ปริศนาตัวจริง!! วาสนา กระแสสินธุ์ ต้นแบบจากนิยาย ปริศนา ในภาพสมมุติของ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน (ชมภาพ) !!

ปริศนาตัวจริง!! "วาสนา กระแสสินธุ์" ต้นแบบจากนิยาย "ปริศนา" ในภาพสมมุติของ "พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต" ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน (ชมภาพ) !!

Publish 2017-12-26 10:29:49


(พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต นามปากกา ว. ณ ประมวญมารค)

 

         ในโลกของนักอ่าน นวนิยายเรื่อง ปริศนา ถือเป็นนวนิยายอันดับต้นๆ ที่นักอ่านหลายคนต้องเคยอ่าน นวนิยายเรื่องปริศนานี้ เป็นนวนิยายประพันธ์โดย ว. ณ ประมวญมารค (นามปากกาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) จับใจความช่วงยุคปลายรัชกาลที่ ๘ ถึงต้นรัชกาลที่ ๙ โดยนิยายในชุดมีอีก ๒ เรื่องที่เนื้อหาเกี่ยวเนื่องกัน คือ เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี แต่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ต้นแบบของนวนิยายอันโด่งดังเรื่องนี้ มีต้นแบบมาจาก "ลูกหลานชาวหัวหิน"           หญิงสาว ซึ่งเป็นลูกหลานชาวหัวหิน ต้นแบบของนวนิยาย "ปริศนา" อันโด่งดัง ของท่านผู้แต่ง ว ณ ประมวญมารค (นามปากกาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) นวนิยายที่ดังที่สุดในอดีตที่ทีวีหลายช่องนำมาทำเป็นละครหลายครั้ง 

(ภาพของคุณ "วาสนา กระแสสินธุ์" (ซ้ายสุด) ถ่ายถาพคู่กับ คุณพ่อคือขุนพิพิธวิรัชชการ (วงศ์ กระแสสินธุ์ ลูกของนาย วอน กระแสสินธ์ุ ชาวหัวหินดั้งเดิม) และคุณแม่คือคุณ ลำจวน นามสกุลเดิม อยู่อำไพ ชาวศรีราชา)

 

            ภาพนี้ถ่ายที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ขณะที่ขุนพิพิธวิรัชชการ (ชาวหัวหิน) รับตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคเปนเฮเกน ที่ซึ่ง ท่าน ว ณ ประมวญมารค ได้ทรงไปพบด้วยพระองค์เองและทรงขอให้คุณ วาสนา กระแสสินธุ์เป็นแบบในหนังสือนวนิยายปริศนาเป็นเล่มแรก ถือเป็นเรื่องที่น่าปลื้มใจของชาวหัวหินอีกเรื่องนึงเลยทีเดียว

 

 

 จากภาพชุดดังกล่าวในหนังสือนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ผู้ประพันธ์ เจ้าของนามปากกา "ว.ณ. ประมวญมารค" เล่าในคำนำว่า...

" รูปที่สมมุติว่าเป็นรูปปริศนาในหนังสือเล่มนี้ ข้าพเจ้าได้เชิญเสด็จหม่อมเจ้ายาใจ จิตรพงศ์ และหม่อมเจ้าถกลไกวัล รพีพัฒน์ มาถ่ายคุณวาสนา กระแสสินธุ์ เพราะว่าคุณวาสนาเป็นผู้ที่ข้าพเจ้าเห็นว่ามีลักยิ้มและหน้าตา รูปร่าง คล้ายคลึงกับ "ปริศนา" ซึ่งบรรยายไว้ในหนังสือเรื่องนี้ ข้าพเจ้าขอบพระทัยท่านทั้ง ๒ และคุณวาสนาไว้ ณ ที่นี้ด้วย" 

 

ว.ณ.ประมวญมารค
๒๐/๑๑/๒๔๙๕            สำหรับนวนิยายเรื่อง "ปริศนา" เป็นนวนิยายประพันธ์โดย ว. ณ ประมวญมารค (นามปากกาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) จับใจความช่วงยุคปลายรัชกาลที่ ๘ ถึงต้นรัชกาลที่ ๙ โดยนิยายในชุดมีอีก ๒ เรื่องที่เนื้อหาเกี่ยวเนื่องกัน คือ เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี

             โดยมีเรื่องย่อว่า ปริศนาเป็นลูกของพระวินิจมนตรีกับคุณนายสมรแต่ทางญาติฝ่ายพ่อไม่ยอมรับ เพราะปริศนาเกิดหลังจากที่พระวินิจมนตรีเสียไปแล้วถึง ๖ เดือน พระวินิจมนตรีกับคุณนายสมรมีบุตรี๔คนคนแรกชื่อ อุบล ซึ่งแต่งงานกับสมศักดิ์ข้าราชการ สิรี ช่างตัดเสื้อฝีมือดีแต่อาภัพรัก อนงค์ หญิงสาวอ่อนหวานเรียบร้อย และ ปริศนา

             ปริศนาอยู่กับอาที่อเมริกาจนโตได้กลับมากรุงเทพ ได้เจอกับประวิชคนสนิทของท่านพจน์ที่เที่ยวขับรถตามหาอนงค์ หญิงสาวที่แอบชอบตอนเจอที่หัวหิน พอเจอกับปริศนาประวิชเลยหันเหไปทางปริศนาเพราะเธอสวยและเก่งกว่า ปริศนาทำงานเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนของหม่อมเจ้าหญิงรัตนาวดี น้องสาวของ หม่อมเจ้าพจน์ปรีชา ท่านหญิงรัตน์และประวิชพูดถึงปริศนาบ่อยครั้งทำให้ท่านชายพจน์สนใจ และรู้จักกันในงานเต้นรำที่วังของท่านชายพจน์ ประวิชชอบปริศนา แต่ไม่รู้ว่าอนงค์ชอบตน

            เมื่อพบกัน ปริศนากับท่านชายพจน์แอบชอบกันลึกๆแต่ก็ไม่มีใครพูดออกไป จนประวิชขอให้ท่านชายพจน์ไปสู่ขอปริศนา ทำให้ปริศนาโกรธท่านชายพจน์มาก ประวิชมาขอให้อนงค์ช่วยเรื่องปริศนา ทำให้เขารู้ว่าอนงค์ชอบเขาอยู่ ความเห็นใจเกิดเป็นรัก ประวิชและอนงค์จึงเข้าใจกันและแต่งงานกัน อานนท์หนุ่มเจ้าสำราญกลับมาจากอเมริกา เกิดติดใจปริศนาเข้าอีกคนทำให้คนทั่วเมืองลือกันว่าทั้งสองจะแต่งงานกัน ส่วนท่านพจน์ก็ไปไหนมาไหนกับรตี ญาติผู้หญิง สาวที่ผู้ใหญ่หมายจะให้แต่งงานกัน ยิ่งทำให้ทั้งสองผิดใจกันมากขึ้น ท่านชายพจน์เสียใจมากเพราะเข้าใจว่าปริศนาไม่รักตน จึงไปป่า และล้มป่วยอาการหนักมากและ อาจไม่รอด ปริศนาเสียใจและรู้ว่ารักท่านชายพจน์มาก หลังจากที่ท่านชายพจน์อาการดีขึ้นจึงมาเยี่ยมที่วังและปรับความเข้าใจกัน เสด็จอาของท่านชายพจน์ให้ปริศนาเข้าเฝ้า และเห็นว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกัน สุดท้ายทั้งสองก็แต่งงานกัน

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ณ.หัวหิน เครดิตภาพและเรื่องราว : จากการสัมภาษณ์คุณ โอวาท พรหมรัตนพงศ์ ลูกชายของคุณวาสนา (กระแสสินธุ์)

                           เฟสบุ๊ค Niracha Ting Phromratanapong

                           https://th.wikipedia.org/wiki/ปริศนา_(นวนิยาย)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ