เสนอปลด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก พ้น เฟซบุ๊ก

เสนอปลด "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" พ้น เฟซบุ๊ก

Publish 2018-10-19 13:43:00


กองทุนสาธารณะรายใหญ่ 4 แห่ง ซึ่งถือหุ้นอยู่ในเฟซบุ๊ก ยื่นข้อเสนอให้ปลด "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" ออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร หลังบริษัทเกิดเรื่องอื้อฉาวรุนแรงหลายครั้ง พร้อมแนะให้เลือกประธานบริหารอิสระเพื่อพัฒนาการดำเนินงานแบบเดียวกับที่บริษัทอื่นๆ ทำอยู่ แม้อาจป้องกันปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็อาจทำให้มีปัญหาน้อยลงและราคาหุ้นร่วงลงไม่เยอะเท่าไร

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอทำนองเดียวกันนี้จากผู้ถือหุ้นเคยล้มเหลวมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากซักเคอร์เบิร์กเป็นผู้ถือหุ้นข้างมากอยู่ในบริษัท ทำให้การหาทางออกจากบุคคลภายนอกอื่นๆ ให้ผลได้แค่ในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

 
โดยเรื่องนี้ สื่อใหญ่อย่าง independent รายงานว่า อธิบดีกรมการคลังรัฐอิลลินอยส์ โรดไอส์แลนด์ และเพนซิลเวเนีย รวมถึงนายสกอตต์ สตริงเกอร์ อธิบดีกรมบัญชีกลางนครนิวยอร์ก ซึ่งต่างเป็นผู้รับผิดชอบการคลังของทางการในแต่ละรัฐ ได้ร่วมกันยื่นข้อเสนอดังกล่าวหลังจากก่อนหน้านี้ได้มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวและกองทุนทริลเลียม แอสเซท แมเนจเมนท์ เคยออกมาเรียกร้องทำนองเดียวกันนี้ไปแล้ว

ทั้งนี้ เซธ เมกาไซเนอร์ อธิบดีกรมการคลังรัฐโรดไอส์แลนด์กล่าวว่า ข้อเสนอล่าสุดนี้คุ้มค่าที่จะยื่นเสนอ เพราะเป็นทางหนึ่งที่จะดึงความสนใจไปที่ปัญหาและวิธีที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ของเฟซบุ๊ก ทำให้สามารถบีบให้เกิดการพูดคุยได้ในการประชุมประจำปีซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2562

 อนึ่ง เนื้อหาในข้อเรียกร้องยังอ้างถึงเรื่องขัดแย้งต่างๆที่ส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของบริษัท ในฐานะเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่สุดของโลก รวมถึงการแชร์ข้อมูลผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต การแพร่กระจายข่าวปลอม และการแทรกแซงจากต่างประเทศในการเลือกตั้งสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาราคาหุ้นเฟซบุ๊กอยู่ในสภาพลุ่มๆดอนๆอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแรงกดดันอย่างหนักในปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานและการดำเนินงานของบริษัท

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์

;