ยิ่งสาวยิ่งลึก!!กองปราบบุกค้น 3 จุดเมืองนนท์ หลักฐาน"เงินทอนวัด" โผล่!! งบประมาณ"สำนักพุทธฯ" 5 ล้านถูกโอนจ่ายเข้าบัญชีไอ้โม่ง!??

Publish 2018-05-19 18:47:21เกาะติดต่อเนื่องกับปฏิบัติการสืบเนื่องจากการเข้าตรวจค้น  บ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านสีวลี รามคำแหง ถ.ราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) แขวงและเขตสะพานสูง กทม.   ที่มีชื่อ    ร.ต.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา   เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย  ซึ่งมีความเกี่ยวพันในระดับสำคัญกับ   นายพิศิษฐ์  ลีลาวชิโรภาส   อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน   ในฐานะเคยทำหน้าที่เป็นเลขานุการ  นายพิศิษฐ์   เป็นเจ้าของ  และภายในบ้านยังมี  น.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี  ชาว จ.บุรีรัมย์  อดีตแม่ค้าขายลูกชิ้น  ตลาดสี่มุมเมือง   ทำหน้าที่เป็นนอมินีในการเปิดบัญชีรับโอนย้ายเงินซึ่งเป็นทรัพย์สินสำคัญในคดีดังกล่าวจากวัดใหญ่แห่งหนึ่งพักอาศัยรวมอยู่ด้วย

 

 


 ก่อนหน้านั้น "สนข.ทีนิวส์" นำเสนอไปหลายบทหลายตอน สะท้อนให้เห็นความไม่ปกติของคณะกลุ่มบุคคล   ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นนัยสัมพันธ์ในระดับไม่ธรรมดาระหว่างสมาชิกครอบครัว "นิพนธ์พิทยา"  กับ  นายพิศิษฐ์  ซึ่งครั้งหนึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในการออกมาปกป้องพระชั้นผู้ใหญ่ในวัดสระเกศ  กรณีเกิดข้อกล่าวหาการทุจริตงบประมาณ   พระราชพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือ "สมเด็จเกี่ยว" จำนวน 67 ล้านบาท

 

 

 


"กรณีที่มีการร้องเรียนว่าอาจมีการใช้เงินไม่ตรงกับวัตถุประสงค์นั้น สตง.ได้ตรวจสอบหลักฐานที่นำมาแสดงประกอบการเบิกจ่ายเงินแล้ว สรุปว่ามีการจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินทดรองจ่าย ซึ่งหลังจากที่พระพรหมสุธีพ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสฯ ได้นำเงินมาคืนให้กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดังนั้นเงินหลวงไม่มีอะไรเสียหาย  โดยเรื่องนี้ได้ยุติไปก่อนหน้านี้แล้ว และพระพรหมสุธี หรือ  หรือ  เจ้าคุณเสนาะ  ไม่มีคดีอะไร เนื่องจากเงินส่วนที่เหลือตรวจสอบแล้วพบว่าเบิกจ่ายตรงตามวัตถุประสงค์" (นายพิศิษฐ์  ลีลาวชิโรภาส   อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน)

 

 


   

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  เปิดกันจะๆ..สัมพันธ์ฉาว!!!แผนผังแฉขบวนการโยงทุจริต "เงินทอนวัด(ดัง)" อดีตบิ๊กสตง.ยุ่งแน่..หลักฐานพันแน่น 2 พี่น้องสกุล "นิพนธ์พิทยา"??)

 ล่าสุด  พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่ปอท.  รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามอีกกว่า 20  นายได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้าน เลขที่ 64/16 หมู่บ้านธรินกรณ์วิลล่า ม.4 ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี    เนื่องจากมีข้อมูลเชื่อมโยงเส้นทางการเงินเกี่ยวกับการทุจริตเงินทอนวัด    ภายหลังสำนักพระพุทธศาสนาโอนให้กับวัดแห่งหนึ่งในกทม.จำนวน 5,000,000 บา ท เพื่อนำไปใช้สอนพระปริยธรรม แต่กลับวัดดังกล่าวกลับโอนเงินเข้าบัญชีมาให้กับบุคคลที่อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว 

 

 

 

 

                    

ทั้งนี้  พล.ต.ต.ไมตรี   ระบุว่าวันนี้เป็นการลงพื้นที่พร้อมกัน   3 จุด คือที่บ้านหลังดังกล่าวและร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์กับทาวเฮาส์หลังหนึ่ง  ตามหลักฐานปรากฎว่าบุคคลภายในบ้านมีความสนิทสนมกับพระชั้นผู้ใหญ่ในวัด  ซึ่งมีการรับเงินจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจำนวน 5,000,000 บาทมา  ก่อนจะโอนเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีบุคคลในบ้านจำนวน 3 ครั้งเป็นเงิน 5,000,000 บาทอีกทอดหนึ่ง

 

 

 


 
          
นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่าบุคคลในบ้านที่เป็นเจ้าของบัญชี พบว่ามีการทำธุรกรรมร่วมกับวัดในเรื่องการเช่าที่ดินจากวัดแถวสะพานปิ่นเกล้า กทม.ในราคา 30,000 บาทต่อเดือนแต่นำไปปล่อยเช่าต่อในราคาสูงถึง 300,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งถือเป็นการสร้างผลกำไรมหาศาล 

 

 

 

 

"หลักฐานที่พบเพิ่มเติม   คือเอกสารการเช่าที่ดินแปลงหนึ่งจากวัดแห่งหนึ่ง   บริเวณเชิงสะพานสมเด็จประปิ่นเกล้า ในราคาเพียง 3 หมื่นกว่าบาท  ก่อนจะมีการนำไปปล่อยให้คนอื่นเช่าเปิดร้านอาหาร เพื่อรองรับทัวร์จีนต่อในราคากว่า 3 แสนบาท  ซึ่งต้องตรวจสอบต่อไปว่าส่วนต่างเหล่านี้มีการส่งต่อกลับไปที่วัดหรือไม่ โดยจะเก็บหลักฐานที่ได้จากการตรวจค้นและเชิญตัวบุคคลดังกล่าวไปสอบปากคำที่กองปราบปรามต่อไป"

 

 เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน


Recommend News