กราบสาธุ การเดินธุดงค์ธรรมะห่มดอย เผชิญความยากลำบาก ร้อน เหน็บหนาว เจ็บปวด ผ่านป่าเขา อยู่เเบบพระป่า

กราบสาธุ "การเดินธุดงค์ธรรมะห่มดอย" เผชิญความยากลำบาก ร้อน เหน็บหนาว เจ็บปวด ผ่านป่าเขา อยู่เเบบพระป่า

Publish 2018-11-25 19:13:04


  เรื่องราวสุดประทับใจ กราบสาธุ อนุโมทนาบุญ  กับการเดินธุดงค์ธรรมะห่มดอย ของทีมงานธรรมะห่มดอย โครงการพระธรรมจาริก วัดศรีโสดา พระอารามหลวง โรงเรียนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ โรงเรียนวัดวิเวกวนาราม โดยชีวิตขณะเดินธุดงค์ของพระ เเละสามเณร  จะต้องพบเจอกับความยากลำบาก ความหิว ความเหนื่อยเมื่อยล้า ความร้อน ความเหน็บหนาว ความเจ็บปวด นอนกลางป่า อยู่แบบพระป่า
 


"ความแข็งแกร่ง เข้มแข็งของเราในปัจจุบัน...มันบ่งบอกว่า ในอดีตเราผ่านความทุกข์ยาก ลำบากมามากแค่ไหน....

เหล็กที่ผ่านไฟ ผ่านการหล่อหลอม ย่อมเป็นเหล็กกล้า ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้"

ส่วนบุคคลที่ผ่านการฝึกฝน อบรมมาดีแล้ว ย่อมเป็นบุคคลที่มีความรู้ ประสบการณ์ เข้มแข็ง อดทน บางครั้งชีวิตที่แข็งแกร่ง สู้ไม่ย่อท้อของเราในปัจจุบัน มันบ่งบอกถึงว่า ที่ผ่านมานั้น ชีวิตเราได้ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านความทุกข์ยากลำบาก ผ่านปัญหาอุปสรรคมามากมาย แม้จะมีอะไรมากระทบ ใจของเราก็ไม่สะเทือน เพราะอะไรที่หนักหนาสาหัส เราก็ผ่านมันมาหมดแล้ว

 

 

 

"การเดินธุดงค์ธรรมะห่มดอย" ก็เช่นเดียวกัน เราเดินจริง ฝึกฝนในภาคสนามจริง พระเณรที่ผ่านกระบวนการนี้ จึงถือว่าเป็นสุดยอด พระภิกษุสามเณรใจสิงห์ เพราะทุกจังหวะของชีวิตขณะเดินธุดงค์ จะต้องพบเจอกับความยากลำบาก ความหิว ความเหนื่อยเมื่อยล้า ความร้อน ความเหน็บหนาว ความเจ็บปวด นอนกลางป่า อยู่แบบพระป่า

 

 

 

 

  

 

 

ฉะนั้น แทบจะไม่มีความสะดวกสบายทางกายเลย แต่เรากำลังสร้างความสุขทางใจ ความสุขจากการกำลังศึกษาธรรมชาติของกายและใจ จากความจริงของชีวิต เพื่อความหลุดพ้นจากกิเลสทั้งหลาย

อนุโมทนาบุญกับญาติธรรมทุกท่าน ที่ร่วมด้วยช่วยกัน สนับสนุนให้พระภิกษุสามเณร ปลีกวิเวกเพื่อฝึกฝนตนเอง เพื่อแสวงหาหนทางแห่งการสิ้นทุกข์

 

 

ทีมงานธรรมะห่มดอย โครงการพระธรรมจาริก วัดศรีโสดา พระอารามหลวง โรงเรียนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ โรงเรียนวัดวิเวกวนาราม

พระดร.อรุณเมธี พุทธิภัทโท
23 พ.ย.2561

.

.

.

 

 

 

ขอบคุณ

 

Rungrot Kongpiban
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

;