ปริศนาหลุมไฟ "ประตูสู่นรก" ในเติร์กเมนิสถาน ลุกนาน 48 ปี ไม่เคยดับ (คลิป)

Publish 2018-09-20 19:10:12บนโลกของเราใบนี้มีสถานที่อยู่แห่งหนึ่งที่ได้รับฉายาว่า "ประตูนรก" มันคือหลุมยักษ์กว้างใหญ่ที่มีเปลวเพลิงลุกสว่างไสวต่อเนื่อง

ประตูนรกดังกล่าว หรือ Door to Hell เป็นหลุมก๊าซกว้าง 70 เมตร ที่อยู่บนพื้นที่ทะเลทรายคาราคัมอันโล่งกว้าง ใกล้กับหมู่บ้านเดอเวเซ เมืองอาฮาล ประเทศเติร์กเมนิสถาน ถูกเรียกว่า "ประตูนรก" จากลักษณะหลุมที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ไม่มีวันมอดดับ

สำหรับที่ไปที่มาของหลุมยักษ์แห่งนี้ เดิมทีแล้วเป็นทะเลทรายโล่งกว้าง กระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 1971 วิศวกรของโซเวียตได้มาตั้งแคมป์ขุดเจาะน้ำมันบริเวณนี้ แต่หลังจากที่พวกเขาเริ่มการขุดเจาะเพื่อหาน้ำมัน กลับพบว่าที่ที่เขาขุดเจาะนั้นมีแต่ก๊าซมีเทน และต่อมาหน้าดินก็เกิดทรุดตัวเป็นหลุมก๊าซกว้าง ด้วยความกังวลว่าก๊าซมีเทนอาจจะทำอันตรายกับผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ห่างออกไปไม่ไกล วิศวกรจึงตัดสินใจจุดไฟเผาก๊าซในหลุมนี้ โดยคาดว่ามันจะดับภายในไม่กี่สัปดาห์ เมื่อก๊าซถูกเผาจนหมดแต่กลับกลายเป็นว่า นับตั้งแต่วิศวกรจุดไฟให้ลุกโชนขึ้นในหลุมยักษ์แห่งนี้ ไฟก็ไม่เคยมอดดับลงอีกเลย มันโชติช่วงร้อนระอุอยู่อย่างนั้นมายาวนาน สิบปีผ่านไปก็แล้ว ยี่สิบปีผ่านไปก็แล้ว จนถึงวันนี้ 48 ปีผ่านไป ไฟในหลุมก็ยังคงเผาไหม้อยู่เหมือนเดิม

ปัจจุบันประตูนรกแห่งนี้ได้ดึงดูดใจให้ผู้คนที่ชื่นชอบการไปชมสถานที่อันท้าทาย น่าตื่นเต้น แวะเวียนมาเยือนรอบแล้วรอบเล่า ขณะที่ภาพถ่ายของมันก็ยังทำให้คนรุ่นใหม่ฉงนได้อยู่เรื่อย ๆ เพราะไม่มีใครคิดว่าในโลกใบนี้จะมีสถานที่แบบนี้อยู่จริง

  

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์


Recommend News