ไม้มงคลปลูกนิยมไว้ในบ้าน เพื่อเสริมโชคลาภ

ไม้มงคลปลูกนิยมไว้ในบ้าน เพื่อเสริมโชคลาภ

Publish 2018-12-01 15:35:10


วันนี้เราขอหยิบเอาเรื่องไม้มงคลมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บอีกครั้ง โดยเรานำเสนอวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับไม้มงคล เสริมโชคลาภให้บ้านเป็นอยู่เย็นเป็นสุข ส่งผลให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านได้รับมงคลตามไปด้วย เรารวบรวมไม้มงคลไทยๆ เอามาฝากเพื่อนๆ ในบทความนี้
  

หมากผู้หมากเมีย เป็นไม้มงคลมที่ถือว่าเป็นตัวแทนแห่งความโชคดี และจะประสบความสำเร็จในเรื่องของความรัก และคู่ครอง ชีวิตรักจะราบรื่นคิดรักใครจะสุขสมหวัง และมีแต่คนรักและนับถือ ครอบครัวจะผาสุกไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน นอกจากนี้ยังนำหมากผู้หมากเมียไปใช้ในงานมงคล ทั้งงานแต่ง งานหมั้น งานบวช ขึ้นบ้านใหม่

 

 

ต้นโกสน ไม้มงคลชื่อความหมายมงคล ควรปลูกติดบ้านไว้ หรือ Croton ในภาษาอังกฤษ ไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน เพื่อความสิริมงคลต่อบ้านและผู้อาศัย ไม้ประดับจุดเด่นอยู่ที่สีสัน และลักษณะรูปทรงของใบที่มีความสวยงาม

 

 

บานไม่รู้โรย ดอกบานไม่รู้โรย เป็นพืชล้มลุก เราคุ้นเคยว่ามีดอกสีขาว และสีม่วง แต่จริงๆ แล้ว แดง ชมพู และม่วงอ่อน ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ จึงนิยมปลูกไว้ใช้งานในสังคมไทย ช่วยเสริม “ด้านความรัก” ของผู้อยู่อาศัยและคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน”

 

 

ต้นนางกวัก พันธุ์ไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย ช่วยนำเงินทองมาให้เจ้าของบ้าน กวักเงิน กวักทอง นางกวัก คล้ายกริยาของการเรียกเงิน ทองหรือกวักมงคลต่างๆ ช่วยนำเงินทองมาให้เจ้าของบ้าน

 

 

ต้นบอนสี เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า สมัยโบราณบอนสีเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกติดไว้ในบ้านพักอาศัยและจะทำให้บ้านที่ปลูกมีความสุขความเจริญเป็นสิริมงคลแก่บ้านพักอาศัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงเสด็จนิวัตพระนครหลังเสด็จประภาสยุโรป ราวปี พ.ศ. 2444 ทรงนำพันธุ์ไม้หลายชนิดจากยุโรปเข้ามาปลูกในประเทศไทย ในจำนวนพันธุ์ไม้เหล่านี้มีบอนฝรั่งหรือบอนสีรวมอยู่ด้วย
  

ต้นวาสนา ถือเป็นไม้เสี่ยงทายทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง ถือเป็นไม้เสี่ยงทายคนไทยโบราณเชื่อว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้าน และดูแลอย่างดี จนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ชื่อต้นวาสนาที่เป็นมงคล ถ้าสามารถปลูกได้สวยงามและออกดอกจะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง

 

 

ว่านสี่ทิศ ว่านสี่ทิศ เป็นพันธุ์ไม้อายุสั้นที่ต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง เวลาปลูกให้ปุ๋ยสูตรที่มีโพแทสเซียม จะช่วยบำรุงหัวให้โต เมื่อดอกโรยก็รดน้ำเลี้ยงต่อไปให้หัวเก็บสะสมอาหารจนถึงต้นฤดูหนาว ไม้หัวส่วนใหญ่จะพักตัวจึงควรงดให้น้ำในช่วงฤดูนี้

 

 

กระถางต้นกวักมรกต โบราณเชื่อกันว่าปลูกต้นกวักมรกต ชื่อที่เป็นสิริมงคล ไม้เสี่ยงทายก็คือปลูกได้งอกงามมีดอก เจ้าของจะมีโชคลาภ ถ้าปลูกแล้วเหี่ยวเฉาล้มหายตายจากก็ไม่ค่อยดี นอกจากนี้ผู้ที่ปลูกจะโชคดี และร่ำรวย โดยเฉพาะถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมากขึ้น

 

 

มรกตแดง (Red Emerald Philodendron) ไม้ประดับดูดสารพิษ เป็นไม้ประดับที่ไม่ชอบแสงแดดจัดนัก ปลูกเลี้ยงง่าย นำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารก็ไม่ค่อยมีปัญหา สามารถช่วยดูดสารพิษได้ดีที่สุดในบรรดาพันธุ์ไม้ในตระกูลฟิโลเดนดรอนด้วยกัน และยังเป็นไม้ประดับที่ปลูกและดูแลรักษาง่าย เป็นไม้ที่มีความหมายเป็นมงคล ในเชิงสร้างชื่อเสียง เป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน