เพิ่งเห็นหน้าชัดๆ คนไทยผู้คิดค้นโปรแกรม Siri ใน iphone ฝรั่งต้องยอมจ่าย800ล้านซื้อไปใช้งาน

เพิ่งเห็นหน้าชัดๆ คนไทยผู้คิดค้นโปรแกรม Siri ใน iphone ฝรั่งต้องยอมจ่าย800ล้านซื้อไปใช้งาน

Publish 2018-10-21 08:30:47เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับโปรแกรมSiriหรือ สิริ  ฟีเจอร์ยอดฮิตสำหรับผู้ใช้ iPhone ซึ่งลักษณะของโปรเเกรมนี้ เป็นการรับฟังคำสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น โทรออก หรือแม้แต่ การเปิดแอปต่างๆ สิริก็สามารถจัดให้ได้ตามคำขอ

 

 เเต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าโปรเเกรมสิรินั้นเป็นผลงานของคนไทย!!! ล่าสุดเฟซบุ๊กผู้ใช้ชื่อว่า " ต่อตระกูล ยมนาค " ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ รองศาสตราจารย์ ต่อตระกูล ยมนาค ประธานอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติด้านการป้องกันการทุจริต ในคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วตัว ระบุข้อความว่า 

 


" เพิ่งทราบว่าโปรแกรม Siri ในiPhone ที่ผมใช้พูดสั่งการต่างๆได้โดยไม่ต้องแตะหน้าจอเลยนั้น
เป็นฝีมือคนไทย !  

 

 

นี่คือ รศ. ดร.วีระ บุญจริง แห่งสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทำในสมัยที่ยังเป็นนักศึกษาปริญญาเอกที่อเมริกา ทำวิจัยร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษา ที่รับทราบเรื่องนี้เพราะข่าวที่ท่านอาจารย์และอาจารย์ที่ปรึกษาได้ชนะคดีกับบริษัท แอปเปิ้ล ได้รับเงินชดเชยมา 800 ล้านบาท

 

 

 

 

 

 

 

ขอแสดงความยินดีและความภาคภูมิใจที่คนไทย มีคนเก่งระดับโลก ถ้าผมย้อนหลังเวลาไปได้ผมจะขอ กลับอายุไปเหลือ 20 ปี แล้วไปสมัครเรียนกับอาจารย์ครับ

 

 

 

ขอบคุณที่มาเฟซบุ๊ก ต่อตระกูล ยมนาค


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว