กลับสู่บ้านเกิด ครอบครัวศรีวัฒนประภา เตรียมนำร่าง เจ้าสัววิชัย บำเพ็ญกุศล เผยขั้นตอนส่งกลับมาตุภูมิ

กลับสู่บ้านเกิด ครอบครัวศรีวัฒนประภา เตรียมนำร่าง "เจ้าสัววิชัย" บำเพ็ญกุศล เผยขั้นตอนส่งกลับมาตุภูมิ

Publish 2018-11-01 11:27:18


   

    นับเป็นการจากลาอย่างไม่มีวันกลับ สำหรับครอบครัวศรีวัฒนประภา ที่ต้องสูญเสียผู้นำครอบครัวไปด้วยเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 61 กับเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกใกล้กับสนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยครั้งสุดท้ายที่แฟนฟุตบอลเลสเตอร์ ได้เห็นประธานสโมสรนายวิชัย ศรีวัฒนประภา จากการเข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลนัดเลสเตอร์ ซิตี้ เสมอ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด 1-1 เมื่อคืนวันเสาร์ ถือเป็นเกมนัดสุดท้ายที่นายวิชัย ได้เข้าร่วมชม ในความสำเร็จของสโมสร 

 

 

     ล่าสุดนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าการนำร่างของนายวิชัย กลับสู่ประเทศไทย พร้อมระบุว่าทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และตัวแทนของฝ่ายนายวิชัย ได้เข้ามาติดต่อประสานงานเกี่ยวกับการนำร่างของนายวิชัยกลับสู่ประเทศไทย กับทางอังกฤษแล้ว ในตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบสวนดำเนินการด้านวิทยาศาสตร์  เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชัยครั้งนี้ถือเป็นการเสียชีวิตไม่ธรรมชาติ จำเป็นต้องชันสูตรศพก่อนส่งให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

 

      ซึ่งตอนนี้ทางสถานทูตไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่คอยประสานงานร่วมในการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ทางฝั่งอังกฤษอย่างใกล้ชิด ในด้านครอบครัวของนายวิชัย ทางกระทรวงต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทย ได้ดำเนินการออกใบมรณบัตร และคงประสานกับฝ่ายครอบครัวนายวิชัยอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการในขั้นตอนต่อไป

  

 

     ทั้งนี้หากทางฝั่งอังกฤษทำครบทุกขั้นตอนแล้ว การที่จะนำศพ หรือ อัฐิของนายวิชัยกลับสู่ไทยจะนำกลับโดยเครื่องบินส่วนตัวหรือเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์ต่อไป ในตอนนี้ทางพระครูสิริธรรมประทีป เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ ได้นำคณะสงฆ์ และตัวแทนกรรมการวัด นำพวงดอกไม้ไว้อาลัยแก่นายวิชัย เนื่องจาก นายวิชัยถือเป็นผู้อุปถัมภ์ การสร้างวัดพุทธาราม ณ เมืองลีดส์ โดยถวายงบประมาณก่อสร้างกว่า 35 ล้านบาท ซึ่งนำตัวอาคารที่ออกแบบตามสมัยวิกตอเรียมาปรับปรุงและตกแต่งใหม่เพิ่มเติม นอกจากนั้นทางวัดพุทธาราม ยังจัดให้มีการร่วมพิธีแสดงความอาลัย และพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมให้แก่นายวิชัย 7 วัน ระหว่างวันที่ 29 ต.ค. ถึงวันที่ 4 พ.ย. 61
   
   ส่วนการสืบหาสาเหตุของเหตุการณ์นี้ สำนักงานสืบสวนอุบัติภัยทางอากาศ (เอเอไอบี) กำลังสอบสวนอยู่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาหลายวัน และต้องจัดการพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย 

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีก็ได้ร่วมแสดงความเสียใจ ผ่านคนใกล้ชิดไปยังครอบครัว เพราะถือเป็นคนไทยด้วยกัน  

 

 

      สำหรับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกครั้งนี้ทาง พล.อ.ท.ไพโรจน์ พุกจินดา หรือ ครูแจ๋ว อดีตเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ นักบินทอ.ที่เคยขับเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ออกมากล่าวถึงควันสีขาวที่พวยพุ่งจากบริเวณส่วนท้ายของเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัย นั้นเกิดจากเชื้อเพลิงของเฮลิคอปเตอร์อาจหนาไป และด้วยสภาพอากาศของพื้นที่จุดเกิดเหตุมีความหนาวเย็นจึงทำให้เฮลิคอปเตอร์เกิดควันสีขาวพวยพุ่งออกมา ประกอบกับส่วนท้ายของหางเฮลิคอปเตอร์มีลักษณะต่ำ เครื่องยนต์จึงรับภาระหนัก พร้อมน้ำหนักก็ตามอัตรา จึงมีโอกาสที่ใบพัดหางไปโดนส่วนหลังคาเฮลิคอปเตอร์ได้สูง นักบินจึงต้องมีความละเอียดรอบคอบเมื่อมีน้ำหนักบรรทุกเต็มพิกัด

 

  

     โดยรายงานล่าสุดของวันที่ 1 พ.ย. 61 มีการระบุแน่ชัดแล้วว่าทางครอบครัวศรีวัฒนประภา จะนำร่างของนายวิชัยกลับสู่ไทยวันที่ 2 พ.ย. 61 พร้อมเผยกำหนดการนำร่างของนายวิชัย ไปบำเพ็ญพระราชกุศล 

 ณ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร โดยมี กำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และสวดอภิธรรมนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ณ ศาลากวีนิรมิต

(กลางน้ำ) วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร การนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยมฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืน และกำหนดการอื่นๆ ดังนี้

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.30 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ และเวลา 18.30 น. พิธีสวดอภิธรรมศพ

วันอาทิตย์ที่ 4 – วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 พิธีสวดอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น.

 

 

    ในการนี้ ทางเจ้าภาพครอบครัวศรีวัฒนประภา ขอความร่วมมืองดพวงหรีดหรือพวงดอกไม้ โดยแขกที่มาร่วมงานสามารถร่วมบำเพ็ญกุศล สมทบทุนเพื่ออาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษ ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน