แชร์ว่อน!ภาพบ้านพักตร.บุรีรัมย์ สภาพสุดโทรม ใช้มาแล้ว50ปีไม่มีงบซ่อม?

แชร์ว่อน!ภาพบ้านพักตร.บุรีรัมย์ สภาพสุดโทรม ใช้มาแล้ว50ปีไม่มีงบซ่อม?

Publish 2018-10-22 11:09:54


จากกรณีโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพสภาพบ้านพัก โดยอ้างว่าเป็นบ้านพักของข้าราชการตำรวจ สภ.หนองสองห้อง อ.เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมข้อความระบุว่า “บางทีอยากให้บิ๊กสีกากี หันมามองความเป็นอยู่ผู้ใต้บังคับบัญชาบ้าง #บ้านพักตำรวจ #สถานีตำรวจภูธรหนองสองห้อง #บุรีรัมย์” และข้อความว่า สภ.หนองสองห้อง เป็น 1 ใน 396 โรงพักร้าง (สร้างไม่เสร็จ) ซึ่งเป็นข่าวดังหลายปีก่อน 

 

ทั้งนี้2 ปีที่แล้ว มีการจัดงบบางส่วนลงมาจนสร้างโรงพักใหม่ได้เสร็จสิ้น หากแต่ยังไม่เพียงพอในการสร้างอาคารที่พักอาศัยให้ข้าราชการตำรวจ ซึ่งแต่ละนายต้องพักอาศัยในบ้านพัก ลักษณะคล้ายเพิงบ้านเช่ายุค 70 อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่โรงพักแห่งเดียวที่ยังประสบปัญหา” ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างก็เห็นใจ

 

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังสถานีตำรวจภูธรหนองสองห้อง ตามที่การแชร์ภาพในโลกโซเชียล  พบว่าบริเวณด้านหลังของโรงพัก มีบ้านพักตำรวจอยู่จำนวน 3 หลัง ซึ่ง 1 หลังเป็นบ้านพัก 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ มีทั้งหมด 10 ห้อง สร้างมาประมาณ 10 ปี สภาพยังการได้ ปัจจุบันมีข้าราชการตำรวจพักอาศัยอยู่เต็มทั้ง 10 ห้อง  ส่วนอีก 2 หลังเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวหลังหนึ่งมี 4 ห้อง อีกหลังมี 5 ห้อง ตามที่ปรากฏในโลกโซเชียล

 

  

 

“พบว่าทั้ง 2 หลัง อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งพื้น ผนัง และฝ่าเพดาน หลังคามีรอยปลวกแทะจนผุพังทุกห้องปัจจุบันก็ยังมีข้าราชการตำรวจตั้งแต่ระดับผู้กำกับการ รองผู้กำกับการ ชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวนพักอาศัยอยู่ เนื่องจากบ้านพักอยู่ใกล้ที่ทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่ก็ต้องทนอยู่ไปตามสภาพ เพราะหากซ่อมแซมต้องควักเงินส่วนตัวซ่อมเอง เพราะรัฐไม่มีงบประมาณซ่อมแซมให้

 

 

แต่ตำรวจบางนายก็ยอมควักเงินในกระเป๋าไปเช่าบ้านพักข้างนอกเดือนละ 3,000-4,000 บาท  เพราะนอกจากสภาพบ้านพักจะทรุดโทรมผุพังแล้ว  ยังต้องเสี่ยงอันตรายจากหนู และงูที่เลื้อยเข้ามาในบ้านพักอีกด้วย”

 

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเปิดเผยด้วยว่า อาคารบ้านพักที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมดังกล่าว สร้างมาตั้งแต่ปี 2510 พร้อมกับอาคารโรงพักหลังเดิม  รวมปัจจุบันก็ประมาณ 51 ปีแล้ว แต่ไม่เคยมีงบประมาณมาปรับปรุงซ่อมแซม  ส่วนอาคารบ้านพักที่สร้างใหม่เมื่อ 10 ปีก่อน ก็มีเพียง 10 ห้อง แต่ทั้งโรงพักมีข้าราชการตำรวจอยู่ถึง 38 นาย หากเป็นไปได้ก็อยากให้มีการจัดสรรงบมาซ่อมแซมหรือก่อสร้างอาคารบ้านพักให้ใหม่  เพื่อให้ข้าราชการตำรวจมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ด้วย

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ