เปิดใจแร็ปเปอร์! ประเทศกูมี ไม่ได้จงใจล้างสมองใคร ลั่นแค่อยากให้ประเทศดีขึ้น  หลังโดนรัฐบาลจี้เสียดสีการเมืองไทย

เปิดใจแร็ปเปอร์! "ประเทศกูมี" ไม่ได้จงใจล้างสมองใคร ลั่นแค่อยากให้ประเทศดีขึ้น หลังโดนรัฐบาลจี้เสียดสีการเมืองไทย

Publish 2018-10-27 15:52:18


จากกรณีกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ซึ่งเนื้อหาพูดถึงสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่ฯลฯ โดยเพลงดังกล่าวจนได้รับความนิยม พร้อมๆกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบด้วย ถึงความไม่เหมาะสม

 
ต่อมาเฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควีดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฎกรรม 6 ตุลา 19 โดยนำภาพความรุนแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ขณะมีคนยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังมีการหลบหนีเข้าไปอยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งขณะนั้นมีการกล่าวหากันถึงภัยคุกคามคอมมิวนิสต์

 

 

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงคลิปเพลงแร็พใต้ดิน ชื่อเพลงประเทศกูมี ที่มีการเผยแพร่ใน youtube ผ่านผู้ใช้ที่ชื่อว่า Rap Against Dictatorshipเบื้องต้นได้ดูคลิปเพลงดังกล่าวแล้ว ยังไม่ชัดเจนว่ามีเนื้อหาผิดหรือไม่ โดยส่วนตัวมองว่า 50:50 โดนจะให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปจะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่ามีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย หรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือไม่?
 

 ล่าสุดวันนี้ จากการตรวจสอบไปยังช่องทางออนไลน์อย่าง เว็บไซต์ยูทูป พบว่ายอดวิวเพลง ประเทศกูมี ของศิลปิน Rap Against Dictatorship หลังจากหน่วยงานรัฐบาลออกมาพูดถึง ก็ตกเป็นกระแสดราม่าอย่างหนัก ส่งผลทำให้ยอดผู้คนคลิกเข้าชมมิวสิควิดีโอล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ บ่าย โมงของ วันนี้ พุ่งสูงถึงกว่า 6.2 ล้านครั้งแล้ว รวมไปถึงยอดดาวน์โหลดเพลง ผ่าน itunes ประเทศไทย ก็ยังติดชาร์ตดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน 
 

 

ซึ่งวันนี้ทางรายการ ทุบโต๊ะข่าว ได้โทรศัพท์สอบถาม  "ฮอว์ค" ตัวแทนกลุ่ม "Rap Against Dictatorship" ได้พูดว่า  "ชื่อโปรเจกต์และชื่อกลุ่ม เกิดจากอยากจะร้องเพลงแรปเพื่อต่อต้านระบบเผด็จการ ซึ่งหลังจากเอ็มวีเพลงถูกเผยแพร่ออกไป พบว่าได้นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บ้างก็ไปตีความกันต่อจากเนื้อเพลง  ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้สำเร็จแล้ว ส่วนสาเหตุที่เลือกเอ็มวี เป็นฉากแขวนคอจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 นั้น เนื่องจากอยากเตือนให้ทุกคนนึก ถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น ตอนช่วงในอดีตที่ประเทศไทยถูกปกครองด้วยรัฐบาลทหาร"

 

 

(ขอบคุณรายการทุบโต๊ะข่าว)

 

 

"ส่วนกรณีที่ตรวจจะเอาผิดเรื่องนำข้อมูลเท็จลงระบบคอมพวเตอร์นั้น ก็ไม่รุ้ว่าเป็นเท็จต่อกลุ่มไหน เพราะมันเป็นเรื่องที่พูดคุยกันในระบบสื่อออนไลน์ ส่วนมีคนบอกว่าเป็นเพลงล้างสมอง โดยส่วนตัวก็ไม่ได้เข้าใจ ทีมงานต้องการที่จะวิพากษ์วิจารณ์เพื่อให้การเมืองนั้นดีขึ้น เพราะยังมีข้อบกพร่อง อยากให้ประเทศไทยได้รับการพัฒนา และทีมงานก็ไม่ได้อยากทำเพลงออกมาให้ส่งผลในแง่ลบอยู่แล้ว" 

 

 

 

 

"ส่วนเรื่องเพลง ทุกคนก็หลังไว้เพลงนี้ถูกพูดถึงอยู่แล้ว ส่งผลต่อการหยิบไปเป็นประเด็นต่อ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนฟังว่า จะตีความเพลงไปในทิศทางไหน จะทำลายประเทศหรือได้ประโยชน์จากการฟังเพลงนี้"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ kapook.com ,  รายการทุบโต๊ะข่าว ช่องอัมรินทร์ทีวี  , Rap Against Dictatorship
 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา

;