หนุ่มโพสต์เตือนภัย ใช้ช้อนตักมดในกาน้ำร้อน ถูกไฟช็อต รอดหวุดหวิด!

หนุ่มโพสต์เตือนภัย ใช้ช้อนตักมดในกาน้ำร้อน ถูกไฟช็อต รอดหวุดหวิด!

Publish 2018-11-15 16:21:09


ถือเป็นเรื่องราวสุดอันตราย เมื่อ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง Mathawee Upanan ได้โพสต์ข้อความที่ตน ประมาทจนเป็นเหตุให้เกิดไฟช็อต โดยได้ออกมาเขียนข้อความในลักษณะการเตือนภัย โดยระบุว่า "ฝากเตื่อนเพื่อนพ้องน้องพี่ เหตุการณ์เมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว จนต้องเข้าโรงพยาบาลเรื่อง...

 #กาต้มน้ำไฟฟ้า เหตุจาก 3 อาทิตย์ที่แล้ว ผมได้จะดื่มกาแฟตอนเช้าเป็นกาต้มน้ำร้อนที่บ้านคุณแม่ต่างจังหวัด เสียบปลั๊กต้มไว้แล้วกำลังจะไปกดน้ำใส่แก้วกาแฟจึงคิดว่าลองเช็คดูน้ำว่ามีพอ ไหม พอเปิดดูเห็นมด จึงใช้ช้อนกาแฟที่เป็นสแตนเลสตักมดขณะที่กาน้ำร้อนยังเสียบปลั๊กอยู่#เกิดไฟฟ้าช็อตผมล้มลงพื้นกระทันหันพูดไม่ออกประมาณ 1 นาทีหลังจากนั้นลุกยืนขึ้นได้บริเวณหลังกล้ามเนื้อหลังปวดร้าวเหมือนกับเป็นตะคริวอยู่สัก 2 ชั่วโมงก็ไม่หายจึงตัดสินใจไปโรงพยาบาลเพื่อเช็คร่างกาย หมอบอกว่าค่าคลื่นหัวใจเกินเล็กน้อยและค่าไตเกินเล็กน้อย(ปรกติค่า)หลังจากที่ เจาะเลือดไปตรวจดูคุณหมอจึงให้นอนพักที่โรงพยาบาล 1 คืน เช็คอาการ พอบ่ายอาการดีขึ้นหมอจึงให้กลับบ้านได้แต่หลังจากนั้น 3 อาทิตย์ก็ยังปวดหลังอยู่ปวดกล้ามเนื้อหลัง หมอที่โรงพยาบาลบอกว่าต้องทำกายภาพบำบัดเองคือยืดเส้นออกกำลังกายไปเรื่อยๆแล้วจะค่อยๆหายแต่นานหน่อย  #จึงฝากเพื่อนๆพี่ๆชาว Facebook ทั้งหลายโปรดระมัดระวังกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่โนเนมนะครับหลังจากเหตุการณ์นี้ผมได้ทิ้งกาน้ำร้อนไฟฟ้า noname ของจีนยี่ห้อนี้ทิ้งแล้วซื้อยี่ห้อใหม่(ญี่ปุ่น)มาให้ที่บ้านคุณแม่เรียบร้อยแล้วครับ น้องชายเป็นช่างไฟฟ้าได้ทดลองเอามือจุ่มแล้วไม่เป็นไร  #แต่หมายเหตุอย่าเสี่ยงดีกว่าครับจะตักน้ำจากกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าหรือเครื่องไฟฟ้าทุกชนิดควรถอดปลั๊กออกก่อนนะครับด้วยความเป็นห่วง ครับ"

 

 

 ต่อมา อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า "จากกรณีที่มีคนถูกไฟดูดจากกระติกต้มน้ำร้อนไฟฟ้า เนื่องจากเอาช้อนสแตนเลสไปตักมดที่อยู่ในน้ำร้อนในกระติก เรื่องนี้น่าจะเป็นสาเหตุมาจากการที่มีไฟรั่วที่กระติกน้ำร้อนนั้น ซึ่งพวกกระติกน้ำร้อนไฟฟ้ามันมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาแบบนี้ได้ เวลาซื้อควรจะเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพดี ดูแล้วปลอดภัย เช่น ใช้สายไฟแบบที่มีการต่อกราวด์เป็นสามขา และด้านในของกระติกก็เป็นแบบเคลือบเทฟล่อน ไม่ใช่เป็นโลหะ ขณะเดียวกันก็ไม่ควรที่จะเอามือไปโดนน้ำในขณะที่กระติกยังเสียบปลั๊กไฟอยู่อย่างที่คนๆนั้นก็ทำ ที่สำคัญคือ ถ้าเริ่มรู้สึกว่ามันมีอาการคล้ายไฟรั่วจากกระติกนั้น ก็ควรจะเปลี่ยนใบใหม่ไปเลย ไม่ควรจะทนใช้ต่อไป"

 

 

เรียกได้ว่าอันตรายเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาจริงๆ เเละนี่คือเรื่องราวที่ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับหลายๆคนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า ว่าควรใช้อย่างระมัดระวังนี่เอง 

 

 

ขอขอบคุณ facebook  Mathawee Upanan , Jessada Denduangboripant 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร