เราไม่เอาสารพิษ!? โซเซียลแห่แชร์ให้กำลังใจ ตัวแทนคนรักสุขภาพจ.แพร่ เข้ายื่นหนังสือถึง นายกตู่ ว่าไม่เอาสารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพ (ชมคลิป)

Publish 2017-09-20 10:24:14

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ นายนิกร ยะกะจาย ป้องกันจังหวัดแพร่ เป็นตัวแทนนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เข้ารับหนังสือจากตัวแทนคนรักสุขภาพ จ.แพร่ ประกอบด้วยนายวิทูรย์ สุรจิตต์ ประธานเครือข่ายเกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดแพร่ นายอำนวย พลหล้า ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลน้ำชำ นายวุฒิไกร ผาทอง ตัวแทนเครือข่ายคนแป่และนายชุติมา สุรจิตต์ คณะกรรมการเครือข่ายเกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดแพร่ เข้ายื่นสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้านแรงหนังสือถึงพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน. คสช. ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพื่อกรมวิชาการยกเลิกการใช้พาราควอตและคลอร์ไพริฟอสและสารจำกัดใช้สารไกลโฟเซต ที่ส่งผลกระทบกับทุกคน อนาคตมีหวัง พิการ และตายก่อนวัยอันควร โดยมีพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสังเกตการณ์นายวิทูรย์ สุรจิตต์ ประธานเครือข่ายเกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จริงๆแล้วทุกคนที่อยู่ในห้องนี้หนีไม่รอดกับสารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพ เพราะทุกคนยังรับประทานอาหารที่มาของวัตถุดิบที่ปรุงอาหารยังใช้สารเคมีอันตรายต่อสุขภาพ หากเรายังไม่สนใจเรื่องสุขภาพรู้แหล่งที่มาหรือปลูกกินเอง โดยปลอดจากสารเคมี อย่างกลุ่มเกษตรกรรยั่งยืนจังหวัดแพร่ ที่ไม่ใช้สารเคมีโดยใช้สารชีวภาพ ในส่วนของจังหวัดแพร่เราอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ขยับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สภาเกษตรกร สภาอุตสาหกรรม เพื่อให้องค์กรหน่วยงานที่อยู่ใกล้กับประชาชนมีการสื่อสารกันให้มากกว่านี้ และที่คาดหวังโดยเฉพาะสื่อมวลชน ฝากเรื่องการสื่อประชาสัมพันธ์ในเรื่องการใช้สารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพ ที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับผิดชอบยังนิ่งเฉยกับเรื่องพวกนี้


ทางนายอำนวย พลหล้า ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลน้ำชำ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในเรื่องนี้น่าเป็นห่วงพี่น้องเกษตรเราได้ตระหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มาก ชาวบ้านยังไม่เท่าทันในเรื่องพวกนี้ ที่ใกล้บ้านผมมีคนป่วยเป็นผืนคัน ไปหาหมออยู่บ่อยครั้ง ผมว่าคุณหมอคงทำงานหนัก ไม่มีโอกาสบอกเรื่องนี้กับพี่น้องชาวบ้าน แต่ผมเข้าใจแบบลำเอียงว่า สาเหตุที่ชาวบ้านเป็นผื่นคัน น่าจะมาเรื่องพวกนี้แหละ ส่วนทางนายวุฒิไกร ผาทอง ตัวแทนเครือข่ายคนแป่ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จริงแล้วผู้เฒ่าผู้แก่ของบ้านเฮาแต่ก่อนมา อายุยืนยาวมากเนื่องจากการกินการอยู่แบบพื้นบ้าน การปลูกผักปลูกไม้ไม่มีสารเคมี อายุจึงยืนยาว แต่คนปัจจุบันมีการเป็นอยู่ที่ต้องแข่งขันกันมากขึ้น วิถีเปลี่ยนไปภาวะแข่งขันสูง การเร่งรีบแทบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่การกินก็ต้องรีบเร่งเสียไปหมด ฉะนั้นหมู่เฮาต้องแยกแยะสิ่งชั่วดี มีสติในการครองชีพ การใช้สารเคมีก็เหมือนกัน ผู้เฒ่าผู้แก่ไม่รู้จักและก็ไม่เคยใช้ ทำให้อายุยืนยาว เลือกกินเลือกใช้ ปลอดภัยกว่า

หลังจากตัวแทนคนรักสุขภาพ จ.แพร่ เข้ายื่นหนังสือถึง นายกตู่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน. คสช. ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ไม่เอาสารเคมีที่ส่งผลกระทบกับทุกคน โซเซียลมีการนำเรื่องราวไปแชร์ในกลุ่มต่างๆ เห็นด้วยแต่ไม่ได้มาร่วมกิจกรรม สนับสนุนให้รัฐบาลคว่ำบาตรไม่ให้เอาสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เข้ามาในประเทศไทยเด็ดขาด ไม่งั้นอนาคตของคนไทยไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่มีหวังพิการ หรือตายก่อนวัยอันควรอย่างแน่นอน ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ใส่ใจในเรื่องพวกนี้ แก้ปัญหาปลายเหตุ ต้องนำงบประมาณมารักษาคนป่วยในแต่ละปีไม่น้อย เร่งสั่งการให้เด็ดขาดเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วน เป็นการคืนความสุขกับพี่น้องชาวไทยทุกคนด้วย

ข่าว/ภาพ ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดแพร่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน