พระอารมณ์ขัน สมเด็จพระเทพฯ กับรถยนต์ส่วนพระองค์ติดสติ๊กเกอร์ ขออภัยมือใหม่

พระอารมณ์ขัน "สมเด็จพระเทพฯ" กับรถยนต์ส่วนพระองค์ติดสติ๊กเกอร์ "ขออภัยมือใหม่"

Publish 2016-10-20 13:35:01

พระอารมณ์ขันของสมเด็จพระเทพรัตนฯ สยามบรมราชกุมารี มีมากมายตามที่สื่อต่างๆนำเสนอ บทความนี้เป็นอีกบทความ พระอารมณ์ขันของพระองค์ เมื่อทรงขับรถเริ่มตั้งแต่เมื่อครั้งหัดขับรถ และรถยนต์ส่วนพระองค์ทั้งหมด ซึ่งมีบทความตอนหนึ่งเล่าว่าทรงติดป้ายสติ๊กเกอร์ข้อความ "ขออภัยมือใหม่" ไว้ตรงกระจกหลัง และภายในรถตกแต่งด้วยตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยหลายแบบ

 

แสงสปอร์ตไลท์ฉายจับภาพรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องเพราะมีผู้ใคร่รู้ว่าพระองค์ท่านมีรถยนต์ส่วนพระองค์กี่คัน ทรงขับเป็นไหม ใครกันหรือคือพระอาจารย์ผู้ถวายการสอน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เริ่มทรงหัดขับรถยนต์หลังรับพระราชทานปริญญาเอกสาขาโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยศิลปากร พระอาจารย์ผู้ถวายการสอนคือ กลุ่มพระสหายร่วมรุ่นอักษรศาสตร์จุฬาฯ แต่ไม่วายฉงนกันว่าถวายการสอนตำราไหน เพราะทุกวันนี้พระองค์ท่านทรงขับได้ทะมัดทะแมงแค่เดินหน้า ไม่สันทัดขับถอยหลัง มักหยุดจอดให้มหาดเล็กช่วยถอยบ่อยครั้ง


ทรงมีรถยนต์ส่วนพระองค์หลายคัน เป็นรถที่ในหลวงพระราชทานบ้าง มีผู้น้อมเกล้าฯ ถวายบ้าง และทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานบางคันแก่ผู้ถวายงานใกล้ชิดที่บ้านอยู่ไกล ไม่สะดวกในเรื่องพาหนะเดินทาง รถยนต์ส่วนใหญ่มักผลิตจากญี่ปุ่น เป็นต้น "นิสสัน ลิฟต์แบ็ก สีแดงเพลิง เลขทะเบียน ด-๒๕๓๔ ที่ทรงมีพระอารมณ์ขัน ติดป้ายสติ๊กเกอร์ข้อความ ขออภัยมือใหม่ ไว้ตรงกระจกหลัง และภายในรถตกแต่งด้วยตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยหลายแบบ" ที่ทรงโปรดอีกสามคันคือ รถยนต์บีเอ็มดับบลิว ๓๑๘ สีแดงเข้ม บรอนซ์ กับฮอนด้า ซีวิค สีขาว และวอลโว่ปี ๑๙๙๕ รุ่น ๘๕๐ สปอร์ตแวกอน ๒๕๐๐ ซีซี สีขาว เลขทะเบียน ๑ด-๒๕๔๐ เป็นรถระบบไบฟอลย์ปลอดมลภาวะใช้ได้ทั้งก๊าซและน้ำมันที่ วันนิวัติ ศรีไกรวิน กรรมการบริหารบริษัท สวีเดน มอเตอร์ส จำกัด (มหาชน) ทูลเกล้าฯ ถวาย ทรงมีรับสั่งว่า วอลโว่คันนี้ นั่งนุ่มดี นั่งได้หลายคน

 

ทรงมีใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคลอย่างถูกต้อง ทรงเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด คราวหนึ่งเคยรับสั่งว่า บางครั้งอยากขับซิ่งบ้าง แต่ไม่อาจทำได้เพราะขับแต่ระยะสั้นๆ ภายในบริเวณวังสวนจิตร เวลาเสด็จฯ ออกนอกเขตพระราชฐานหรือเสด็จต่างจังหวัดไม่เคยได้ขับเลย
 

ขอบคุณที่มา : สกุลไทย (วันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๓) ที่มา : หนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท โดย...ลัดดา ซุบซิบ ,เว็บไซต์ เรารักในหลวง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ