“ฟ้ามีตา”ช่วยเหลือน้องต๊อด มอบเป็นของขวัญวันเด็ก หลังสื่อนำเสนอข่าวชีวิตสุดรันทด แม่ตาย พ่อทำงานไม่ได้ ต้องเลี้ยงน้องสาววัย 8 ขวบ

Publish 2018-01-12 23:31:17วันนี้(12 ม.ค.61) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้าหลังการนำเสนอข่าว ครูประจำชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านศรีตะวัน  ตำบลยาง    อำเภอศีขรภูมิ   จังหวัดสุรินทร์    วอนช่วยเด็กชายสุวิทย์  กลิ่นดี ชื่อเล่น น้องต๊อด  อายุ 11 ขวบ เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  โรงเรียนบ้านศรีตะวัน   ตำบลยาง  อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 22/1 บ้านกะลันหมู่ที่ 16 ตำบลยาง    อำเภอศีขรภูมิ   จังหวัดสุรินทร์    มีน้องสาวชื่อ เด็กหญิง เกศิณี  กลิ่นดี อายุ 8 ขวบ  เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านศรีตะวัน   พ่อชื่อ นายประวิ  กลิ่นดี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป บางทีไม่มีงานทำ   ก็ต้องไปช่วยงานที่วัด หรือเดินตามพระ  เพื่อที่จะได้มีอาหารกิน  ส่วนแม่ นางกาหลง  พงศ์อารยะ   เสียชีวิตได้หลายปีแล้ว

  

ปัจจุบันน้องต๊อด  และน้องสาว ได้อาศัยอยู่กับบิดาที่กระท่อมเถียงนา  ของผู้ใหญ่บ้าน นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ บ้านกะลัน หมู่ที่ 16 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ  ตกเย็นจะไปกินข้าวที่บ้านยาย หรือบางทีชาวบ้านมีงานน้องต๊อดจะขาดเรียน  และจะพาน้องสาวไปอยู่กินในงาน 3-4 วัน จนงานเสร็จ เพราะได้โอกาสกินข้าวฟรี   ช่วงเย็นก็ไปนอนที่กระท่อมปลายนา

 

นิสัย น้องต๊อดเป็นเด็กร่าเริง  ว่ายน้ำเก่ง และชอบจับปลามาขายประทังชีวิต  ใครใช้ให้ทำอะไรก็ทำ  งานกีฬาประจำตำบล ยางเกมส์ ที่ผ่านมา  น้องมารับจ้างเก็บลูกฟุตบอลที่ข้างสนาม เนื่องจากด้านหลังประตูเป็นแหล่งน้ำ  บางทีบอลตกน้ำ  น้องก็จะเป็นคนลงไปเก็บลูกบอลในน้ำ   ได้ 20 บาท น้องก็ดีใจ

 

ด้านคุณครูสมสิน  เสถียรรัตนชัย  ครูประจำชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านศรีตะวัน  กล่าวว่า  น้องต๊อดขาดเรียนบ่อย  เลยอ่านไม่ออก  เขียนไม่ได้  มาโรงเรียนแต่ไม่เข้าเรียน  ส่วนใหญ่จะเดินตามผู้อำนวยการ  ทางโรงเรียน  โรงเรียนอยากหาทางช่วยเหลือ  แต่ส่วนมากทุนโรงเรียนหรือส่วนราชการ หลักเกณฑ์จะให้เฉพาะเด็กที่เรียนดีแต่ยากจน  น้องเลยขาดโอกาสตรงนี้  แต่ก็เคยได้รับเงินสนับสนุนเด็กยากจน  เช่นเสื้อผ้า แต่ก็ไม่มาก

 

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ชุบชีวิตเด็กยากไร้ มองไม่เห็น แสงสว่างของอนาคต ไม่มีแม้กระทั่งเงินจะเปิดบัญชีธนาคาร กรุณาติดต่อ นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ ผู้ใหญ่บ้านกะลัน หมู่ที่ 16   เบอร์โทร 081-064 4072  บัญชีธนาคารกรุงเทพ  สาขา ศีขรภูมิ ชื่อบัญชี นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ เลขที่บัญชี 406-0-75018-1

อ่านข่าวก่อนหน้า

ครูวอนช่วย น้องต๊อดเด็ก ป.5 ชีวิตสุดรันทด แม่ตาย พ่อทำงานไม่ได้ ต้องเลี้ยงน้องสาววัย 8 ขวบ อาศัยข้าวก้นบาตรกินประทังชีวิตไปวันๆ..!?ล่าสุด วันนี้(12 ม.ค.61) ที่กระท่อมเถียงนา  บ้านกะลัน หมู่ที่  16 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์  นายอรรถพร สิงหวิชัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  พร้อมด้วย นางประภาวดี สิงหวิชัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์   นายอำเภอศีขรภูมิ   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยาง  กำนันตำบลยาง   ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา  ประถมศึกษาสุรินทร์  เขต 1  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านศรีตะวัน  พร้อมส่วนราชการในพื้นที่  เดินทางเข้าไปพบกับ เด็กชายสุวิทย์  กลิ่นดี (น้องต๊อด)  อายุ 11 ขวบ  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  เด็กหญิง เกศิณี  กลิ่นดี(น้องแน็ท)  อายุ 8 ขวบ  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3   โรงเรียนบ้านศรีตะวัน  ตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ

            

เพื่อนำสิ่งของเครื่องใช้  เครื่องอุปโภค  บริโภค  อาทิ  โซฟา  ผ้าห่ม  เสื้อผ้ากันหนาว รองเท้า  ผ้าเช็ดตัว  ข้าวสาร  ปลากระป๋อง  น้ำปลา  น้ำมันพืช  ยาสีฟัน  แป้ง สบู่  ฯลฯ  พร้อมเงินจำนวนหนึ่ง  มามอบให้น้องๆ ผู้ยากไร้  ซึ่งการให้ความช่วยเหลือ ในเบื้องต้น  หลังจากนี้ต้องจัดหาที่อยู่ให้น้องใหม่   โดยทางอำเภอจะใช้เงินกองทุนหลวงไชยสุริยงมาช่วยสมทบให้น้องมีที่พักอาศัยที่ดีกว่านี้  และองค์การบริหารส่วนตำบลจะช่วยประสานในเรื่องจัดหาพื้นที่ และหาทุนมาช่วยสมทบสร้างบ้านให้น้อง

  ด้านหน่วยงานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์  จะขอตัวน้องไปอยู่ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุรินทร์  แต่น้องปฏิเสธ เพราะเป็นห่วงบิดามาก ไม่อยากไปไหนอยากอยู่ด้วยกันทั้งสามคน  จึงประสานเตรียมให้น้องประเมิน คัดกรองว่ามีภาวะบกพร่องทางด้านไหนบ้าง เพื่อเตรียมหาทางช่วยเหลือ

          

ผู้สื่อข่าวสอบถามน้องว่าเด็กชายสุวิทย์  กลิ่นดี ชื่อเล่น น้องต๊อด  อายุ 11 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนศรีตะวันว่า  วันเด็กอยากได้อะไรเป็นพิเศษไหม?  น้องต๊อด บอกว่า อยากได้รองเท้าสตั๊ดไว้ใส่เตะฟุตบอล  เนื่องจากรองเท้านักเรียนคู่เดิมที่เคยใช้ใส่เตะบอล โดนสุนัขกัดจนขาดหมด

ส่วนน้องแน็ท  บอกว่าอยากได้เสื้อกันหนาวนักฟุตบอล  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยางจึงได้จัดหาให้น้องๆตามที่น้องอยากได้  

           

น้องต๊อด กล่าวว่า กระผมขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกๆท่าน  ที่นำสิ่งของเครื่องใช้ มามอบให้ผมและครอบครัววันนี้  ขอบคุณมากๆครับ วันนี้ผมดีใจและมีความสุขมาก และได้กราบพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 และพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

ภาพ/ข่าว สมภพ เจริญยิ่ง ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรีบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์