ที่ดินหลวงก็ไม่เว้น!! จนท.อุทยานพีพี ซุ่มจับรถแบ็คโฮ ของ“อดีตผญ.บ้าน” หลังเจอ ลักลอบตักดินเขตอุทยานฯ เสียหายกว่า 2 ไร่!!

ที่ดินหลวงก็ไม่เว้น!! จนท.อุทยานพีพี ซุ่มจับรถแบ็คโฮ ของ“อดีตผญ.บ้าน” หลังเจอ ลักลอบตักดินเขตอุทยานฯ เสียหายกว่า 2 ไร่!!

Publish 2016-12-14 12:40:49

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 14 ธ.ค.59 เมื่อเวลา 10.00 น. นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าตรวจยึดรถแบ็คโฮ และรถสิบล้อ รวม 2 คัน หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เข้าจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ที่เข้ามาพร้อมรถของกลาง ได้เข้าลักลอบขุดตักหน้าดินภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าอ่าวนางและป่าหางนาค หมู่ที่ 6 บ้านคลองสน โดยผู้ต้องหาคือนายวิชัย ไชยทินะ อายุ 36 ปี อยู่ ม.4 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ และนายวุฒิไกร บาศรี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.2 ตงหนองทะเล พบพื้นที่ป่า ซึ่งเป็นเชิงเขาถูกขุดตักหน้าดินเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เป็นสันเนินสูงกว่า 10 เมตร และด้านบนเป็นป่าสมบูรณ์ จึงได้บันทึกตรวจยึด เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.อ่าวนาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

 

 ทั้งนี้การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกะพีพี ได้ออกลาดตระเวน และพบว่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นป่าสมบูรณ์ และใกล้แหล่งท่องเที่ยว ได้มีการเข้ามาลักลอบขุดตักหน้าดิน ทำลายป่าไม้ไปเป็นวงกว้างกว่า 2 ไร่ จึงได้แจ้งความลงบันทึกไว้ จากนั้นได้จัดเจ้าหน้าที่ซุ่มรอจนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็ได้มีรถแบ็คโฮ และรถบรรทุกสิบล้อเข้ามาลักลอบตักดินไปขาย จึงได้จับกุมตัวไว้ และช่วงเช้าวันนี้ ได้เข้าตรวจยึดรถเพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

 

 

 

 


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา แก่ผู้กระทำความผิดทั้ง 2 คน ในฐานความผิดตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติปี 2505 ฐานยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์ในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ให้เข้าไปลักลอบตักหน้าดินดังกล่าวเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งในพื้นที่ ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ และได้เตรียมเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากเป็นเจ้าของรถทั้ง 2 คัน

 

 


 

ภาพ / ข่าว : ประดิษฐ์ รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กระบี่

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน