เรื่องเล่าสุดประทับใจ !!! ในหลวง ร.๙ กับ คุณทองแดง ที่หลายคนไม่เคยรู้ !!! สุนัขทรงเลี้ยง ที่ให้การถวายความปลอดภัย ใกล้พระองค์มากสุด !!!

เรื่องเล่าสุดประทับใจ !!! "ในหลวง ร.๙" กับ "คุณทองแดง" ที่หลายคนไม่เคยรู้ !!! สุนัขทรงเลี้ยง ที่ให้การถวายความปลอดภัย ใกล้พระองค์มากสุด !!!

Publish 2017-10-24 13:34:25

เรื่องราวอันน่าประทับใจและแสดงถึงความจงรักภักดี ของคุณทองแดง ต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ถูกถ่ายทอดโดย รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ สมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ ผู้เคยถวายงานใกล้ชิด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช    

รศ.ดร.ภาธร ถ่ายทอดเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊ก โดยได้เผยภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงประทับอยู่บนพระเก้าอี้ โดยมีคุณทองแดงหมอบอยู่ด้านหน้า พร้อมข้อความว่า"คุณทองแดงเป็นสุนัขที่มีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศมาก ทุกครั้งที่เสด็จมาทรงดนตรี ทองแดงจะเดินนำหน้ามาก่อนเสมอ ถึงแม้ทองแดงจะไม่ค่อยชอบเสียงแตรในวงนัก แต่ทองแดงก็จะนั่งเฝ้าพระองค์มิได้ห่าง จนเห็นว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ทองแดงถึงจะไปนอน พอทรงดนตรีใกล้เสร็จ พอเราเล่นเพลงปิด คือเพลงพระราชนิพนธ์ When ทองแดงเขาก็จะรู้ทันทีว่าจวนเสด็จขึ้นแล้ว ก็จะกลับมาเฝ้าอีกครั้งโดยจะนั่งหรือนอนหันหน้าออกทุกครั้ง เป็นการถวายความปลอดภัยที่ใกล้พระองค์ที่สุด"


- ประวัติ "คุณทองแดง" -

ทองแดงเป็นลูกของ "แดง" สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม ๙ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๑ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์แพทย์พัฒนา และนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร ทองแดงเกิดก่อนลูก ๆ ของมะลิ ๑ วัน โดยลูกๆของมะลิ เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๑ และทรงยกให้มะลิเลี้ยงดู ทองแดงมีพี่น้องรวม ๗ ตัว ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง เพศเมีย, คาลัว เพศเมีย, หนุน เพศเมีย, ทองเหลือง เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารคนหนึ่ง, ละมุน เพศเมีย, โกโร เพศเมีย, โกโส เพศเมีย

ทองแดงมีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง ๔ ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๑ ขณะมีอายุได้ ๕ สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงค้นในหนังสือว่า ทองแดงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล))

เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ คุณทองแดงได้เสียชีวิตลง

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.js100.com , th.wikipedia.org


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน