กรมราชทัณฑ์แจงแล้ว! หลังนักโทษร้อง ถูกผู้คุมทำร้าย ใช้กระบองหวด!

กรมราชทัณฑ์แจงแล้ว! หลังนักโทษร้อง ถูกผู้คุมทำร้าย ใช้กระบองหวด!

Publish 2018-11-12 15:00:01


จากกรณีข่าว ผู้ต้องขังคดียาเสพติดภายในเรือนจำจังหวัดกระบี่ แต่งตั้งทนายความให้ช่วยเหลือ เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยนักโทษอ้างว่าถูกผู้คุมเรือนจำ 3 นาย รุมทำร้ายร่างกายโดยใช้ไม้กระบองทุบตีที่หลังกว่า 10 ที และเตะตามลำตัวหลายครั้ง จนได้รับบาดเจ็บช้ำใน ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากผู้ต้องขังคนดังกล่าวมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับนักโทษอีกคน 

ล่าสุดวันนี้ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 9.00 น. พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าจากกรณี นี้ว่ามีสาเหตุมาจากการทะเลาะวิวาทกันเองระหว่างผู้ต้องขัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าแยกทั้งคู่ออกจากกัน โดยใช้ไม้กระบองเข้าระงับเหตุท่ามกลางผู้ต้องขังจำนวนมาก ต่อมาผู้ต้องขังผู้ก่อเหตุได้ร้องให้นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ เป็นผู้รวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าร้องเรียนว่าถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำ ทำร้ายดังกล่าว
 

 ทั้งนี้ พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ กล่าวต่อไปว่า เรือนจำจังหวัดกระบี่ได้รายงานข้อเท็จจริง ดังกล่าวแล้ว พบว่า เมื่อวันที่ 31ตุลาคม2561 เวลา 15.00 น. เกิดเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างผู้ต้องขัง จำนวน 2 ราย สาเหตุมาจากการแย่งชิงถ้วยอาหาร จนทำให้ไปถูกกระจกบานเกร็ดห้องทำงานเจ้าหน้าที่แตกเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ หลังจากนั้นได้นำตัวทั้ง 2 คน มาควบคุมตัวไว้ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป โดยผู้บัญชาการเรือนจำฯ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่มิได้ทำร้ายร่ายกายผู้ต้องขัง แต่อย่างใด แต่เป็นการเข้าระงับเหตุ เนื่องจากผู้ต้องขังดังกล่าวสร้างความวุ่นวายและก่อเหตุทำลายทรัพย์สินของทางราชการทำให้เกิดความเสียหาย จึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำดังกล่าวให้สถานการณ์ เป็นปกติ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดเหตุลุกลามได้


ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากผลการสอบสวนปรากฏว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ จะมีบทลงโทษแน่นอน แต่ขอให้สังคมเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยกว่าผู้ต้องขังมาก และทำงานภายใต้ภาวะความเสี่ยงและกดดัน ดังนั้นจึงอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้โดยมิเจตนา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว