แค่เริ่มต้นก็ขนลุกแล้ว!! หลักฐานแรกเปิดโปง "อดีตผู้ว่าสตง." สนิทแค่ไหน "ร.ท.ฐิติทัตน์" เจ้าของบ้านโยงขบวนการฉาวโอนเงินทอนวัด 25 ล้าน!??

Publish 2018-05-17 17:13:10สืบเนื่องจากปฏิบัติการเข้าตรวจค้น   บ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านสีวลี รามคำแหง ถ.ราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) แขวงและเขตสะพานสูง กทม. ตามหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 200/2561 ลงวันที่ 16 พ.ค. 2561 หลังสืบทราบว่าบุคคลผู้พักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือ เงินทอนวัดโดยปรากฎชื่อ ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย   แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน  และพบหลักฐานหลายชิ้นถูกนำมาตรวจสอบเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อมูลจาก น.ส.นุชรา สิทธินอก  ในฐานะแม่บ้าน ซึ่งยอมรับว่าเป็นผู้เปิดบัญชีการโอนเงินจำนวน 25 ล้านบาทจากวัดแห่งหนึ่งในกทม.

 

 

 

 

 


การตรวจสอบอาวุธที่ยึดได้จากบ้านพัก ร.ท.ฐิติทัตน์

 

 

 

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : งานนี้มีลากไส้ยาว!! "ศรีวราห์" โดดคุมเองคดีกองปราบบุกค้นบ้านนายทหาร คนสนิทอดีตผู้ว่าฯสตง. โยงแก๊งเงินทอนวัดโอน25ล้านเข้าบัญชี!??)

 

 

ในตอนท้าย “สนข.ทีนิวส์”  ได้เปิดประเด็นสำคัญว่า  พบข้อมูล   ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา   เคยดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการ  นายพิศิษฐ์  ลีลาวชิโรภาส   อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน  และยังมีความเชื่อมโยงกับข้าราชการในสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ  รวมถึงสายสัมพันธ์เชิงลึกกับพระเถระชั้่นผู้ใหญ่ในวัดสระเกศซึ่งมีรายชื่อปรากฎเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีเงินทอนวัดรอบล่าสุดอีกด้วย 

 

 

โดยพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ซึ่งถูกข้อกล่าวหากระทำความผิดว่าด้วยการทุจริต เงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม  ประกอบด้วย  1.พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2.พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 4-7  3.พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10  4.พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ประชุมร่วมกับทหาร หน่วยงานความมั่นคง เกี่ยวกับอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้


ล่าสุด “สนข.ทีนิวส์” พบว่าในเพจเฟสบุ๊กของผู้ใช้ชื่อว่า  “สุรพงษ์  โลหิตพินทุ”  มีการโพสต์ภาพงานอุปสมบทของ  ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา   ซึ่งถูกระบุว่าเคยทำหน้าที่เป็นเลขานุการ  นายพิศิษฐ์  อดีตผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน  ไว้เป็นจำนวนมาก   พร้อมข้อความว่า  “วันนี้บวชหลานชาย XXX    อดีตหัวหน้าหน่วยศึกษานิเทศก์   หมวดฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา เลขานุการผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน   แขกผู้ใหญ่ในวงการทหาร ในสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินทั่วประเทศและชาวศึกษานิเทศก์...เมื่อวันที่ 5  มิถุนายน  2559  ”

 

 

ขณะเดียวกันมีข้อมูลในเชิงลับ  ขยายความเชื่อมโยงเพิ่มเติม  ระหว่าง ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา  กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัดในหลายระดับ 

 

 

โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่าง ร.ท.ฐิติทัตน์  กับ นายพิศิษฐ์   ซึ่งกองบังคับการตำรวจปราบปรามกำลังเร่งขยายผลจากการสอบปากคำ  น.ส.นุชรา  แม่บ้านซึ่งถูกอุปโลกน์ให้เป็นเจ้าของบัญชีรับฝาก ถอนเงินจำนวน 25 ล้านบาทที่มีการโอนมาจากพระชั้นผู้ใหญ่ในวัดดังที่กำลังมีปัญหาถูกฟ้องร้องเรื่องเงินทอนวัด 

 

 

 

 

ภาพนายพิศิษฐ์ กับ ร.ท.ฐิติทัตน์ ซึ่งตอกย้ำความสัมพันธ์ในเชิงลึก ครั้งฝ่ายหลังเข้าอุปสมบทที่วัดสระเกศ

 

 

 

โดยภาพหลักฐานบางส่วนถูกระบุว่า สำนักพุทธศาสนา  ได้จัดนำส่งกองบังคับการตำรวจปราบปราบ  เพื่อดำเนินการสอบขยายผล หาความเชื่อมโยงกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  ว่ามีความสัมพันธ์กับขบวนการทุจริตเงินทอนวัดหรือไม่  อย่างไร   รวมถึงยังคงมีข้อมูลเชิงลึกทยอยส่งมายัง "สนข.ทีนิวส์" อย่างต่อเนื่อง  และจะได้มีการนำเสนอในลำดับต่อๆไป ในประเด็นความสัมพันธ์ระหว่าง ร.ท.ฐิติทัตน์ และนายพิศิษฐ์  รวมถึงพระชั้นผู้ใหญ่ในวัดสระเกศ  

 

 

เนื่องจากมีรายงานข่าวระบุว่า ทางด้านสำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบว่า  ร.ต.ฐิติทัตน์  มีตำแหน่งเป็นเลขานุการ นายพิศิษฐ์ ช่วงที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน โดยได้รับบรรจุเป็นข้าราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตร  เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา  และเจ้าตัวเคยผ่านหลักสูตรรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ รุ่น 25  ของศรภ.กอง 8  ได้รับเงินเดือน 19,600 บาท  ก่อนที่ในช่วงเดือน ต.ค.2560 จะถูกขอตัวมาช่วยงานที่ สน.เสธ ทหาร 

 

 

ขณะที่นายพิศิษฐ์  ระบุเพียงว่า ร.ท.ฐิติทัตน์   เคยมาติดตามช่วยงานตนในช่วงที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯ สตง. อยู่ระยะหนึ่ง  โดยเป็นบุคคที่มีความคล่องตัวในการทำงาน และเท่าที่ทราบแม่ของ ร.ต.ฐิติทัตน์ เปิดบริษัทและได้รับว่าจ้างงานสื่อประชาสัมพันธ์ของวัดสระเกศอยู่ ส่วนรายละเอียดอื่น ไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก

 

 ล่าสุด      ทางด้าน  พล.ต.อ.ศรีวราห์    รังสิพราหมณกุล  รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังเข้าตรวจสอบข้อมูลคดีการตรวจค้นบ้านพัก  ร.ท.ฐิติทัตน์  ว่า   ความเกี่ยวพันกับคดีเงินทอดวัดยังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน หากมีผู้ใดเกี่ยวข้อง ก็จะพิจารณาดำนินคดีทั้งหมด โดยรายละเอียดต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับสำนวนคดี แต่ขณะนี้ทางฝ่ายความมั่นคง จะมุ่งเน้นการตรวจสอบในประเด็นการครอบครองอาวุธปืนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ถูกใช้งานในเหตุการณ์ใดหรือไม่ โดยยืนยันว่าจะต้องมีการพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีอย่างแน่นอน

 

 

 

“ในส่วนของนายทหารคนดังกล่าว เนื่องจากเป็นข้าราชการ หากพบประเด็นใดที่เข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ก็จะต้องส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ดำเนินการต่อไป ซึ่งหลักๆ แล้วที่ตนมาดำเนินการในวันเดียวกันนี้ เป็นเพราะมีการพบอาวุธปืนจำนวนมากจึงต้องมีการตรวจสอบเพราะอาจเกี่ยวพันกับคดีความมั่นคง”

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ :  ข้อมูลบางส่วน  จาก สำนักข่าวอิศราเรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน