“ไม่ต้องจองพื้นที่ ไม่มีค่าเช่า” ความสุขของยายเทยและยายบัวลอย มีตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ หอบหิ้วผัก-ผลไม้ ไทบ้าน ของตนเองมาวางขายแบกะดิน

Publish 2018-04-26 23:31:49วันนี้(26 เม.ย.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงาน ที่ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ ด้านหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้พบกับ ชาวบ้านจากทุกๆหมู่บ้าน ต่างพากันขนเอา  พืชผักสวนครัว ผลไม้ตามฤดูกาล  อาหารพื้นถิ่น และผ้าไทยพื้นเมืองสุรินทร์  ซึ่งเป็นสุดยอดของดีวิถีท้องถิ่นมาวางจำหน่าย มากกว่า 100 รายการ


วางขายแบกะดิน

พบสองคุณยาย ทราบชื่อต่อมาภายหลัง คือคุณยายเทย ติรารัมย์ อายุ 71 ปี และคุณยายบัวลอย สัญจรดี อายุ 63 ปี ชาวบ้านโชค ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กำลังหอบหิ้วตระกร้าไม่ไผ่ นำผักยอดมะระ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด บวม มะม่วงอย่างละเล็ก อย่างละน้อย ซึ่งคุณยายปลูกเอง เก็บเอง มานำมาวางขายแบกะดิน เพราะคุณยายทั้งสองไม่ได้จองพื้นที่ไว้ก่อน แต่ก็ยังสามารถวางขายได้ แม้จะขายมีไม่ได้มาก แต่คุณยายก็ดีใจ ที่มีพื้นที่ตลาดชุมชนแบบนี้ ต่อไปชาวบ้านจะมีกำลังใจในการทำการเกษตรพอเพียง ปลูกเองกินเอง เหลือค่อยเอามาขาย และลูกค้าก็ต่างมั่นใจว่า ได้กินผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ

 

สบายใจไทยแลนด์


ซึ่งสินค้าเด่นของ ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แห่งนี้ คือ  พืชผักสวนครัว ผลไม้ ปลอดสารเคมี อาหารพื้นถิ่นและผลิตภัณฑ์ผ้าไหมทอมือพื้นเมือง  สร้างพื้นที่ให้ผู้ซื้อ และผู้ขายมาพบกัน เกิดการลดต้นทุนทางการตลาดอย่างเหมาะสม โดยจัดเป็นลักษณะ “ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ”  เดือนละ 1 ครั้ง โดยชาวบ้านจะมาจำหน่ายสินค้า พืช ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล และสินค้า OTOP ในชุมชน เป็นจำนวนมาก

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News