หมู่บ้านนี้ไม่ได้อยู่ในแผนการเสด็จฯ ของในหลวง ร.๙ แต่การนำทางของเนวิเกเตอร์จำเป็นก็สร้างประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านโชคถึงสองชั้น #สานต่อทีพ่อทำ

หมู่บ้านนี้ไม่ได้อยู่ในแผนการเสด็จฯ ของในหลวง ร.๙ แต่การนำทางของเนวิเกเตอร์จำเป็นก็สร้างประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านโชคถึงสองชั้น #สานต่อทีพ่อทำ

Publish 2017-07-03 14:53:12

หมู่บ้านนี้ไม่ได้อยู่ในแผนการเสด็จฯ ของในหลวง ร.๙ แต่การนำทางของเนวิเกเตอร์จำเป็นก็สร้างประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านโชคถึงสองชั้น #สานต่อทีพ่อทำ

จากการรับทราบกันแล้วว่าในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทรงเชี่ยวชาญในเรื่องแผนที่มาก ตรงไหนจะมี/ไม่มีน้ำ มีบ้านเรือนหรือไม่ทรงรู้หมด ที่สำคัญทรงไม่โปรดเก็บความถนัดของพระองค์ท่านไว้คนเดียว พระองค์ทรงพยายามที่จะฝึกคนรอบข้างให้มีความรู้เรื่องแผนที่ด้วย โดยเฉพาะสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งบ่อยครั้งที่ต้องทรงรับหน้าที่เสมือนเลขาส่วนตัวของพระองค์


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :ที่ที่พ่อเคยประทับ...สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่งของ"ในหลวงรัชกาลที่9"ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ
มีอยู่วันหนึ่ง ระหว่างที่เสด็จฯ ประทับในเขตภาคอีสาน อยู่ๆในหลวงก็ทรงยื่นแผนที่ให้พระเทพฯ พร้อมกับตรัสว่าวันนี้จะให้พระเทพฯ ทำหน้าที่เป็นเนวิเกเตอร์จำเป็นคอยบอกทางให้ในหลวงขับตาม อาจจะเป็นเพราะในขณะนั้นพระเทพฯ ทรงยังไม่เชี่ยวชาญเรื่องการอ่านแผนที่มากนัก ผลปรากฏว่าเนวิเกเตอร์จำเป็นนี้ ไปๆมาๆ ก็บอกทางให้ทรงเลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวา-เลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวาอยู่หลายรอบจนรถมาโผล่อยู่กลางทุ่งนา... โชคยังดีที่ที่นั่นมีพระซึ่งกำลังปีนซ่อมหลังคาโบสถ์อยู่ พอพระรูปนั้นเห็นว่าคนที่มาคือในหลวงกับพระเทพฯ ก็รีบปีนลงมาตีกลองเรียกชาวบ้านให้มาชุมนุมกัน ครู่เดียวเท่านั้นจากทุ่งนาที่ไม่มีใครก็กลายเป็นคนมาชุมนุมกันแน่นเต็มลานวัด
ไหนๆ ก็ไหนๆ ในหลวงจึงทรงถือโอกาสสอบถามสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ครั้งนั้นจึงทรงพบว่าชาวบ้านที่นี่หลายคนทำปอ ซึ่งในกระบวนการนั้นต้องเอาปอมาแช่ในแหล่งน้ำทำเอาน้ำเน่า เอาไปใช้ปลูกข้าวหรือทำการเกษตรต่อก็ไม่ได้ เอาไปให้วัวควายกินก็ทำให้มันป่วย คนที่ทำปอกับคนที่ปลูกข้าวเลยทะเลาะกัน ในหลวงจึงทรงช่วยสงบศึกด้วยการแนะนำให้วางแผนชลประทาน แบ่งน้ำเป็นน้ำที่ใช้แช่ปอ น้ำเพื่อการทำนา และน้ำเพื่อปศุสัตว์ และทรงย้ำว่าควรวางแผนการจัดการน้ำให้ดีเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ : วรรคทองในพระเทพฯ!!! สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานข้อคิดเป็นลายพระหัตถ์ "คิดเอาเองว่าหน้าที่คืออะไร" ...น้อมรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม #ทรงพระเจริญ!!ถึงแม้ว่าหมู่บ้านนี้จะไม่ได้อยู่ในแผนการเสด็จฯ ของในหลวง ร.๙ แต่โชคดีที่การนำทางของเนวิเกเตอร์จำเป็นอย่างสมเด็จพระเทพฯนี้ก็สร้างประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านที่เรียกได้ว่ารับโชคสองชั้น เพราะนอกจากจะมีโอกาสดีที่ได้เฝ้าในหลวงอย่างใกล้ชิดแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านก็ได้ในหลวงช่วยพระราชทานวิธีแก้ไขด้วย
#สานต่อที่พ่อทำ


เรียบเรียงจาก บทพระราชทานสัมภาษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากหนังสือพระมหากษัตริย์นักพัฒนาเพื่อประโยชน์สุขสู่ปวงประชา
ที่มา : FB : เพจ สานต่อที่พ่อทำ
ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเครื่องอิสริยาภรณ์โกรสเซอ ทิโรลเลอร์ อาดเลอร์ ออร์เดนส์ ณ สาธารณรัฐออสเตรีย #ทรงพระเจริญ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน