ธรรมะเพื่อชีวิต !! ทำบุญสไตล์ แอ๊ด คาราบาว ช่วยน้ำท่วม กว่า2ล้านบาท!! แม้นั่งสมาธิไม่เป็นก็เกิด "ธรรมะ" เจ้าตัวเผย ทำสมาธิจากการ “เล่นดนตรี”

Publish 2017-08-08 12:33:04

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2560 คุณยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาวศิลปินเพลงเพื่อชีวิต หัวหน้าวงคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตและเป็นตำนานเพลงเพื่อชีวิต ได้เผยแพร่ข้อความทางเพจส่วนตัว ถึงเกร็ดการทำสมาธิ และวิธีปฏิบัติธรรมอย่างน่าสนใจ พร้อมทั้งเผยแพร่ภาพ การลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอีกด้วย"ธรรมะคือหน้าที่"

ท่านพุทธทาสเป็นพระอริยะสงฆ์ที่ผมเคารพนับถือและเชื่อฟังคำสอนของท่านมาตลอดสามสิบปี กับวลีที่ท่านยํ้าเสมอๆ และผมก็จำขึ้นใจคือ "ธรรมะคือหน้าที่"นี่แหละครับ เวลาทำอะไรยากๆหรือเหนื่อยๆขึ้นมาก็นึกถึงประโยคนี้แล้วหายเหนื่อยครับ ผมได้ประโยชน์จากธรรมะก็กับเรื่องแบบนี้ จะให้ไปนั่งสมาธิ สมาถะ ทำไม่เป็นอิอิ

น้ำท่วมสกลที่ผ่านมาลูกๆผม ทั้งหนุ่มสาวบาวแดงที่สกลโทรมาเเจ้งว่าพวกเขารวมเงินกันได้40,000กว่าบาท หย่อนห้าหมื่นไปนิดหน่อยแล้ว และจะขอหยุดงานขายไปช่วยน้ำท่วมก่อนเด้อ ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ ทางบริษัทอนุญาตทันที พอผมรู้เรื่องนี้ถึงน้ำตาซึม จึงเกิดการจัดคอนเสิร์ตในวันที่6ที่ผ่านมาได้เงินไปสมทบอีกกว่า2.2ล้านบาทตามที่เป็นข่าว ต้องขอบพระคุณพี่น้องศิลปิน พิธีกร ทางโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง และท่านผู้บริจาคทุกท่านมาในที่นี้ด้วยครับ

ผมไม่ได้มีอคติอะไรกับการไปนั่งสมาธิ เพราะถ้าคุณทำได้คุณควรทำ ตอนนี้นิยมกันไปทั้งโลกจนเป็นแฟชั่นไปแล้ว แต่ผมทำสมาธิจากการเล่นดนตรีวันละ2ชั่วโมงกับวิ่ง1ชั่วโมงทุกวัน นี่คือช่วงเวลาที่ผมปฏิบัติธรรม การที่ลูกๆบาวแดงของผมทำหน้าที่พลเมืองดีเช่นนี้ ผมเห็นว่าพวกเขามีธรรมะ เพราะเขาทำหน้าที่ของการเป็นเพื่อนมนุษย์ที่ดี มีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการแบ่งปันในยามยาก ตถาคตมุ่งเน้นให้เราปฏิบัติธรรมเป็นข้อแรกเลย คือ ทาน(ทาน ศีล ภาวนา)เห็นไหมละครับว่าหน้าที่ไม่ได้เป็นแค่หน้าที่ในเรื่องสุขสมมติเท่านั้น แต่หน้าที่แบบนี้เป็นธรรมะในสุขธรรมชาติ

เพราะทั้งคนที่ให้ และคนที่รับต่างก็มีความสุขไปด้วยกัน แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ "หน้าที่คือธรรมะ"ไปได้อย่างไร"

 


 

ที่มา : Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน