฆวน คาร์ลอส เผชิญเสียงเรียกร้องจากชาวสเปนให้สละราชบัลลังก์ หลังพระองค์เสด็จล่าช้างในแอฟริกา

Publish 2018-02-07 13:39:31

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2012 เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน คาลอส ที่ 1 แห่งสเปน ทรงออกมาแถลงขอโทษต่อพสกนิกร หลังจากมีภาพของพระองค์ที่ยืนประทับอยู่ด้านหน้าซากช้างแอฟริกาตัวหนึ่ง

โดยสื่อของทางประเทศสเปนได้ออกมาแฉว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่มาจากขณะที่พระองค์ทรงไปพักร้อนอยู่ที่ประเทศบอตสวานา

ถึงแม้ว่า ประเทศบอตสวา นาจะมีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถล่าช้างได้ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมราว 7,000 ถึง 30,000 ยูโร(ประมาณ 270,000 – 1.1 ล้านบาท)
ทว่าภาพที่ออกมาของพระองค์ก็ได้สร้างความไม่พอใจให้ประชาชนชาวสเปนเป็นจำนวนมาก แม้ว่าทางสำนักพระราชวังจะปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้วก็ตาม

แม้จะขอโทษแล้วก็ยังไม่จบ เพราะทางสื่อสเปนก็ยังมีการขุดค้นภาพของกษัตริย์ฆวน คาร์รอส มาแฉเพิ่ม ว่าในปี 2006 พระองค์ก็เคยเสด็จไปทรงล่าเสือดาวอีกด้วย นั่นจึงแสดงให้เห็นว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทรงออกล่าสัตว์ป่า

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทาง WWF หรือกองทุนสัตว์ป่าโลกประจำประเทศสเปน ประกาศปลดกษัตริย์ฆวน การโลส ออกจากตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ที่กำลังรับตำแหน่งอยู่ จากสาเหตุที่ว่าทรงกระทำการอันขัดต่อเจตนารมย์ของกองทุน

 

นอกจากเรื่องล่าสัตว์ที่ประชาชนเห็นว่าไม่สมควรแล้ว ในตอนนั้นยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนชาวสเปนว่า พระองค์ทรงเพิกเฉยต่อวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนั้น


จึงทำให้พระองค์ต้องออกมาแถลงขอโทษต่อพสกนิกรชาวสเปนเป็นการใหญ่ ณ ตอนนั้น

แต่ถึงแม้ว่าจะมีการแถลงขอโทษออกมาจากพระองค์แล้ว ทว่าความไม่พอใจที่ประชาชนมีต่อตัวพระองค์ดูเหมือนจะยังไม่จางหายไป อีกทั้งด้วยความที่พระองค์ทรงมีอาการเจ็บขณะออกล่าสัตว์และต้องเข้ารับการผ่าตัดอยู่บ่อยครั้ง

จึงทำให้ในที่สุดก็เกิดเสียงเรียกร้องให้พระองค์ถ่ายทอดพระราชอำนาจให้กับองค์รัชทายาท นั่นก็คือ เจ้าชายเฟลิเปในปี 2014

สุดท้ายแล้วประเทศสเปนจึงมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ภาพและข้อมูล theguardian / time / dailymail / bbc / http://www.catdumb.com

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ