ย้อนรอย 9ปี สงคราม.. "สงกรานต์เลือด" ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้ชนะเราแพ้ ??

Publish 2018-04-16 15:59:34ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับบรรยากาศชืนมื่นและความคึกคักของเทศกาลสงกรานต์ ได้สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความประทับใจให้ทั้งชาวไทยชายต่างชาติ  แม้ว่าอาจจะมีบางกลุ่มบางก้อน ที่เล่นสนุกจนเกินความเหมาะสม ทั้งการ เมาสุรา และการทะเลาะวิวาทก็ตามแต่ อย่างน้อยๆก็เป็นเครื่องหมายแสดงถึงว่า บ้านเมืองของเรานั้นสงบสุขอยู่ดี ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ในขณะที่ประเทศอื่นอย่างซีเรียได้เปิดศึกโจมตี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแถลงต่อสาธารณชนเรื่องการเปิดปฏิบัติการทางทหารโจมตีซีเรีย หลังผู้นำชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสเห็นพ้องกัน โดยอ้างว่าเพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีโจมตีทางอากาศในเมืองดูมา พื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏ ในเขตกูตาตะวันออก จนมีพลเรือนเสียชีวิตกว่า 70 คน

 

หากย้อนกลับมาดูเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดประเทศไทยในอดีตที่ผ่านมา เมื่อ9ที่แล้ว  เกิดเหตุความวุนวาย การชุมนุมป่วนเมืองจนถึงเผาเมืองในการการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง  จนต้องประกาศยุติงานสงกรานต์ไปกลางคัน และได้มีการเรียกช่วงดังกล่าว ว่าเป็น  "สงกรานต์เลือด"ปี 52

 

ปี 2552 นับเป็นปีแห่งความคุกรุ่นและเต็มไปด้วยความตึงเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง

หลัง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้มีกลุ่มผู้ประท้วง นำโดยแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง เดินขบวนทางการเมือง  ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ถึง 24 เมษายน พ.ศ. 2552 ในกรุงเทพมหานครและพัทยาเพื่อขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและมีการสลายการชุมนุมด้วยทหารตามมา 

 

เหตุการณ์ส่อเค้าความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชลบุรี วันที่ 11 เมษายน หลังผู้ชุมนุมบุกขัดขวางการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก และยกเลิกประกาศดังกล่าวในวันเดียวกัน ต่อมาวันที่ 12 เมษายน มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามมาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลหลายพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบ และมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารกับกลุ่มผู้ชุมนุมกับบ่อยครั้ง ก่อนเกิดเหตุสลายการชุมนุมตามมาในท้ายที่สุด ในช่วงเช้าวัน “สงกรานต์”ในวันที่ 13 เมษายน กำลังทหารและตำรวจใช้แก๊สน้ำตา กระสุนจริงและกระสุนฝึกหัด เข้าสลายการชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดงเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการยึดรถโดยสารประจำทางมาจอดขวางตามถนนต่างๆ  ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยมีบางคันถูกทำลาย และมีการจุดไฟเผาหลายคัน ขณะที่หน้าโรงพยาบาลสงฆ์ ได้มีคนเสื้อแดงนำรถสิบล้อบรรทุกถังแก๊สขนาดใหญ่ ของบริษัทสยามแก๊ส มาจอดไว้บริเวณหน้ารพ. 

 

 

 

ท่ามกลางบรรยากาศความวุ่นวายของบ้านเมือง บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในต่างจังหวัดยังมีการเฉลิมฉลองตามปกติ แต่ในกรุงเทพมหานคร เหตุการณ์ความไม่สงบส่งผลกระทบอย่างมาก ทำให้สงกรานต์ปี 2552 ไม่คึกคักเอาเสียเลย

 

 

 

ถนนข้าวสาร แหล่งเล่นน้ำสำคัญของกรุงเทพมหานครต้องประกาศผ่านไมโครโฟนไปยังนักท่องเที่ยวทุกคนที่กำลังเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารว่า ขอยุติการเล่นน้ำสงกรานต์ทั้งหมดและขอให้ทยอยเดินทางกลับบ้าน รวมทั้งขอให้ร้านต่าง ๆ ปิดเครื่องขยายเสียงด้วย เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ไม่เป็นปกติ จึงไม่รับรองความปลอดภัยของประชาชน.

 

ในครั้งนั้นมีการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกระจ่ายในหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร อาทิ บริเวณสนามม้านางเลิ้งมุ่งหน้าแยกสะพานผ่านฟ้า, บริเวณแยกพระราม 9, บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า, บริเวณถนนเพชรบุรี ซอย 7, บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ, แยกตึกชัย, แยกมักกะสัน, บริเวณหน้าสถานี ททบ.5 สนามเป้า, บริเวณแยกดินแดง, บริเวณแยกหมอเหล็ง บนถนนราชปรารภ และสถานีดาวเทียมไทยคม ลาดหลุมแก้ว เป็นต้นรัฐบาลจึงจัดตั้งกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (กอฉ.) ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะนั้น เป็นที่ปรึกษาอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พล.อ. ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน

ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน เกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุม กับเจ้าหน้าที่และชาวบ้านหลายกลุ่มในตลาดนางเลิ้งจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

 

 

 

ท้ายที่สุดในวันที่ 14 เมษายน แกนนำ นปช.หลายคนเข้ามอบตัว การชุมนุมจึงสงบลง แต่เนื่องจากผู้ชุมนุมบางส่วนจะปักหลักชุมนุมกันต่อ ทำให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังจึงมีผลต่อไป จนนายอภิสิทธิ์ประกาศยกเลิกในวันที่ 24 เมษายน นับเป็นเหตุการณ์นองเลือดใน “วันสงกรานต์” ที่รุนแรงที่สุด ที่เคยปรากฏขึ้นสำหรับประเทศไทย

 

สิ่งที่รับรู้โดยทั่วกันก็คือผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติ  การชุมนุมในครั้งนั้นสรุปได้ว่า ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้ชนะเราแพ้ ..

ท้ายสุดความรัก ความสามัคคีของคนในชาตินั้น สำคัญยิ่งนัก เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม