ครั้งแรกของเมืองไทย สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในกำมือ สนามช้างฯ เปิดเส้นทาง “สปอร์ตทัวริสซึ่ม” จ.บุรีรัมย์   พร้อมลุ้นศึกชิงจ้าวความเร็วแห่งเอเชีย

Publish 2018-02-13 20:11:09                “สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ปิ๊งไอเดียเปิดเส้นทาง “สปอร์ตทัวริสซึ่ม”  จ.บุรีรัมย์  ผ่านกีฬามอเตอร์สปอร์ต  ชวนคอความเร็วลุ้นเกาะติดขอบสนามชมการแข่งขัน FIM Asia Road Racing Championship2017 (ARRC) เอฟไอเอ็ม เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017  (เออาร์อาร์อาร์ซี) สนามที่ 6 ศึกชิงจ้าวความเร็วที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย   พร้อมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสัมผัสแหล่งอารยธรรมท้องถิ่น  อาหารพื้นบ้าน และศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม และร่วมลุ้นศึกชิงจ้าวความเร็วแห่งเอเชีย เออาร์อาร์ซี (ARRC) สนามสุดท้าย

                นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดเผยว่า  ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Road Racing Championship 2017 (ARRC) หรือ เอฟไอเอ็ม เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017 (เออาร์เอาร์ซี)  ศึกชิงจ้าวความเร็วที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  สนามสุดท้ายของฤดูกาล ที่ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ผ่านมานั้น  ทางสนามช้างฯ ได้เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับคอกีฬามอเตอร์สปอร์ตและประชาชนทั่วไปที่มาชมและเชียร์การแข่งขันท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์  เพื่อสัมผัสศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น  อาหารพื้นบ้าน และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย  ในรูปแบบของ “สปอร์ตทัวริสซึ่ม”

                   “การท่องเที่ยวในรูปแบบของสปอร์ตทัวริสซึ่ม  จะได้อรรถรสที่แตกต่าง ซึ่งนอกจากการได้ชมและเชียร์การแข่งขันศึกชิงจ้าวความเร็วจากนักบิดทั่วเอเชียกว่า 200 ชีวิต รวมทั้งนักบิดซุปเปอร์สตาร์ชาวไทยแล้ว หลังจบการแข่งขันบรรดาคอมอเตอร์สปอร์ตยังสามารถไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ หรือจะไปสัมผัสอาหารพื้นบ้าน  วัดวาอาราม  ถือเป็นการพักผ่อนอีกรูปแบบในการมาเยือนบุรีรัมย์ครั้งนี้ด้วย”

                 “เริ่มต้นจากยามเช้าตรู่  ร้าน “ปาท่องโก๋ชุมพล” อาหารเช้าแบบคนบุรีรัมย์ จิบกาแฟในบรรยากาศแบบบ้านๆแกล้มกับไข่ลวก สำหรับร้านนี้ถ้าตื่นสายไปช้าหมดอดแน่นอน เพราะทำวันละแค่ 8 กะละมังใหญ่เท่านั้น และอย่าหงุดหงิดถ้าต้องไปยืนรอต่อแถว เพราะปาท่องโก๋เจ้านี้ขายดีจริงๆ ทั้งยังกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน พอสายๆหน่อยก็หมดแล้ว”                “สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น  “ศาลหลักเมือง บุรีรัมย์” และศาลปึงเถ่ากงม่า   สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบุรีรัมย์   “พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช”   ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์  อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นพระพุทธรูปคู่เมือง ได้แก่ “พระสุภัทรบพิตร เขากระโดง” นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่จะมาควบคู่กับการแข่งขันกีฬา”

              “ส่วนผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น ต้องไม่พลาดไป “ถนนคนเดิน เซราะกราว”  แหล่งรวมอัตลักษณ์ของชาวบุรีรัมย์ เปิดในช่วงเย็นยันหัวค่ำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ที่นี่จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่นิยมเลือกหาของพื้นบ้านเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไป”

               “นอกจากนี้ยังมี“สนามช้าง อารีน่า”  สนามฟุตบอลที่สวยงามและได้มาตรฐานระดับโลก เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี ได้ทุกวันยกเว้นวันที่ทีมมีแข่งขัน ต้องบอกว่าสนามนี้ทั้งสวยงาม ทันสมัย” 

                “ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ไม่ควรพลาด คือ “บ้านสวนฟรุ๊ตการ์เด้นส์  อ.ลำปลายมาศ” ของอดีตรัฐมนตรี “โสภณ ซารัมย์” ซึ่งยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายใต้บรรยากาศที่แสนร่มรื่น มีเมล่อนหวานๆ ที่ปลูกในบุรีรัมย์แต่รสชาติไม่แพ้ต่างประเทศเป็นของขึ้นชื่อ  รวมทั้งมะเขือเทศราชินี กล้วยหอมทอง และพืชผักผลไม้ที่ปลูกแบบอินทรีย์ไว้ให้เลือกซื้อเลือกชิมกัน”              “จากนั้นเอาใจคอกาแฟที่ “ร้านดินดิบคาเฟ่” อ.ลำปลายมาศ ร้านนี้ตกแต่งได้ถูกใจคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ และยังมีข้าวปลาอาหารรสชาติจัดจ้านให้ทานกันด้วย พร้อมๆกับชมการตีหม้อของ  “ป้านง” วัย 50 กว่า ที่มีประสบการณ์การตีหม้อมานานกว่า 30 ปี  และเคยสาธิตต่อหน้าพระพักตร์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาแล้ว”

              “ส่วนที่พักสำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ต บริค บ็อก โฮเต็ล Bric Box Hotel โรงแรมเก๋ๆสไตล์ตู้คอนเทนเนอร์เก๋ๆติดแทร็ค สนามแข่งรถ ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เอาใจคอความเร็ว สามารถชมการแข่งขันแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพียงเปิดประตูหน้าห้องพักมา จะได้ชมการแข่งรถจากหน้าประตูห้อง น่าตื่นตาตื่นใจไปอีกแบบ”  

               สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Road Racing Championship 2017 (เอฟไอเอ็ม เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017) สนามที่ 6 ในครั้งนี้ เป็นการตัดสินแชมป์ประจำทวีป  เพราะเป็นสนามสุดท้ายของ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ  ซึ่งผู้จัดการแข่งขันให้ความสำคัญกับสนามนี้มาก และกลายเป็นประเพณีสำคัญของรายการนี้ ที่ต้องมาฉลองแชมป์ที่บุรีรัมย์ ซึ่งทางสนามฯ ก็มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อรองรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตตลอดทั้งสุดสัปดาห์

              “ศึกเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ นับเป็นรายการแข่งขันจักรยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยถือเป็นบันไดขั้นสำคัญในการพัฒนาฝีมือก่อนจะก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลกอย่าง โมโตจีพี หรือ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ อย่างไรก็ดีการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย  FIM Asia Road Racing Championship 2017 (เอฟไอเอ็ม เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017) ครั้งนี้ ผนวกการท่องเที่ยวแบบสปอร์ตทัวริสซึ่ม ช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ  ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมในจังหวัดบุรีรัมย์คึกคักมากยิ่งขึ้น”