ศิษย์ร่วมอาลัย!! พิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงสรีระสังขาร หลวงปู่บุญธรรม ถาวโร มหาเถระรามัญแห่งเมืองปทุม ณ วัดสามัคคิยาราม !!

ศิษย์ร่วมอาลัย!! พิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงสรีระสังขาร "หลวงปู่บุญธรรม ถาวโร" มหาเถระรามัญแห่งเมืองปทุม ณ วัดสามัคคิยาราม !!

Publish 2018-01-05 14:10:00

              เมื่อวานนี้ (4 มกราคม พ.ศ.2561) ณ วัดสามัคคียาราม ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี คณะศิษยานุศิษย์ของพระครูธรรมวรญาณ (หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม ร่วมประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงสรีระสังขาร โดยมีพระธรรมไตรไลกาจารย์ เจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร รองเจ้าคณะภาค 1-2-3 และ 12-13 เป็นประธาน ได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันอังคาร ที่ 2 มกราคม พ.ศ.2561 เวลา 23.18 น. ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กทม. สิริอายุรวม 96 ปี พรรษา 60 

 

อ่านข่าวเพิื่มเติม : น้อมกราบอาลัย!! "หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร" ประทีปแก้วเมืองปทุม ละสังขารด้วยอาการสงบ คืนนี้..คณะสงฆ์ร่วมสวดพระอภิธรรม วัดสามัคคียาราม !!           เมืิ่อวานนี้ ที่วัดสามัคคียาราม คณะศิษย์ร่วมประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงสรีระสังขาร โดยมีพระธรรมไตรไลกาจารย์ เจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร รองเจ้าคณะภาค 1-2-3 และ 12-13 เป็นประธาน พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ฝ่ายมหานิกาย วัดเขียนเขต พระอารามหลวง พระราชวรเมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ฝ่ายธรรมยุติ วัดโบสถ์ พระสุเมธมุนี วัดบึงลาดสวาย และพระเถรานุเถระ พร้อมด้วยลูกศิษย์ทั่วสารทิศเข้าร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง

           ทั้งนี้จะทำพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมสรีระสังขารหลวงปู่บุญธรรม เป็นเวลา 100 คืน โดยจะเริ่มพิธีสวดบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารในเวลา 19.00 น. เป็นต้นไปทุกคืน ติดต่อเป็นเจ้าภาพ โทร.081-480-2951

           "พระครูธรรมวรญาณ" หรือที่ชาวบ้านมักเรียกขานว่า "หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร" พระเถราจารย์อาวุโสเชื้อสายรามัญ แห่งวัดสามัคคียาราม อ.สามโคก จ.ปทุมธานี มีนามเดิม บุญธรรม วันดี เกิดเมื่อวันอังคารที่ 9 ม.ค. พ.ศ.2465 ที่ บ้านมอญเจดีย์ทอง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

            หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร วัดสามัคคียาราม ท่านเป็นพระเถราจารย์อาวุโสเชื้อสายรามัญโดยกำเนิดแห่งเมืองปทุมธานี ผู้มีศีลาจารวัตรเรียบร้อย สมถะ ไม่สะสมเงินทอง อ่านเขียนพูดมอญ เรียนรู้วิชาสายมอญ ครั้งเป็นฆราวาสนุ่งขาวห่มขาว ไม่เคยข้องเกี่ยวสตรีเพศเหมือนหนุ่มวัยรุ่นทั่วไป ไม่หยิบจับเงิน และไม่เคยสะสมแม้แต่บาทเดียว เมื่อญาติโยมถวายปัจจัยมาท่านก็ไม่เคยแกะออกจากซองและไม่เคยเก็บ ปล่อยวางหรือเสียบไว้ตามที่ต่างๆ อย่างนั้น หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร พระเกจิที่มีเมตตาสูง


           หลวงปู่บุญธรรม เป็นพระเกจิชาวมอญที่ชาว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ไม่เคยมีข้อด่างพร้อย หลวงปู่เป็นพระที่ไม่เคยใส่ใจในลาภสักการะ ไม่หยิบจับเงินและไม่เคยสะสมแม้แต่บาทเดียว เมื่อญาติโยมถวายปัจจัยมาท่านก็ไม่เคยแกะออกจากซองและไม่เคยเก็บ ปล่อยวางหรือเสียบไว้ตามที่ต่างๆอย่างนั้น ใครที่เดือดร้อนมา ไม่ว่าจะยากดีมีจนเป็นยาจกหรือเศรษฐี หลวงปู่สงเคราะห์ให้ทุกรายไป คนย่านนั้นหากของหายก็ต้องไปหาหลวงปู่ให้ช่วยดูให้ เรือดูดทรายบางลำอยากมีโชคลาภอยากได้เครื่องทองโบราณที่จมอยู่ใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ไปขอให้ท่านดูให้ ท่านก็สงเคราะห์บอกตำแหน่งให้ไป คนเหล่านั้นก็สมหวัง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ติดขัดในการเลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน หลวงปู่ท่านก็สงเคราะห์ให้ประสบความสำเร็จไปตามๆ กัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หลวงปู่บุญธรรม วัดสามัคคิยาราม

                           เพจ สังคมพระใหม่

ขอบคุณภาพจาก : ไพรัตน์ จันทร์แบบ , เพจ สังคมพระใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน