หายไป 7ชม. !!! "ผบ.กรมรบพิเศษ1หน่วยซีล" เล่านาทีเสีย "จ่าแซม" ...นักดำน้ำต่างชาติกลับมาคนเดียวและแจ้งว่าสูญเสีย (รายละเอียด)

Publish 2018-07-13 08:39:20 

      ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง เป็นปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัย 13 ชีวิต ที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน 2561 – 10 กรกฎาคม 2561 ประกอบด้วยสมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนในท้องถิ่น 12 คน และผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน ที่เข้าไปสำรวจและหายตัวไป ทั้งหมดได้เข้าไปในถ้ำหลวงและไม่สามารถกลับออกมาได้เนื่องจาก หลังจากทั้ง 13 คนเข้าไปในถ้ำหลวงในขณะนั้นมีฝนตกหนัก และทำให้น้ำฝนไหลเอ่อเข้าท่วมถ้ำตามเส้นทางน้ำภายในถ้ำ จากทั้งดอยผาหมี จากปากทางเข้าถ้ำ รวมไปถึงรอยแยกบนเขาและสันเขาจนท่วมเอ่อบริเวณที่เป็นเหวหรือจุดต่ำสุดของถ้ำที่ทั้ง 13 คนต้องเดินทางผ่าน และน้ำได้ท่วมปิดทางออก จึงทำให้ทั้ง 13 คนออกมาไม่ได้ โดยเริ่มปฏิบัติการค้นหาโดยทันที่ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561เป็นการรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย การดำน้ำ การขุดเจาะ นักภูมิศาสตร์ นักปีนเขา ตำรวจ ทหาร เอกชน จากทุกภาคส่วนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นปฏิบัติการที่ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นวงกว้าง

 

 

  

 

      แม้ว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น แต่ที่บริเวณอาคารองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา  อำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย  ประชาชนชาวอำเภอแม่สาย  เดินทางมาสมัครเป็นจิตอาสา  พระราชทาน  เพื่อร่วมโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ วนอุทยานถ้ำหลวง  ขุนน้ำนางนอน  กันอย่างเนืองแน่น  ซึ่งมีการเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 12 ถึง 13 กรกฎาคม 2561 นี้ ในเวลา 08.00 น. ถึง 16.30 น. ซึ่งเฉพาะวันแรกก็มีผู้เดินทางมาสมัครมากกว่า 1 พันคนแล้ว  ประชาชนที่เดินทางมาสมัคร  ส่วนใหญ่ได้รับทราบข่าวจากทางผู้นำท้องถิ่น  ซึ่งทางอำเภอแม่สายได้มีประกาศขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่  ให้ประชาชนมาร่วมโครงการในครั้งนี้  โดยมีภารกิจหลักในการปรับปรุงภูมิทัศน์  พื้นที่โดยรอบวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  ภายหลังจากภารกิจกู้ชีพกู้ภัยกลุ่มเด็กทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี  แม่สาย  และโค้ช  สำเร็จลุล่วงไปแล้ว  เพื่อให้สภาพธรรมชาติกลับมาสวยงามเหมือนดังเดิม  ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของอำเภอแม่สาย  และส่งเสริมการท่องเที่ยว  ซึ่งทุกคนล้วนมาด้วยความเต็มใจ

 

  

     ขณะเดียวกันหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยซีล  ได้กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของร.ท.สมาน กุนัน หรือจ่าเเซม อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล  โดยระบุว่า  ส่วนจ่าแซมและนักดำน้ำต่างชาติที่ไปด้วยกันหายไป 7 ช.ม. ตอนนั้นยังประเมินสถานการณ์และมั่นใจว่าอาจเหนื่อยแล้วแวะพัก ก่อนนักดำน้ำต่างชาติกลับมาคนเดียวและแจ้งว่าเกิดความสูญเสีย แต่เรายังเดินหน้าในภารกิจ โดยทุกคนยอมรับในความเสี่ยงและเตรียมใจอยู่แล้วเรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย


Suggess News