ระอุอีก!! เฮลิคอปเตอร์ กองทัพตุรกี ถูกยิงตกใน ซีเรีย เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย คาดเป็นฝีมือนักรบเคิร์ด

ระอุอีก!! เฮลิคอปเตอร์ "กองทัพตุรกี" ถูกยิงตกใน "ซีเรีย" เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย คาดเป็นฝีมือนักรบเคิร์ด

Publish 2018-02-12 07:51:46


วันที่ 12 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีของตุรกี ได้ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อวันที่่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพตุรกี ได้ถูกยิงตกระหว่างบินปฏิบัติการในเมืองอาฟริน ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งใกล้กับจังหวัดฮาเตย์ ทางตอนใต้ของตุรกี ทำให้ทหารเสียชีวิตในที่เกิดเหตุอย่างน้อย 2 นาย

 

นายเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีของตุรกีทั้งนี้ นายเออร์โดกัน ไม่ได้มีการกล่าวพาดพิงถึงกลุ่มนักรบเคิร์ด (วายพีจี) แต่เขาได้ใช้คำว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลตุรกีมักใช้คำนี้แทนการเรียกนักรบเคิร์ด นอกจากนี้ในวันเดียวยังมีทหารเสียชีวิตอีก 5 นาย จากการสู้รบปฏิบัติการ "ช่อมะกอก" ที่ได้มีการเปิดปฏิบัติการเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในระยะหนึ่งเดือนที่ผ่านมานั้นมีจำนวนทหารตุรกีเสียชีวิตไปแล้วกว่า 30 นาย

 ในขณะเดียว นายเออร์โดกัน ยังกล่าวว่ากองทัพตุรกีได้มีการสังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายมากกว่า 1,100 คน แต่เบื้องต้นยังไม่มีฝ่ายใดออกมายืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตว่าเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน ขณะที่ด้านสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้มีการออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในเขตทางเหนือและตะวันตกของซีเรีย เพราะว่าที่ผ่านมานั้นมีการโจมตีโรงพยาบาล 9 แห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 227 คน

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ