ปูพรมตรวจทั้งสมุทรสาคร เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ให้ได้วันละ10,000ราย

ปูพรมตรวจทั้งสมุทรสาคร เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ให้ได้วันละ10,000ราย

Publish 2021-01-25 14:58:02


    25 ม.ค.64 เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (UHOSNET) ปูพรมตรวจเชิงรุก ใน จ.สมุทรสาคร โดยเฉพาะ อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง
โดย รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช นำเจ้าหน้าที่ รพ.ศิริราช ร่วมกับ สสอ.เมืองสมุทรสาคร เก็บสารคัดหลั่ง (น้ำลาย) ประชาชน และแรงงาน ในตลาดสดมหาชัยวิลล่า ม.7 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จำนวน 400 ตัวอย่าง และจะส่งเข้า Lab รพ.ศิริราช และจะทราบผลตรวจในวันพรุ่งนี้ 26ม.ค.64  ซึ่งการตรวจครั้งนี้เป็นไปตามที่ ศบค. กำหนด จะต้องทำให้เสร็จใน 1 สัปดาห์การเก็บสารคัดหลั่ง (น้ำลาย) เป็นวิธีการล่าสุด ที่ทางการแพทย์ นำมาใช้ในการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก โดยเริ่มที่ จ.สมุทรสาคร วิธีการนี้ต้องได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งวิธีการตรวจ และ Lab ที่จะต้องใช้ตรวจ ทั้งนี้ แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยเช่นกันว่า การค้นหาผู้ติดเชื้อที่สมุทรสาคร เน้นค้นหาเชิงรุกจะทำให้ได้วันละ 1 หมื่นราย ทำให้จะพบการติดเชื้อค่อนข้างสูง ในบ่ายวันนี้ อาจจะได้เห็น ตัวเลขเพิ่มไปถึง 800 กว่าราย เเละได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามไว้รองรับ เพิ่มอีก 2,000 เตียง ขอให้ติดตามตัวเลขอย่างใกล้ชิด  รวมไปถึงมาตรการที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ด้วย 
ด้านนาย สุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่าจะเชิญ ผู้ประกอบการ และเจ้าของตลาดกลางกุ้ง มาสอบถามถึงมาตรการจัดการภายในตลาดกลางกุ้ง  การจัดการแรงงานที่อยู่ในห้องพักจำนวนมาก และอื่นๆ ว่าจะทำอย่างไร เพื่อจะได้นำเสนอให้ ศบค. พิจารณา ว่า ผู้ประกอบการมีมาตรการรองรับดีมากน้อยเพียงใด เเละผลการตรวจแรงงาน รอบสุดท้าย 1,217 คน ผลตรวจออกมาพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 113 คน ได้แยกไปพัก และกักตัว รักษาตามอาการ ที่ ศูนย์ห่วงใยคนสาคร (รพ.สนาม) แล้ว ส่วนแรงงานที่ไม่พบเชื้อ ถือว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องเข้าสู่การสอบสวนโรค

ถ้าถาม ณ ตอนนี้ ความเป็นไปได้ที่จะเปิดทำการค้าขาย ตลาดกลางกุ้ง ตามกำหนดการเดิม คือ 27 มกราคม นี้ คงจะเป็นไปได้ยาก เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อเยอะมาก และมาตรการจะต้องรัดกุมมากพอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง หากจะต้องเปิดการค้า-ขาย จริงๆ 

>>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน