ญาตินักโทษเรือนจำกระบี่ รวมตัวลุกฮือ บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังนักโทษหญิง 16 คน ถูกกลั่นแกล้ง สั่งขังซ้ำซ้อน ก่อนเปิดสาเหตุความจริง!? (คลิป)

Publish 2018-06-14 16:42:49เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี้ ได้มีญาติของนักโทษเรือนจำจังหวัดกระบี่ ประมาณกว่า 10 คน  รวมตัวเข้าร้องเรียน กับนายสมปอง  รัตนะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่ญาติที่ถูกคุมขังซ้ำซ้อนอยู่ในเรือนจำ สาเหตุแค่เพียงจำหน่ายสินค้าภายในเรือนจำขาดทุน

 

 

 

 


ญาตินักโทษเรือนจำร้อง นักโทษถูกกลั่นแกล้ง สั่งขังซ้ำซ้อน

โดยญาติของผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่ง(ขอปกปิดชื่อ) เปิดเผยว่า ตนเป็นอดีตนักโทษเรือนจำจังหวัดกระบี่ และเพิ่งพ้นโทษมาเมื่อ3 วันที่ผ่านมา  และทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำเป็นอย่างดี โดยก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นักโทษหญิงถูกคุมขัง ซ้ำซ้อน นั้น  ทางเรือนจำฯได้คัดเลือกนักโทษหญิงจำนวน 16 คน โดยมีลูกสาวตนรวมอยู่ด้วย ให้ไปเป็นแม่ค้า จำหน่ายอาหารให้แก่ญาติที่มาเยี่ยมนักโทษภายในเรือนจำจังหวัดกระบี่  โดยมีอาหาร เช่น ลาบ ส้มตำ และอาหารอื่นๆ

 

 

 

 

 

 

ญาตินักโทษเรือนจำร้อง นักโทษถูกกลั่นแกล้ง สั่งขังซ้ำซ้อน


แต่หลังจากหมดเวลาเยี่ยมปรากฏว่า อาหารที่ทำไว้จำหน่ายขายไม่หมด  และเหลือเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้บัญชาการเรือนจำ โมโห มาก และกล่าวหา ว่านักโทษที่ขายของ ยักยอกเงิน ทั้งๆที่การซื้อขายอาหาร ลูกค้าจะใช้คูปอง ไม่ได้ใช้เงินสด   และได้ลงโทษ นักโทษหญิง ทั้ง 16 คน ด้วยการนำไปขังรวมกัน เป็นเวลานานกว่า10วัน  โดยไม่มีการไต่สวน  ตนและญาติผู้ต้องขังทั้ง16คน เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม  หลังจากที่ตนพ้นโทษออกมา ก็ได้รวมตัวกับญาติๆของผู้ต้องขังคนอื่นๆ จึงเดินทางมาร้องเรียนดังกล่าว   เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ช่วยเหลือเป็นการด่วน  เพราะลูกสาวของตนก็ยังอยู่ในเรือนจำ

               ด้านนายสมปอง รัตนะ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องแล้ว ตนก็จะประสานไปยัง ผบ.เรือนจำ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง  และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตาม  ทราบจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งว่า ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เรียกพบผู้บัญชาการเรือนจำ   แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่