เปิดกันจะๆ..สัมพันธ์ฉาว!!!แผนผังแฉขบวนการโยงทุจริต "เงินทอนวัด(ดัง)" อดีตบิ๊กสตง.ยุ่งแน่..หลักฐานพันแน่น 2 พี่น้องสกุล "นิพนธ์พิทยา"??

Publish 2018-05-18 15:13:51เกาะติดต่อเนื่องกับปฏิบัติการตรวจค้น  บ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านสีวลี รามคำแหง ถ.ราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) แขวงและเขตสะพานสูง กทม.   ตามหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 200/2561 ลงวันที่ 16 พ.ค. 2561 ภายหลังสืบทราบว่าบุคคลผู้พักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือ เงินทอนวัด  ตามหลักฐานปรากฎจากคำร้องของสำนักพุทธศาสนา จนกระทั่งมีการขยายความประเด็นดังกล่าว ทำให้ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว  หรือ   ร.ต.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา   เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย มีความเกี่ยวพันในระดับสำคัญกับ   นายพิศิษฐ์  ลีลาวชิโรภาส   อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน   ในฐานะเคยทำหน้าที่เป็นเลขานุการ  นายพิศิษฐ์   และภายในบ้านยังมี  น.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี  ชาว จ.บุรีรัมย์  อดีตแม่ค้าขายลูกชิ้น  ตลาดสี่มุมเมือง   ทำหน้าที่เป็นนอมินีในการเปิดบัญชีรับโอนย้ายเงินซึ่งเป็นทรัพย์สินสำคัญในคดีดังกล่าวจากวัดใหญ่แห่งหนึ่งอีกด้วย
อย่างไรก็ตามแม้ว่านายพิศิษฐ์  จะแบ่งรับแบ่งสู้ความสัมพันธ์กับ ร.ต.ฐิติทัตน์  โดยการระบุเพียงว่าเป็นบุคคลที่มาช่วยงานในช่วงดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯสตง.และไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆ  แต่ข้อมูลที่ "สนข.ทีนิวส์"  ได้รับจากหน่วยงานความมั่้นคง  ดูเหมือนจะไม่สอดคล้องกับคำกล่าวอ้างของนายพิศิฐ์   โดยเฉพาะยิ่งกับภาพและรายละเอียดปรากฎจากงานอุปสมบทของร.ท.ฐิติทัตน์ และข้อมูลของ "สำนักข่าวอิศรา" ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ร.ต.ฐิติทัตน์ ได้รับการมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นเลขานุการโดยการคัดเลือกจากนายพิศิษฐ์เอง  

 

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :  แค่เริ่มต้นก็ขนลุกแล้ว!! หลักฐานแรกเปิดโปง "อดีตผู้ว่าสตง." สนิทแค่ไหน "ร.ท.ฐิติทัตน์" เจ้าของบ้านโยงขบวนการฉาว รับโอนเงินทอนวัด 25 ล้าน!? )

 

 

ทั้งนี้เพื่อความครบถ้วนในประเด็นเกี่ยวเนื่อง  "สนข.ทีนิวส์"  จึงติดตามหาข้อมูลมาอธิบายข้อสงสัย   เพิ่มเติมจากการนำเสนอไปก่อนหน้า   โดยเฉพาะกับเอกสารลับจากหน่วยงานความมั่นคง  ซึ่งยืนยันว่า ร.ต.ฐิติทัตน์  มีนัยสัมพันธ์กับขบวนการทุจริตเงินทอนวัด  และมีบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้องในหลายระดับ  ซึ่งทางสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ และกองบังคับการตำรวจปราบปราม อยู่ในระหว่างเร่งสืบค้นจากคำให้การของ น.ส.นุชรา  และเอกสารหลักฐานทางราชการที่ปรากฏผ่านสื่อมวลชนก่อนหน้านี้  

 

 

 

ขณะที่ล่าสุด   พล.อ.ธารไชยยันต์  ศรีสุวรรณ   ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.)  สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว   ส่วนทางด้าน  พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ลงนามในคำสั่งกองบัญชาการกองทัพไทย ที่ 300/61   ห้ ร.ต.ฐิติทัศน์ พ้นช่วยปฏิบัติราชการ สน.เสธ.ทหาร ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.2561 เป็นต้นไป

 

 

 

 ทั้งนี้เอกสารที่  "สนข.ทีนิวส์"  ได้รับเพิ่มเติมล่าสุดจากหน่วยงานความมั่นคง  ประกอบด้วย  แผนผังโครงสร้างบุคคล  ซึ่งเชื่อได้ว่าน่าจะมีความเกี่ยวโยงกับกรณีการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ ร.ต.ฐิติทัตน์  หรือ  บ้านเลขที่  265/154  หมู่บ้านสีวลี  รามคำแหง  ถนนราษฎร์พัฒนา  แขวง/เขต สะพานสูง   ซึ่งภายหลังมีการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าว  เป็นที่ตั้งตามการจดแจ้งว่าเป็นที่อยู่ของ  ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.)  ดี ดี ทวีคูณ จดทะเบียนจัดตั้ง เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2552   ทุนจดทะเบียน   3,500,000 บาท   

 

 

 

 

 

และแจ้งที่อยู่ตามแบบนำส่งงบการเงิน (ส.บช.3)  คือ  เลขที่  38/379 ซอยพระยาสุเรนทร์ 40 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร  แจ้งรายละเอียดทางธุรกิจว่า  ประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์

 

 

 

 

โดยแผนผังโครงสร้างเป็นการแสดงรายละเอียด เพื่อการนำสืบค้นข้อเท็จจริงในลำดับต่อไป   ว่า ร.ต.ฐิติทัตน์  ,  น.ส.นุชรา   สิทธินอก  แม่บ้านนอมินี  ผู้เปิดบัญชีรับโอนเงินจากวัดสระเกศ   มีความเกี่ยวข้องกับห้างหุ้นส่วนจำกัด ดี ดี ทวีคูณ  ในระดับไหน อย่างไร   จากข้อมูลที่ปรากฎว่าก่อนหน้า   ห้างหุ้นส่วนดังกล่าว  แม้จะมีชื่อ  นายกนกศักดิ์  ภูทองอูบ  ถือหุ้นในสัดส่วน 85.71%  และ น.ส.นุชรา  ถือหุ้นในสัดส่วน  14.29% 

 

 

 

 

 แต่แท้จริงแล้วเจ้าของผู้อยู่เบื้องหลัง   คือ  น.ส.ฑัมพร  หรือ   ฑัมม์พร   นิพนธ์พิทยา   พี่สาวของ ร.ต.ฐิติทัตน์  นิพนธ์พิทยา  

 

 

 

 

 

และเป็นบุคคลที่เคยเข้าไปเกี่ยวกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน  ในฐานะผู้ถูกชักชวนให้สมัครชิงตำแหน่งคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน   ทั้งที่มีสถานะเป็นผู้ประกอบธุรกิจภาคเอกชนรายหนึ่ง  

 

 

และ ถูกระบุว่ามีความสัมพันธ์เชิงลึกกับพระชั้นผู้ใหญ่ในวัดสระเกศ  จนได้รับงานเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์กิจกรรมของวัดสระเกศอย่างต่อเนื่อง  ก่อนจะเกิดกรณีฉาวเรื่องการตรวจค้นบ้านพักและที่ตั้งอาคารสำนักงาน ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดี ดี ทวีคูณ  ซึ่งถูกระบุว่าเป็นแหล่งรับโอนเงินทอนวัดจำนวน 25 ล้านบาท  ผ่านทาง น.ส.นุชรา  สิทธินอก  

 

 

ขณะที่ล่าสุด   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ให้สัมภาษณ์เน้นย้ำ  ว่า   กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามเข้าตรวจค้นบ้านพัก ของ "ร.ต.ฐิติทัตน์"   สังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย  ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่  และเบื้องต้นพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด  ซึ่งทุกอย่างต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน ใครทำผิดว่าไปตามผิด  ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง  

 

 

 


ทางด้าน  พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม  เปิดเผยความคืบหน้าด้านคดี  ว่า  หลังจากเรียกสอบปากคำพยาน รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด   ดี ดี ทวีคูณ ถือว่ามีความคืบหน้าอย่างมาก เกี่ยวกับเส้นทางการเงินระหว่างวัดกับบริษัทมีชื่อนางสาวนุชรา  แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้  รวมถึงยังพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่นในลักษณะนอมินีรับโอนเงินเช่นเดียวกันอีก 2 ถึง 3 วัด 

 

 

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ ประกอบ :  สำนักข่าวอิศรา

 

 เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน