แทบขาดใจ!!!...อ.เฉลิมชัยโวยศาลากลางจ.แพร่ ปล่อยภาพวาดทรงคุณค่าในหลวง ร.9เสียหาย...ลั่น!!หากไม่รู้คุณค่าทางศิลปะจะมอบให้คนอื่นดูแล!!!

แทบขาดใจ!!!..."อ.เฉลิมชัย"โวยศาลากลางจ.แพร่ ปล่อยภาพวาดทรงคุณค่า"ในหลวง ร.9"เสียหาย...ลั่น!!หากไม่รู้คุณค่าทางศิลปะจะมอบให้คนอื่นดูแล!!!

Publish 2016-12-09 14:31:27

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 59 ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น นำรูปถ่ายของภาพชื่อ “ทรงพระเมตตาต่อไพร่ฟ้าผู้ทุกข์ยาก” ภาพมีความยาว 178 เซนติเมตร และกว้าง 148 เซนติเมตร ได้วาดขึ้นเมื่อปี 2542 เพื่อนำไปติดตั้งตามศาลากลางจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยอาจารย์เฉลิมชัยชี้ให้เห็นว่าภาพได้รับความเสียหายทั้งตัวกรอบ เนื้อภาพที่เป็นผ้าใบวาดด้วยสีอะคริลิค แต่มีรอยด่างด้วยน้ำ มูลสัตว์ และมีรอยฉีกรวมกันไม่ต่ำกว่า 10 จุด โดยเป็นรอยฉีกที่เห็นได้ชัดเจน 2-3 จุด และรอยมูลสัตว์และน้ำประมาณ 6-7 จุด โดยภาพดังกล่าวถูกนำไปติดตั้งบนผนังหน้าห้องศูนย์ดำรงค์ธรรม จ.แพร่อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่า ภาพวาดนี้เกิดจากการที่รัฐบาลเมื่อปี 2542 มีโครงการให้ศิลปินได้วาดภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงมีพระชนมายุ 72 พรรษา เพื่อนำไปติดตั้งที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งกรณีของตนและอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างบ้านดำชาวเชียงราย ได้วาดและนำไปติดตั้งที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ส่วนของตนถูกนำไปไว้ที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ หลังวาดเสร็จเมื่อเดือน ก.ค.42 เมื่อแรกเริ่มมีการนำไปติดตั้งในสถานที่ๆมีความสง่างาม โดย ผวจ.แพร่ในอดีต ได้นำตนไปดูและพบว่ามีดอกไม้ประดับงดงาม แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ตนได้ให้ลูกศิษย์ไปถ่ายภาพนี้มาเพื่อจะทำสำเนาเก็บรักษาเอาไว้ภายในหอศิลป์ ที่วัดร่องขุ่น ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม แต่กลับพบเห็นสภาพของภาพที่แทบทนไม่ได้

"อาจารย์ได้ใช้เทคนิคจากสีอะคริลิควาดบนผืนผ้าใบมีความกว้าง 178 x148 ซม. ตั้งใจวาดที่สุดและรักที่สุด เพราะเป็นภาพที่วาดขึ้นหลังจากได้เข้าถวายงานให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการวาดภาพหนังสือพระราชนิพนธ์พระมหาชนก เมื่อมีโครงการดังกล่าวจึงมีแรงบันดาลใจในการวาดภาพนี้ขึ้นก่อนสร้างวัดร่องขุ่นอีก 2 ปีต่อมา รูปแบบภาพเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่มีความหมายว่าทรงเป็นเทพที่มีกายทิพย์ที่ลงมาโปรดประชาชนผู้ทุกข์ยาก ซึ่งตกอยู่ในน้ำที่มีปลา ซึ่งหมายถึงความทุกข์ยาก โดยมีทศพิธราชธรรม ซึ่งหมายถึงดอกบัวตรงกลางและมีดอกมณฑาโปรยสู่ประชาชนเสมือนโครงการต่างๆ ที่ช่วยเหลือ เช่น การเกษตร เขื่อน"


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า รู้สึกเสียใจอย่างมากที่ไม่เห็นคุณค่าของศิลปะและปล่อยให้ภาพวาดที่ทรงคุณค่าเป็นเช่นนี้ เพราะปัจจุบันพบว่าได้ย้ายไปติดตั้ง ณ สถานที่ใหม่ที่ไม่ใช่จุดที่เป็นสง่าเหมือนเดิม โดยติดไว้บนเพดานหน้าห้อง กรอบภาพก็พังเสียหาย มีรอยน้ำ มูลสัตว์ และรอยฉีด ซึ่งรอยต่างๆ เหล่านี้ซ่อมแซมได้ยากมากและหากจะซ่อมก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ การปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ตนเห็นว่าไม่รู้คุณค่าทางศิลปะทำให้เป็นห่วงภาพวาดของศิลปินรุ่นครูอาจารย์ เพื่อนฝูงและน้องๆ ที่นำไปติดตั้งตามศาลากลางจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศในปัจจุบัน ว่าจะมีสภาพเหมือนกันหรือไม่ จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ ส่วนกรณีที่ จังหวัดแพร่ นั้นหากทางราชการไม่สามารถดูแลรักษาให้สมพระเกียรติได้ก็ควรจะมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปเก็บรักษาดูแล เช่น กระทรวงวัฒนธรรม  หรือคืนให้ศิลปินที่จะนำไปเก็บไว้ในหอศิลป์หรือเอกชนที่เขามีการดูแลรักษาได้ดีกว่า

โดย จิรศักดิ์ สำนักข่าวทีนิวส์

Cr.ภาพจากkhaosod

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน