หลวงปู่ลี กุสลธโร ละสังขารอย่างสงบ!

หลวงปู่ลี กุสลธโร ละสังขารอย่างสงบ!

Publish 2018-11-03 17:50:47


วัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง) อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ได้แจ้งประกาศ เรื่อง ..การมรณภาพขององค์หลวงปู่ลี กุสลธโร

เนื่องด้วยองค์หลวงปู่ลี กุสลธโร มีอาการอาพาธด้วยโรคชรา ตั้งแต่วันที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ คณะศิษยานุศิษย์และพระอุปัฏฐากได้ดูแลอย่างใกล้ชิด จนถึงวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๑๕น. หลวงปู่ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ ห้องปลอดเชื้อข้างศาลาใหญ่ รวมสิริอายุ ๙๖ปี ๑เดือน ๑๑วัน
 

 

หลวงปู่ลี กุสลธโร เกิดเมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๕ ตรงกับวันอังคาร ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีจอ ที่บ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นบุตรของนายปุ่น และนางโพธิ์ สาลีเชียงพิณ มีพี่น้องร่วมกัน ๙ คน สมัยเป็นเด็กพ่อแม่ก็พาทำบุญเหมือนชาวบ้านทั่วๆไป อายุได้ ๑๒ ปี เรียนจบชั้นป.๓ พออายุได้ ๒๐ กว่าปีก็ได้แต่งงานกับนางสาวตี ภรรยาตั้งท้องแล้วคลอดลูกออกมาตาย ท่านได้เกิดความสลดใจเป็นยิ่งนัก ท่านเล่าว่าการแต่งงานก็มิได้แต่งกันด้วยความรัก แต่งงานกันตามประเพณีที่พ่อแม่บอกให้แต่งกันเท่านั้น ท่านเองไม่เคยมีคนที่รัก และยังไม่เคยรักหญิงใดเลย ท่านอยู่กินกับภรรยาได้ ๒ ปี ๖ เดือน จึงขอออกบวชเพราะได้ฟังธรรมจากพระกรรมฐานที่เป็นศิษย์ของท่านอาจารย์มั่นที่เดินธุดงค์มาพักยังป่าแถบหมู่บ้านของท่าน

 

  

 

ทั้งนี้ หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง) บ้านหนองสวรรค์ ตำบลหนองอ้อ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี เจริญอายุวัฒนมงคลครบ ๙๖ ปี พรรษานี้เป็นพรรษาที่ ๖๘ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๐ องค์หลวงปู่ถือได้ว่าเป็นพระอริยเจ้าแห่งภูผาแดง เป็นพระมหาเถระผู้ทรงคุณธรรมและเปี่ยมด้วยความเมตตา เป็นหนึ่งในศิษย์พระกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ใกล้ชิดองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ที่มีอุปนิสัยเป็นปัจเจกกะ มีจริยาวัตรงดงาม จงรักภักดีต่อครูบาอาจารย์อย่างหาที่ติมิได้ ท่านพูดเพียงพอดี ไม่มากไม่น้อย รักสงบ สมถะ สม่ำเสมอ ยินดีในธุดงควัตร มีเมตตาเป็นสาธารณะ ไม่ระย่อในการปราบกิเลส แม้อายุพรรษามากท่านมักวางตนเป็นเสมือนผู้น้อย มักติดตามหลวงตามหาบัวไปตามสถานที่ต่างๆ เสมือนเณรน้อยๆ ท่านเป็นศิษย์ที่ซื่อสัตย์ เคารพยำเกรงและปฏิบัติตามคำสอนครูบาอาจารย์ อย่างหาที่ติมิได้ ท่านได้รับการยกย่องจากหลวงตาว่าเป็น “เศรษฐีธรรม” และหลวงตามักเรียกนามท่านสั้นๆ ว่า “ธรรมลี”

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : สวพ.FM91
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;