6 เพลงวงคาราบาว ที่ในอดีตเคยถูกแบน

6 เพลงวงคาราบาว ที่ในอดีตเคยถูกแบน

Publish 2019-07-01 11:15:23


ต้องบอกเลยว่าสำหรับวงการเพลงในปัจจุบันถือว่าเปิดกว้างมากกว่าในอดีตเยอะมาก เพราะในอดีตเนื้อร้องเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็คให้ดี จึงทำให้มีศิลปินหลายคนที่ทำเพลงออกมาแล้วแต่โดนแบบ หรือถูกสั่งให้งดออกอากาศนอกจากมีเนื้อหาที่รุนแรงเกินไป หรือในปัจจัยอื่นๆที่คนสมัยก่อนยังไม่เปิดใจยอมรับ โดยเฉพาะศิลปินเพื่อชีวิต 

 


วงคาราบาว  ที่เคยถูกแบนด้วยกันถึง 6 เพลงแต่ไม่ใช่ว่าเพลงที่ถูกแบนสมัยก่อนแล้วตอนนี้เราจะไม่เคยฟังนะ เราก็มีได้ฟังกันอยู่บ่อยๆในปัจจุบันจะมีเพลงอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 1. เพลง กัญชา (พ.ศ.2525)
เพลงฮิตสุดดังที่โชว์เสียงทรงพลังของ แอ๊ด คาราบาว ในอัลบั้มชุด แป๊ะขายขวด เคยถูกแบนด้วยเหตุผลว่าเนื้อหาเพลงส่งเสริมให้คนเสพยาเสพติด แต่ปัจจุบันก็ได้ยินเพลงนี้อยู่ปะปลายนะคะ

 

 

2. เพลง ทินเนอร์ (พ.ศ.2526) 
อัลบั้ม "ชุด ท.ทหารอดทน" เช่นกัน เหตุผลการโดนแบนห้ามออกอากาศเช่นเดียวกับ "เพลงกัญชา" แต่ปัจจุบันก็มีออกมาให้เราได้ฟังกันอย่างคุ้นหูใครไม่เคยฟังนี้เชยมากเลยหละค่ะ

 

 

3. เพลง หำเฮี้ยน (พ.ศ.2527)
เพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาทั้งๆ ที่รู้ว่าจะต้องโดนแบนห้ามออกอากาศแน่นอน ในอัลบั้ม อเมริโกย เพราะในเพลงนี้มีเนื้อหาเสียดสีสื่อมวลชนหน้าเงินในยุคนั้น จึงทำให้ถูกแบนไปค่ะ

 4. เพลง วันเด็ก (พ.ศ.2529)
ในอัลบั้มชุด ประชาธิปไตย หลายๆคนอาจจะคิดว่าขนาดเพลงวันเด็กยังโดนอีกหรอ แต่ถ้าใครได้ฟังจะรู้ว่า โดนแบนตรงเนื้อหาที่ว่า สร้างเธคให้เด็กได้โยกบั้นเด้า เรียกได้ว่าคาราบาวก็ยังคงความเป็นคาราบาวที่แสบสันด้านการกัดจิกสังคมจนจึ้กที่เดียวเชียวค่ะ

 

 

5. เพลง ชวนป๋วย(พ.ศ.2531)
เพลงนี้เป็นเพลง1ในอัลบั้มชุด สัจจะ ๑๐ ประการ โดนแบนเนื่องจากมีเนื้อหาเพลงที่เสียดสีนายกรัฐมนตรีในช่วงนั้น ซึ่งถ้าใครได้อยุ่ในยุคนั้นก็จะรู้กันดีเลยว่านายกท่านนั้นเป็นใคร

 

 

6. เพลง อองซานซูจี (พ.ศ.2538)
ถูกแบนเนื่องจากกลัวการกระทบด้านความสัมพันธ์กับประเทศพม่าแค่ชื่อเพลงก็น่าจะรู้กันแล้วนะคะ อีกทั้งในอัลบั้มชุด หากหัวใจยังรักควาย 1 และ 2 ยังมีอีก 2 เพลงที่ถูกแบนคือ เพลง บุญทมา และ เพลง เต้าหู้ยี้ ด้วยเหตุผลเช่นเดียวกับ เพลง ชวนป๋วย
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน