ไร้กาลเทศะ!! "เล็ก คาราบาว"เหน็บเเฟนเพลงเห็นเเก่ตัว..ไร้สติ!!ขอจับมือบนเวทีสุดไม่เข้าท่า..วัฒนธรรมการไหว้นี่เเหละงามอย่างไทย!!(รายละเอียด)

Publish 2017-08-04 18:56:54

จากกรณีที่สังคมออนไลน์แชร์คลิปเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ขณะนักร้องเพื่อชีวิต “ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์” กำลังแสดงคอนเสิร์ตอยู่ที่ร้านอาหารเเห่งหนึ่ง ที่ชายคนหนึ่งยื่นมือขึ้นมาบนเวทีเพื่อให้ “ปู พงษ์สิทธิ์” จับมือ แต่ชายคนดังกล่าวก็ใช้มืออีกข้างควักปืนขึ้นมาจ่อที่นักร้องคนดังกล่าว จนเกิดการชุลมุนขึ้น โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้ามาควบคุมได้ทันท่วงที

 ล่าสุด พ.อ.อ.ภพไตร นาคสุวรรณ ทหารในสังกัดกองบิน 21 อุบลราชธานี ได้ออกมาพูดถึงกรณีเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยตนนั้นแค่น้อยใจที่ไม่ได้จับมือนักร้องในดวงใจ ยอมรับว่าตนนั้นไม่ได้ข่มขู่ แค่อยากฟังเพลงมือปืนเท่านั้น โดย พ.อ.อ.ภพไตรได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ตนนั้นก็เป็นเป็นแฟนพันธุ์พี่ปู พงษ์สิทธิ์ และติดตามผลงานตั้งแต่ต้น พอดีวันเกิดเหตุนั่นอยู่ในช่วงว่างงาน และเห็นว่าผับดังกล่าวมีคอนเสิร์ตพี่ปู พงษ์สิทธิ์ ที่ตนชื่นชอบจึงได้ไปเที่ยว ตนอยากสัมผัสมือกับพี่ปู พงษ์สิทธิ์ สักครั้งในชีวิต ที่ได้มาดูเขาเล่นสดๆ  ตอนนั้นตนมีอาการมึนเมา เกิดความน้อยใจ และด้วยอารมณ์ชั่ววูบที่คุมสติไม่อยู่ ตนจึงได้ยกปืนขึ้นไปโชว์ว่าตนมีปืนนะ แต่ปืนนั้นไม่ได้ขึ้นลำกล้องไว้ และที่ยกปืนโชว์ก็เพียงเพื่อหวังให้พี่ปูเกรงใจตน และยอมมาจับมือเท่านั้น

.

 


  เเละจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ทางปรีชา ชนะภัย หรือ เล็ก คาราบาว ศิลปินคนดังของเมืองไทย มือกีตาร์ วงดนตรีตำนานเพื่อชีวิต คาราบาว ได้มีข้อคิดเห็น เผยเเพร่ผ่าน Lek Carabao Solo ไว้ว่า .........

.
วัฒนธรรมการจับมือมักจะนำไปสู่การเสียหน้า
เมื่อวานโทรคุยกับคุณปูถึงเรื่องราวที่มีคนทำสิ่งที่จะเรียกว่าอะไรดีล่ะ
คือผมก็ไม่อยากจะซ้ำเติมใครนะ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น มันน่าปวดใจไม่น้อย กับการที่ศิลปินพยายามทำหน้าที่มอบความสุขให้กับคนหมู่มาก แต่กลับต้องมาเสียสมาธิและความรู้สึกกับคนบางคนที่ แยกแยะไม่ออกว่าการเป็นคนควรปฏิบัติตนอย่างไรด้วยซ้ำไป ซึ่งคนแบบนี้มักจะทำให้คนส่วนใหญ่พลอยมีมลทิน
ว่ากันตามจริงแล้ว วัฒนธรรมการจับไม้จับมืออะไรเนี่ยก็ไม่ใช่ของไทยเรา แต่เอาเถอะ ถ้าชอบถ้านิยมสังคมยอมรับก็พอไหว แต่จังหวะของการนำมาใช้นี่แหละสำคัญ ต้องถามว่ามันถูกที่ถูกเวลาไหม


ถ้าอยากจะใช้วัฒนธรรมของต่างชาติเค้า ก็ต้องให้มันถูกช่วงเวลาด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นเกิดการเสียหน้า ซึ่งเป็นเรื่องไม่เข้าท่าที่สุด ผมถึงพูดเสมอว่า "ชีวิตคน ไม่ต้องทำเรื่องฉลาดให้มากนัก แค่ไม่ทำเรื่องโง่ๆก็พอ"
หลายครั้งหลายคราที่มีคนขอจับมือขณะผมกำลังทำหน้าที่อยู่บนเวที ซึ่งแน่นอนว่าผมไม่จับด้วยอย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่ได้อยู่บนเวที อย่าว่าแต่จับมือ ซึ่งในบางครั้งผมก็โอบกอดแฟนเพลงด้วยซ้ำไป


ทำไมผมถึงไม่อยากจับมือขณะแสดง นั่นเป็นเพราะแค่คนๆเดียวที่ไม่รู้จักความเหมาะสมของจังหวะเวลา ไม่คิดถึงคนหมู่มาก คนอย่างนี้ซูมได้เลยว่า เห็นแก่ตัวคิดถึงแต่ตัวเองจะเอาแต่ตัวเองโดยไม่ใส่ใจส่วนรวมเลย


หลายครั้งที่ผมให้จับมือบนเวที แต่ถูกปฏิบัติแบบไร้สติด้วยการกระชากแรงๆก็เคย บีบมือแรงๆก็บ่อย และเคยแม้กระทั่งโดนเล็บข่วนจนเลือดซิบมาแล้ว มียื่นดอกไม้ให้แต่พอออกไปรับกระชากกลับแล้วทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ก็มี จึงรู้สึกขยาด ไม่ขอจับมือและรับของจากใครเองขณะแสดงโดยเด็ดขาด (แต่ถ้าน่ารักมากๆเปลี่ยนเป็นหอมแก้มก็พอได้)
บางรายนำของมาขอลายเซ็นขณะแสดง ถ้าผมเห็นก็จะให้สตาฟไปรับมาวางไว้ที่หลังแอมป์ พอมีช่วงจังหวะว่างผมก็จะเซ็นให้ ซึ่งวันก่อนมีสุภาพสตรียืนอยู่หน้าเวทีด้านขวา ไกลพอสมควรทำท่าคล้ายอยากให้ผมเซ็นที่เสื้อของเธอ ผมจึงทำท่าให้เธอถอดเสื้อส่งมา ซึ่งเธอก็ถอดจริงๆ ผมจึงต้องรีบให้สตาฟไปรับมาโดยละม่อม อื้มมมมมม! ดีนะที่เธอใส่เสื้อยืดข้างในอีกตัวน่ะ หึ...


เอาหละครับ ถึงอย่างไรเราก็คนไทยด้วยกัน ผมอยากเห็นสังคมไทยโตไปในทิศทางที่เรายังมีความหวังและยังมีความเป็นไทยคงอยู่กับลูกๆหลานๆสืบไป
วัฒนธรรมการยกมือไหว้ของไทยเรานี่แหละ งดงาม เท่อย่างไทย อยู่ห่างกี่เมตรก็ไหว้ได้ จะใช้ในช่วงเวลาไหนก็เหมาะสม เหนือกว่า ไฮเทคกว่าการจับมือ ที่มักจะนำไปสู่การเสียหน้า ถ้าใช้ไม่ถูกที่ถูกเวลา สวัสดีครับ

 

ปรีชา ชนะภัย

.

 

 

 

 

ขอบคุณ

Lek Carabao Solo

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน