จับคาโกดัง!! ผวจ.อุดรฯสั่งกวาดล้าง เลื่อยยนต์-อะไหล่รถยนต์เถื่อนกว่า 5 ล้านบาท ชี้เป็นสินค้าที่เกิดมาเพื่อทำลายป่า

จับคาโกดัง!! ผวจ.อุดรฯสั่งกวาดล้าง เลื่อยยนต์-อะไหล่รถยนต์เถื่อนกว่า 5 ล้านบาท ชี้เป็นสินค้าที่เกิดมาเพื่อทำลายป่า

Publish 2016-09-20 19:11:21

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา วันนี้ ( 20 ก.ย. 59 ) ที่โถงชั้น 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี  , พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พ.อ.พิทักษ์ จันทร์เขียว เสนาธิการ มทบ.24 , จนท.ทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 , จนท.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุดรธานี และ ศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี ร่วมแถลงจับกุม นายมานพ ล้อทองกูล อายุ 50 ปี ชาวจ.หนองคาย ในความผิด พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 และพรบ.ศุลกากร 2496 พร้อมของกลางเลื่อยโซ่ยนต์ บาร์เลื่อน และอะไหล่ของเลื่อยโซ่ยนต์ และของกลางจำนวนมากที่อยู่ในรถปิกอัพ 5 คัน  มีมากกว่าพันชิ้น มูลค่ากว่า5 แสนบาท

 

 

 

 ในที่เกิดเหตุ ได้ตรวจยึดพร้อมอุปกรณ์ใช้บรรจุสินค้าส่งจำหน่าย บ้านเลขที่ 735/144 หมู่บ้านอุดรแลนด์ อ.เมือง อุดรธานี เตรียมทำการคัดแยกความผิด พรบ.เลื่อยยนต์ คือ เลื่อยโซ่ยนต์ และบาร์เลื่อย และความผิด พรบ.ศุลกากร คือ อะไหล่ทุกชนิด ที่ส่วนใหญ่ระบุในกล่องว่าผลิตจาก เยอรมัน , แคนนาดา , สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

นายมานพ รับสารภาพว่า สินค้าทั้งหมดผลิตในประเทศจีน ไม่แน่ใจว่าเป็นของแท้ หรือเทียม มีราคาถูกกว่าท้องตลาดกว่าครึ่ง ลักลอบนำเข้าตามแนวแม่น้ำโขง มาพักไว้ที่บ้านหลังดังกล่าว จากนั้นก็จะรอรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าประจำ หรือลูกค้าที่เราไปติดต่อใหม่ เป็นสินค้าราคาไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงราคาหลักหมื่น นำมาบรรจุใส่กล่องอย่างมิดชิด ตบตาว่าเป็นสินค้าประเภทอื่น บรรทุกใส่รถนำไปส่งร้านในอีสานตอนบน หรือไปไกลกว่านั้น 

 

 

 


นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานีเผยว่า ได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม การลักลอบค้าเลื่อยโซ่ยนต์ ที่เป็นเครื่องมือสำคัญ ในการตัดไม้ทำลายป่า  ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบพบ เมื่อพบได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นพบสิ่งผิดกฎหมาย ทั้ง พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ และ พรบ.ศุลกากร  เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาแลตรวจยึดของกลางมาดำเนินคดี  โดยผู้ต้องหาก็รับสารภาพ “ ตาม พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 ควบคุมเลื่อยโซ่ยนต์ที่มีกำลังเกิน 1 แรงม้า และบาร์เลื่อนไม่เกิน 12 นิ้ว ต้องได้รับการขึ้นทะเบียน  ได้ออกประกาศรับให้ขึ้นทะเบียน 2 รอบ มีเลื่อยโซ่ยนต์มาขึ้นทะเบียน 3,800 เครื่องเศษ และเปิดโอกาสให้ผู้ขายและซื้อ สามารถขึ้นทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ใหม่ ได้ที่ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เพื่อนำไปใช้งานของภาครัฐและเอกชน แต่ที่ผ่านมีเพียงหน่วยงานรัฐ และ อปท.มาขอขึ้นทะเบียน ”

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุดรธานี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน