ไทยไม่เกี่ยว!! "บัวแก้ว" แจงไม่มีผู้แทนไทยเข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐที่เยรูซาเล็ม ชนวนสงครามปาเลสไตน์-อิสราเอล !!??

Publish 2018-05-16 12:42:03กลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างรุนแรง หลังจากสำนักข่าวอัลจาซีรา นำเสนอข่าวและสกู๊ปว่า มีตัวแทนไทย เข้าร่วมพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ที่นครเยรูซาเล็ม ประเทศ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา และถูกนำมาเผยแพร่ต่อจากสื่อช่องดังในประเทศไทย

 

โดยการรายงานข่าวชิ้นนี้มีความล่อแหลมสูงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  เพราะสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ที่นครเยรูซาเล็ม เป็นชนวนสำคัญ ให้เกิดความรุนแรงระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ ที่ฉนวนกาซา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 58 คน และบาดเจ็บหลายพันคน ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตครั้งนั้นถือว่ามากที่สุดใน 1 วัน นับตั้งแต่เกิดสงครามในปี 2557 ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศไทย ออกมายืนยันผ่านหน้าเว็บไซต์ อ้างคำชี้แจงจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟว่า ไม่ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว และไม่มีผู้แทนไทยอื่นใด เข้าร่วมงานอย่างแน่นอน 

 

ตามที่ปรากฏรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่นครเยรูซาเล็ม เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๑ โดยระบุว่ามีผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ รวมถึงไทยในอิสราเอลเข้าร่วมพิธีเปิดดังกล่าวนั้น

กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่า เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ไม่ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว และไม่มีผู้แทนไทยอื่นใดเข้าร่วมงานด้วย

 อย่างไรก็ตามสำนักข่าวอัลจาซีรา ได้มีการปรับแก้ไขเนื้อหาข่าว พร้อมระบุว่า “ข่าวก่อนหน้านี้ ที่มีการระบุว่านักการทูตจากประเทศไนจีเรียและประเทศไทย เข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเยรูซาเล็มนั้น ไม่ถูกต้อง”

 

 

 เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม