ใช่มั๊ย..มุ่งเจริญถาวรวัตถุ!! แชร์ว่อนภาพสถานปฏิบัติธรรม สร้างรุกที่ป่าสงวน เห็นภาพชัดๆ ทั้งตัดไม้...ทำลายป่า ถึงกับหมดศรัทธา!?

Publish 2018-05-17 18:17:30กลายเป็นเรื่องราวมาแรงที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ กรณีสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง สร้างในเขตป่าสงวนและมีการรุกที่ ทำลายต้นไม้และธรรมชาติ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Saranarat Oy Kanjanavanit ได้เล่าเหตุการณ์ขณะที่เห็นภาพว่า "เมื่อบ่ายนี้ขับรถสำรวจป่าสงวนแถวภูเขาหลังบ้านกับ Nikom Putta เจอ “สถานที่ปฏิบัติธรรม” แห่งหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าชื่ออะไร กำลังก่อปูนทำป้าย พร้อมกับสร้างอะไรต่อมิอะไรมากมาย ควักดินภูเขาออกเป็นแถบๆ ที่ถ่ายรูปมานี่แค่กระผีกเดียว เขาได้เงินบริจาคมาสร้างนู่นนี่มากมาย

กฎหมายป่าไม้ไทย พุทธศาสนาไทย ไม่มีอะไรให้ศรัทธา

การทำลายธรรมชาติไม่ใช่การปฏิบัติธรรม มีความมงคลเป็นบุญกุศลอะไรตรงไหน? ทำไมชอบกันจัง?"
 

 

 

 และต่อมาหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวโซเซียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ตัดพ้อกับวิถีศาสนาพุทธ ที่มักจะนิยมสร้างสถานที่ วัด อาคารปฏิบัติธรรม หรือใช้ในทางพระพุทธศาสนา แบบรุกล้ำพื้นที่ป่า มีการตัดไม้ทำลายป่าจำนวนมาก โดยมีบางคอมเม้นต์บอกว่า "สำนักปฏิบัติธรรม สำนักสงฆ์ วัด ปัจจุบันหลายแห่งหาแต่ปัจจัย สร้างนั่นนู่นนี่มั่วไปหมด แข่งกันสร้าง แข่งกันยิ่งใหญ่ พระต้องมีเงิน ต้องมียศ ต้องมีศักดิ์ ต่อมาก็ต้องมีรถหรู ไม่ต้องทำอะไร โคตรสบาย ใครๆก็เลยอยากเป็นพระ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Saranarat Oy Kanjanavanitเรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล