อ่านชัดๆ! ทนายรัชพล แจงชัด จับอามคาเวทีได้หรือไม่ งานนี้มีคนหน้าสั่น!

อ่านชัดๆ! ทนายรัชพล แจงชัด จับ"อาม"คาเวทีได้หรือไม่ งานนี้มีคนหน้าสั่น!

Publish 2018-10-23 15:05:32


จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนักร้องสาว อาร์ม ชุติมา มาที่สภ.วังเย็นเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยได้มีการเผยแพร่ภาพนักร้องสาวยืนร้องไห้อยู่บนโรงพัก

 
ภายหลังทราบว่านายวิศาล สมจุ้ย ซึ่งได้รับมอบอำนาจจาก นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด เป็นผู้เข้าพบ ร.ต.อ. พิทักษ์ ชนะเกตุ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.ชุติมา โสภาภักดิ์ หรือ อาร์ม ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ของนักแสดง โดยไปแสดงเสียงแพร่ภาพหรือเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งบันทึกการแสดงที่ยังไม่มีการบันทึกไว้ ทำซ้ำซึ่งบันทึกการแสดง ที่มีผู้บันทึกไว้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ทำให้ค่ายได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ทางค่าย ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนถึง 3 ครั้ง แต่ไม่มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด จึงต้องเป็นเรื่องของการบังคับใช้ในข้อกฎหมาย 

และในคืนวันที่ 19 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมาอาม ชุติมา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวไปยังโรงพักอีกครั้งหลังขึ้นเล่นคอนเสิร์ตที่อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานีเนื่องจากนายประจักษ์ชัยมอบอำนาจให้ทนายความไปดำเนินการตามกฎหมาย ในข้อหาเดียวกันกับเมื่อครั้งก่อน (กรณีถูกจับเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2561)

ต่อมาวันที่ 22 ต.ค. 2561 อาม ชุติมา นักร้องลูกทุ่งสาวอินดี้ เดินทางมาที่ค่ายไหทองคำ พร้อมพวงมาลัยและดอกไม้ธูปเทียน เพื่อทำพิธีขอขมานายประจักษ์ชัย หลังจากทั้งคู่มีปัญหากันมานาน แต่เมื่อมาถึงกลับพบว่า นายประจักษ์ชัยไม่อยู่ที่ค่าย เนื่องจากเดินทางไปยังบก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับแฟนคลับของอาม ชุติมา ที่คอมเมนต์และโพสต์ข้อความต่อว่านายห้างคนดังในเชิงเสียหาย ทำให้ในวันนี้ทั้งคู่จึงยังไม่ได้พบเจรจาไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้น

ส่วนที่อาม ชุติมา เดินทางมาขอขมาในวันนี้ เนื่องจากได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่โรงพักว่าจะเดินทางมาพบเจรจากันวันนี้ แต่อาจมีการประสานงานกันผิดพลาด ทำให้ทั้งคู่ยังไม่ได้พบกัน

 

 

 โดยทางอาม ได้กล่าวว่า ตอนนี้ต้องร้องเพลงแบบระแวง และรู้สึกเครียด ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ สภาพจิตใจก็โอเคระดับหนึ่ง วันนี้ตั้งใจมาขอขมากับนายห้างประจักษ์ชัย ตามที่นายห้างเคยบอกไว้ ส่วนงานที่รับไว้แล้วก็คงต้องไปออก โดยรับไว้ถึงเดือนธ.ค. แต่จะไม่รับคิวงานเพิ่มแล้ว

เรื่องสัญญากับค่ายไหทองคำ อยากให้จบทุกอย่าง ลิขสิทธิ์เพลงก็คงยกให้ค่ายไป ตอนนี้ต้องการความอิสระมากกว่า ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีสัญญากับค่ายไหทองคำอีก 2 ปี 7 เดือน แต่ก็อยู่กับค่ายนายพล ซึ่งเป็นอีกค่ายด้วย โดยยังไม่เห็นสัญญากับอีกค่าย และไม่ทราบว่าค่ายใหม่ให้เซ็นสัญญาตลอดชีวิต ซึ่งค่ายใหม่นี้ก็มาช่วยเหลือตอนถูกจับที่จ.สระแก้ว

และในวันเดียวกันนี้ นายห้างไหทองคำ ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กหลังที่ "อาม ชุติมา" เข้าขอขมา โดยระบุว่า “วันที่20ให้มาคุยพร้อมลงหน้าเฟสยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ตั้งแต่วันตกเครื่องก็ไม่ทำ..อยากปลด ผจก.ก็ปลด ว่างเมื่อไหร่? อยากมาก็จะมา แจ้งผ่านใคร? หลักการเจรจา นั่งคุยกันเฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง…ปั่นกระแสยั่วยุFCวันนี้ จึงไม่มีการเจรจาใดๆกดดัน กับกฎหมู่อย่าคิดสู้กับกฎหมาย!”

 

 

 

 

 

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น เพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ของ อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์ภาพนายห้างประจักษ์และอาม ชุติมา พร้อมข้อความระบุว่า “ถ้าเกินเหตุชมรมยินดีให้ความช่วยเหลือ มีทีมทนายช่วยเหลือให้ปลดล็อก ทำมาหากินติดต่อได้ตลอด 24 ช.ม. อยากรู้ว่าประจักษ์เจ๋งจริงไหม จากข้อความดังกล่าวนั้นก็ทำให้เรื่องดังกล่าวนั้นยิ่งน่าสนใจมากยิ่งขึ้นในเรื่องดังกล่าว 

 

 

 

จากนั้นนายประจักษ์ชัยได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กอีกครั้งระบุ เกือบทุกครูเพลง เกือบทุกนักปั้น เกือบทุกค่ายเพลงล้วนเคยผ่านปัญหาเหล่านี้ แต่ยุคนั้นมันไม่มีโซเชียล จึงไม่เป็นข่าวดัง ผมเเค่เคสสตาร์ทดี้&อินดี้

 

 

โดยชาวเน็ตพากันแปะโพสต์ที่ทางชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมออกมาส่งคำท้า ซึ่งนายประจักษ์ชัยก็ตอบไปว่า มาๆๆยินดี

 

 

 

 

โดยชาวเน็ตหลายคนบอกว่ารอชมทีเด็ดเพราะเมื่อคุณอัจฉริยะออกโรงเองแบบนี้แสดงว่าต้องมีอะไรเด็ดๆอย่างแน่นอน

 

 

 

 

อีกด้านหนึ่ง ในเฟซบุ๊กของทนาย ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อความว่า 

 

ช่วงนี้น้องอาม ชุติมา นักร้องลูกทุ่งคนดังกำลังโดนมรสุมหนัก และมีรายงานว่า จะมีการแจ้งให้ตำรวจจับบนเวที
.
การจะจับตัวผู้ต้องหานั้น ต้องดูด้วยว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะหลบหนีหรือไม่ ถ้าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี การจะจับ ต้องทำด้วยความระมัดระวัง นอกจากนั้น การจะจับบนเวที หรือขณะแสดงคอนเสริต ไม่สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย
.
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 5 การใช้สิทธิจะต้องทำโดยสุจริต ซึ่งการสั่งให้ตำรวจไปจับขณะน้องอามอยู่บนเวที อาจถือได้ว่าเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต
.
มาตรา 421 การใช้สิทธิที่ทำให้คนอื่นเสียหาย ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะถ้าจะจับจริงๆ สามารถจับเมื่อลงมาจากเวทีได้อยู่แล้ว การบุกจับคาเวที จึงไม่สามารถทำได้
.
หากเจ้าหน้าที่บุกจับคาเวทีจริงๆ น้องอามก็สามารถดำเนินคดีกลับได้..

 

 

 

 

ขอบคุณ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และ ประจักษ์ชัย ไหทองคำ // สายตรงกฎหมาย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;