ปล่อยให้ภาพเล่าเรื่อง!!!! เผยภาพสุดบรรยาย การเดินทางมาเพื่อพบและจาก...ชีวิตชาวจีนในช่วงปีใหม่ (ตรุษจีน) (ภาพ+รายละเอียด)

Publish 2018-02-14 08:48:03ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป สำหรับ วันตรุษจีน 2561 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์สำนักข่าว China Xinhua News ได้เผยแพร่ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นช่วงวันหยุดสำคัญ ที่ชาวจีนจำนวนมากจะต้องเดินทางกลับบ้านไปอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัว แม้ว่าจะต้องผ่านการเดินทางที่แสนทรหด ต้องฝ่าฟันสภาพอากาศที่เหน็บหนาว จนได้มาพบครอบครัวเพียงเวลาไม่นาน ก่อนจะต้องจากลากันไปอีก แต่ทั้งหมดนี้ก็ล้วนเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ ลองไปชมภาพความน่าประทับใจของเทศกาลนี้ในปีที่ผ่านมากัน

คุณแม่คนหนึ่งที่แบกสัมภาระขนาดใหญ่ไว้บนหลัง ทั้งยังอุ้มลูกน้อยไว้ในมือ และถือกระเป๋าเก่าอีกใบ บริเวณหน้าสถานีรถไฟหนานชาง

ในห้องนั่งรอของผู้โดยสาร ในสถานีรถไฟแห่งหนึ่งของจีน คุณแม่กำลังกัดเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นคำ เพื่อจะป้อนลูกน้อยผู้หิวโหย

ที่สถานีรถไฟชิงเต่า เด็กน้อยกำลังเช็ดน้ำตาให้แม่ที่ต้องลาจากกัน
  

ที่สถานีรถไฟกว่างโจว มีผู้โดยสารจำนวนมากยืนออกันแน่นเพื่อรอขึ้นรถไฟ แต่เกิดเหตุมีคนเป็นลมล้มลงไป ทุกคนจึงช่วยกันยกตัวคนผู้นั้น ส่งต่อไปรับความช่วยเหลือที่ด้านนอกฝูงชน

 

ที่สถานีรถไฟหนิงโป ชายคนหนึ่งกำลังร่ำลากับครอบครัวทั้งน้ำตา บนหน้าต่างรถไฟมีข้อความเขียนว่า “ดูแลตัวเองด้วย”

ที่สถานีรถไฟปักกิ่ง ชายคนหนึ่งกำลังโบกมือลาให้เด็กน้อยแววตาเศร้า

ที่สถานีรถไฟปักกิ่ง พี่น้องสองสาวกำลังแบ่งเครื่องดื่มให้กัน

ที่สถานีรถไฟเซินเจิ้น คุณพ่อกำลังบอกลากลับลูกสาวที่จวนเจียนจะร้องไห้ พร้อมทำสัญญามือบอกว่าจะโทรไปหาเธอ

ที่สถานีรถไฟไท่หยวน คุณแม่กำลังร่ำลาลูกสาวตัวน้อย ที่เอาหน้ามาแนบกระจกรถไฟ จนจมูกบี้ดูน่าเอ็นดู

ที่สถานีรถไฟหนิงเซี่ย สามีภรรยาร่ำลากัน ก่อนจะออกเดินทางไปพบครอบครัวของตน
Cr.China Xinhua Newsเรียบเรียงโดย

เพ็ญนภา รัตนาวาณิชกุล